Ads
Ads

Các vị trí trong bóng đá 11 người, 7 người, 5 người và Futsal

  • date08/06/2020
  • 98 Lượt xem

Khám phá ngay các vị trí trong bóng đá 11 người, 7 người, 5 người và các vị trí trong sân futsal. Khi thi đấu, bất kể là trên loại sân nào hay một đội có bao nhiêu người, thì các cầu thủ luôn được huấn luyện viên chỉ định vào từng vị trí cụ thể để phù hợp với ý đồ chiến thuật đề ra. Thông thường, ngoài thủ môn, các vị trí trong bóng đá được chia làm 3 tuyến chính là phòng ngự, trung tuyến và tấn công (hay còn được gọi là hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo). Tùy vào loại sân và số lượng cầu thủ trên sân mà các vị trí sẽ được một đội bóng phân định cụ thể và kỹ lưỡng hơn để tối ưu chiến lược thi đấu của mình. Hãy cùng chuyên mục Kiến thức bóng đá của Đánh Giá Nhà Cái khám phá ký hiệu, ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá!

Các vị trí trong bóng đá 11 người và bóng đá mini

Huấn luyện viên sẽ sắp xếp các cầu thủ thi đấu ở từng vị trí cụ thể (thường là đúng với sở trường của cầu thủ đó) để đảm bảo phát huy được tốt nhất thế mạnh của mình. Trong bóng đá 11 người, các vị trí sẽ được phân ra cụ thể, còn với bóng đá mini 5 người, 7 người, số lượng cầu thủ ít hơn thì sẽ tối giản hơn. Ngoài thủ môn là cố định, các vị trí khác sẽ được kết hợp đa dạng theo nhiều sơ đồ khác nhau. Dưới đây là các ký hiệu, tên viết tắt các vị trí trong bóng đá mà các bạn cần chú ý:

các vị trí trong bóng đá 11 người và sân mini

Ký hiệu các vị trí trong đội hình bóng đá

 

Ký hiệu

Vị trí

Tên bằng tiếng Anh

Ghi chú

GK

Thủ môn

Goalkeeper

Còn được gọi là thủ thành, người gác đền

CB

Trung vệ

Centre-back hoặc Central Defender

Còn được gọi là hậu vệ trung tâm

SW

Hậu vệ quét

Sweeper

Còn gọi là libero, trung vệ thòng

LB

Hậu vệ trái

Left-back

 

RB

Hậu vệ phải

Right-back

 

LWB

Hậu vệ trái tấn công

Left Wing-back

 

RWB

Hậu vệ phải tấn công

Right Wing-back

 

CM

Tiền vệ trung tâm

Central Midfielder

 

DM

Tiền vệ phòng ngự

Defensive Midfielder

Còn gọi là tiền vệ trụ, tiền vệ mỏ neo

AM

Tiền vệ công

Attacking Midfielder

 

LM

Tiền vệ trái

Left Midfielder

 

RM

Tiền vệ phải

Right Midfielder

 

CF/FW

Tiền đạo trung tâm

Centre Forward/ Forward

Còn gọi là trung phong, tiền đạo cắm

SS

Tiền đạo thứ hai

Second Striker

Còn gọi là hộ công, tiền đạo lùi

LW

Tiền đạo cánh trái

Left Winger

 

RW

Tiền đạo cánh phải

Right Winger

 

 

Vị trí Thủ môn (GK – Goalkeeper)

Thủ môn trong tiếng Anh được gọi là Goalkeeper, viết tắt bằng ký hiệu GK.

Thủ môn là chốt chặn cuối cùng trước khung thành của mỗi đội bóng, còn được gọi là thủ thành hay người gác đền. Chơi thấp nhất trong đội hình, nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành, phối hợp với đồng đội để ngăn cản đối phương ghi bàn. Ngoài ra, thủ môn còn có thể chỉ đạo hàng phòng ngự của đội mình khi đối thủ tấn công hay dàn xếp đá phạt.

Thủ môn là vị trí duy nhất có đặc quyền sử dụng tay để chơi bóng, tuy nhiên chỉ giới hạn trong vòng cấm địa của đội nhà (còn gọi là vòng 16m50). Khi ra khỏi vòng cấm, thủ môn chỉ được dùng chân giống như các vị trí khác trong bóng đá. Thủ môn được đeo găng và mặc trang phục có màu khác với các cầu thủ khác.

vi-tri-gk-trong-bong-da

Thủ môn có trách nhiệm bảo vệ khung thành

Thủ môn là vị trí không thể thiếu trên sân. Mỗi đội sẽ luôn phải có một thủ môn dự bị để thay thế khi thủ môn chính thức gặp chấn thương phải rời sân. Trong trường hợp thủ môn chính thức bị thẻ đỏ, huấn luyện viên sẽ phải “hy sinh” một cầu thủ khác trên sân để đưa thủ môn dự bị vào. Còn nếu đội bóng đó đã hết quyền thay người, một cầu thủ ở vị trí khác sẽ phải thay áo để sắm vai thủ môn.

Một số thủ môn nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Jan Oblak (Atletico Madrid), Alisson Becker (Liverpool), Marc-Andre ter Stegen (Barcelona), David De Gea (Manchester United), Thibaut Courtois (Real Madrid), Ederson (Manchester City)…

Vị trí Hậu vệ (DF – Defender)

Hậu vệ trong tiếng Anh được gọi là Defender, ký hiệu là DF, được chia ra thành nhiều vị trí cụ thể hơn.

Hậu vệ thuộc tuyến phòng ngự, chơi ở ngay phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là phối hợp cùng thủ môn để ngăn cản đối phương ghi bàn nên thường chỉ hoạt động ở nửa sân của đội nhà. Ngoài ra, hậu vệ cũng có thể tham gia hỗ trợ tấn công hoặc xâm nhập vòng cấm của đối phương ở những tình huống phạt góc hay đá phạt để ghi bàn. Dưới đây là các vị trí hậu vệ trong bóng đá các bạn nên nắm rõ:

Trung vệ (CB – Centre-back/Central Defender)

Trung vệ còn được gọi là hậu vệ trung tâm, chơi ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Một đội bóng thường chơi với hai trung vệ và có thể thay đổi số lượng tùy theo sơ đồ chiến thuật.

Trung vệ còn được chia làm trung vệ lệch phải (RCB – Right Centre-back) và trung vệ lệch trái (LCB – Left Centre-back).

Trung vệ thường là những cầu thủ cao to để có thể tranh chấp bóng bổng tốt và tham gia tấn công ở các tình huống phạt góc hay đá phạt.

Một số trung vệ nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Virgil Van Dijk (Liverpool), Sergio Ramos (Real Madrid), Kalidou Koulibaly (Napoli), Gerard Piqué (Barcelona), Aymeric Laporte (Manchester City)…

Hậu vệ quét (SW – Sweeper)

Hậu vệ quét còn được gọi là trung vệ thòng hay libero (“tự do” trong tiếng Ý).

Hậu vệ quét chơi ở phía dưới cùng trong hàng hậu vệ, làm nhiệm vụ bọc lót và sửa sai cho các hậu vệ phía trên. Vị trí SW trong bóng đá chơi tự do và linh hoạt hơn chứ không giới hạn trong khu vực cụ thể như các hậu vệ khác và thường đòi hỏi phải có khả năng đọc trận đấu tốt hơn.

Hiện nay, việc sử dụng hậu vệ quét đã không còn phổ biến.

Một số hậu vệ quét nổi tiếng trong lịch sử bóng đá: Franz Beckenbauer (Đức), Bobby Moore (Anh), Franco Baresi (Ý), Daniel Passarella (Argentina), Lothar Matthäus (Đức).

vi-tri-sw-trong-bong-da

Hậu vệ là vị trí truy cản cầu thủ tấn công của đối phương

Hậu vệ cánh (Full-back)

Hậu vệ cánh còn được gọi là hậu vệ biên, chơi ở hai cánh của hàng phòng ngự để ngăn cản các cầu thủ tấn công cánh của đối phương.

Hậu vệ cánh được chia làm hậu vệ phải (RB – Right-back) và hậu vệ trái (LB – Left-back).

Hậu vệ biên tấn công (WB – Wingback)

Hậu vệ biên tấn công cũng là hậu vệ cánh nhưng có khả năng tấn công tốt nên thường đảm nhiệm cả hai vai trò cùng một lúc. Vị trí này thường được áp dụng trong sơ đồ chiến thuật 3-5-2 (thiên về tấn công) và 5-3-2 (thiên về phòng ngự).

Trong bóng đá hiện đại, hậu vệ biên tấn công là vị trí đòi hỏi thể lực tốt để có thể lên công về thủ một cách nhịp nhàng, tốc độ cao, cộng thêm cả khả năng tạt bóng để hỗ trợ tấn công.

Hậu vệ biên tấn công được chia làm hậu vệ biên tấn công cánh phải (RWB – Right Wing-back) và hậu vệ biên tấn công cánh trái (LB – Left Wing-back).

Một số hậu vệ cánh phải nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Joshua Kimmich (Bayern Munich), Dani Carvajal (Real Madrid), Cezar Azpilicueta (Chelsea), Trent Alexander-Arnold (Liverpool), Sergi Roberto (Barcelona), Aaron Wan-Bissaka (Manchester United)…

Một số hậu vệ cánh trái nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Jordi Alba (Barcelona), Marcelo (Real Madrid), Andrew Robertson (Liverpool), Alex Sandro (Juventus), David Alaba (Bayern Munich)…

Vị trí Tiền vệ (MF – Midfielder)

Tiền vệ trong tiếng Anh được gọi là Midfielder, ký hiệu là MF, được chia ra thành nhiều vị trí cụ thể và đa dạng.

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân, phía trước hàng hậu vệ và phía sau các tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là kiểm soát bóng, nhận bóng từ hậu vệ và phân phối cho các tiền đạo, ngoài ra còn phá lối chơi của tiền vệ đối phương, hỗ trợ tấn công và phòng ngự khi cần. Dưới đây là các vị trí tiền vệ trong bóng đá các bạn nên nắm rõ:

Tiền vệ trung tâm (CM – Central Midfielder)

Tiền vệ trung tâm chơi ở chính giữa của hàng tiền vệ, đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vị trí này kiểm soát bóng và khu vực giữa sân, hỗ trợ cả tấn công lẫn phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm là vị trí rất quan trọng và quyết định thắng bại của trận đấu. Chính vì vậy, vị trí này đòi hỏi phải có nhãn quan chiến thuật sắc bén, khả năng chuyền ngắn và chuyền dài chính xác, thể lực tốt, ngoài ra còn là khả năng truy cản và cướp bóng.

Tiền vệ trung tâm còn được chia làm tiền vệ trung tâm lệch phải (RCM – Right Central Midfielder) và tiền vệ trung tâm lệch trái (LCM – Left Central Midfielder).

Một số tiền vệ trung tâm nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Luca Modric (Real Madrid), Toni Kroos (Real Madrid), Paul Pogba (Manchester United), Thiago (Bayern Munich), Marco Veratti (PSG)…

Tiền vệ phòng ngự (DM – Defensive Midfielder)

Tiền vệ phòng ngự còn được gọi là tiền vệ trụ hay tiền vệ mỏ neo.

Tiền vệ trụ chơi ở vị trí thấp nhất trong hàng tiền vệ, ngay phía trên hậu vệ, để tăng cường thêm khả năng phòng ngự cho đội bóng. Đây được coi là chốt chặn từ xa để chống phản công, thu hồi bóng, giảm tải nguy cơ cho hàng phòng ngự đội nhà, ngoài ra còn có thể phát động tấn công từ xa.

Tiền vệ phòng ngự có thể chia ra thành nhiều vị trí: tiền vệ phòng ngự phải (RDM – Right Defensive Midfielder), tiền vệ phòng ngự trái (LDM – Left Defensive Midfielder), tiền vệ phòng ngự trung tâm lệch phải (RCDM – Right Central Defensive Midfielder), tiền vệ phòng ngự trung tâm lệch trái (LCDM – Left Central Defensive Midfielder).

Một số tiền vệ phòng ngự nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: N’Golo Kanté (Chelsea), Sergio Busquets (Barcelona), Fernandinho (Manchester City), Casemiro (Real Madrid), Fabinho (Liverpool)…

vi-tri-trong-bong-da-san-co

DM là ký hiệu vị trí tiền vệ phòng ngự trong bóng đá

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM – Deep-lying Midfielder)

Đây là một vị trí tiền vệ trung tâm đặc biệt dành cho các cầu thủ có khả năng phát động tấn công từ vị trí lùi thấp, gần hàng hậu vệ của đội mình. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường không có kỹ năng phòng ngự tốt, nhưng bù lại có khả năng quan sát nhạy bén, chuyền bóng chính xác và phát động tấn công.

Vị trí này còn có thể dâng cao tham gia tấn công nên đòi hỏi có khả năng sút xa tốt và thường được chơi cặp cùng một tiền vệ phòng ngự.

Một số tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Sergio Busquets (Barcelona), Toni Kroos (Real Madrid), Thiago (Bayern Munich), Marco Verratti (PSG), Jorginho (Chelsea)…

Tiền vệ đa năng (BBM – Box-to-Box Midfielder)

Đây là thuật ngữ chỉ những tiền vệ cơ động nhất trong đội bóng, đảm đương được cả khả năng tấn công lẫn phòng ngự. Vị trí này không chơi cố định mà thường di chuyển rộng, vừa có thể về vòng cấm địa đội nhà để truy cản đối phương, vừa có thể dẫn bóng lên tới khung thành đối thủ để ghi bàn.

Một số tiền vệ đa năng nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Paul Pogba (Manchester United), Blaise Matuidi (Juventus), Ilkay Gundogan (Manchester City), Arturo Vidal (Barcelona), Naby Keita (Liverpool)…

Tiền vệ tấn công (AM – Attacking Midfielder)

Tiền vệ tấn công là vị trí chơi cao nhất trong hàng tiền vệ, thường là phía trên tiền vệ trung tâm, ngay phía sau tiền đạo, với nhiệm vụ chính là tấn công và tạo ra cơ hội ăn bàn. Tiền vệ tấn công còn được gọi là playmaker (nhạc trưởng của đội bóng, người tổ chức lối chơi, người cầm chịch), hay còn được gọi là vị trí số 10 trong bóng đá (do trước đây những cầu thủ chơi ở vị trí này thường mang áo số 10).

Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu nhiều kỹ năng xuất sắc: nhanh nhẹn, kỹ thuật cá nhân, khả năng khống chế bóng, chuyền bóng tốt, óc sáng tạo và khả năng đọc trận đấu tốt để tung ra những đường chuyền quyết định.

Tiền vệ tấn công có thể chia ra thành nhiều vị trí: tiền vệ tấn công trung tâm (CAM – Central Attacking Midfielder), tiền vệ tấn công cánh phải (RAM – Right Attacking Midfielder), tiền vệ tấn công cánh trái (LAM – Left Attacking Midfielder), tiền vệ tấn công trung tâm lệch phải (RCAM – Right Central Attacking Midfielder), tiền vệ tấn công trung tâm lệch trái (LCAM – Left Center Attacking Midfielder).

Một số tiền vệ tấn công nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Kevin De Bruyne (Manchester City), Christian Eriksen (Inter Milan), Marco Reus (Borussia Dortmund), David Silva (Manchester City), Thomas Muller (Bayern Munich), Isco (Real Madrid)…

Tiền vệ cánh (LM/RM – Left Midfielder/Right Midfielder)

Tiền vệ cánh là tiền vệ chơi ở hai bên cánh để tăng cường khả năng tấn công và phòng ngự ở hai biên. Hiện nay, các tiền vệ cánh đã không còn chỉ đơn thuần chơi bám biên như trong truyền thống mà có thể bó vào trung lộ hay lùi sâu phòng ngự. Tiền vệ cánh bao gồm tiền vệ phải (RM – Right Midfielder) và tiền vệ trái (LM – Left Midfielder).

Trong một số sơ đồ chiến thuật, vị trí tiền vệ cánh cổ điển phụ trách cả công lẫn thủ đã không còn tồn tại, mà chuyển hóa thành tiền đạo cánh (Winger) chuyên trách nhiệm vụ tấn công. Vị trí này đòi hỏi kỹ thuật và tốc độ tốt, cộng thêm khả năng tạt bóng. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, ranh giới giữa hai vị trí này khá mơ hồ và khó phân định rõ ràng.

Ngoài tiền vệ cánh trái và cánh phải đơn thuần, vị trí này còn chia ra thêm những cầu thủ tiền vệ cánh thiên về tấn công hơn, nhưng không chuyên về tấn công như tiền đạo cánh. Đó là tiền vệ chạy cánh phải (RWM – Right Wide Midfielder) và tiền vệ chạy cánh trái (LWM – Left Wide Midfielder).

Một số tiền vệ cánh phải nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Koke (Atletico Madrid), Serge Gnabry (Bayern Munich), Jadon Sancho (Borussia Dortmund), Nicolas Pepe (Arsenal), Federico Bernardeschi (Juventus)…

Một số tiền vệ cánh trái nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Douglas Costa (Juventus), Kingsley Coman (Bayern Munich), Ivan Perisic (Bayern Munich), Goncalo Guedes (Valencia), Thomas Lemar (Atletico Madrid)…

Vị trí Tiền đạo (F – Forward/Striker)

Tiền đạo trong tiếng Anh được gọi là Forward hoặc Striker, cũng được chia ra thành một số vị trí.

Tiền đạo là những cầu thủ chơi ở gần khung thành đối phương nhất, với nhiệm vụ chính là ghi bàn hoặc tạo ra cơ hội ăn bàn cho đồng đội. Một đội hình thông thường có thể có từ 1 đến 3 tiền đạo. Trong đó, thường sẽ có một cầu thủ chơi cao nhất (tiền đạo cắm), còn lại có thể chơi rộng hơn và lùi sâu hơn một chút để chuyền bóng và dứt điểm khi cần thiết. Dưới đây là các vị trí tiền đạo trong bóng đá các bạn nên nắm rõ:

Tiền đạo trung tâm (CF – Centre Forward)

Tiền đạo trung tâm còn được gọi là trung phong hay tiền đạo cắm, là cầu thủ chơi cao nhất của một đội bóng. Trong những đội hình chỉ sử dụng duy nhất một tiền đạo cắm, vị trí này thường được gọi bằng ký hiệu là ST (Striker), còn CF sẽ mang nghĩa những cầu thủ tiền đạo chơi thấp hơn.

Dù rằng một tiền đạo cắm có thể đóng góp vào chiến thắng bằng cách khác, nhưng thường thì việc đánh giá một tiền đạo giỏi vẫn thiên về xem xét số bàn thắng ghi được. Vị trí này thường đòi hỏi cầu thủ phải có thể hình và chiều cao tốt để tranh chấp với hậu vệ đối phương, cộng thêm khả năng dứt điểm bằng chân và đầu chính xác. Ngoài ra, thể hình tốt cũng có thể giúp tiền đạo làm tường để tạo cơ hội cho các đồng đội khác.

Một số tiền đạo cắm nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Kylian Mbappe (PSG), Sergio Aguero (Manchester City), Robert Lewandowski (Bayern Munich), Harry Kane (Tottenham Hotspur), Luis Suarez (Barcelona),…

cac vi tri trong bong da

Vị trí CF – Tiền đạo trung tâm có nhiệm vụ chính là ghi bàn

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là vị trí bắt nguồn từ tiền đạo trung tâm nhưng trong đội hình 2 hoặc 3 tiền đạo mà không có tiền đạo cắm. Hoặc vị trí này cũng có thể chơi ngay phía sau tiền đạo cắm.

Khác với tiền đạo cắm, vị trí này không nhất thiết phải có thể hình và sức mạnh mà cần tới tốc độ, kỹ thuật cá nhân để lùi về kiếm bóng khi cần và đột phá qua hàng hậu vệ đối phương.

Một số tiền đạo thường nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Karim Benzema (Real Madrid), Pierre-Emerick Aubameyang (Arsenal), Dries Mertens (Napoli)…

Tiền đạo thứ hai (SS – Second Striker)

Tiền đạo thứ hai còn thường được gọi là hộ công hoặc tiền đạo lùi. Vì tương đối giống nhau nên vị trí này thường bị nhầm lẫn với tiền vệ tấn công (AM).

Có thể coi tiền đạo thứ hai như trung bình cộng của tiền đạo trung tâm và tiền vệ tấn công. Cầu thủ chơi ở vị trí này không chỉ là một tiền vệ công thông thường lo việc hỗ trợ tấn công, cũng không phải chỉ ghi bàn như một tiền đạo. Tiền đạo thứ hai vừa có thể kiến tạo cho tiền đạo trung tâm, vừa có thể tự mình ghi bàn.

Các tiền đạo thứ hai cũng phải sở hữu năng lực của cả hai vị trí trên: vừa chuyền tốt và vừa dứt điểm tốt.

Một số tiền đạo thứ hai nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Lionel Messi (Barcelona), Antoine Griezmann (Barcelona), Roberto Firmino (Liverpool), Paulo Dybala (Juventus)…

Tiền đạo cánh (LW/RW – Left Winger/ Right Winger)

Tiền đạo cánh là những cầu thủ tiền đạo chơi rộng sang hai bên cánh để chuyên đảm nhiệm vai trò tấn công.

Yếu tố quan trọng nhất đối với vị trí này là tốc độ để có thể xuyên phá hàng phòng ngự đối phương và tung ra những quả tạt hay đường chuyền vào bên trong, thậm chí có thể bó vào để tìm khoảng trống dứt điểm. Chính vì vậy, nhiều đội bóng thường xếp các tiền đạo cánh của mình chơi trái chân để tận dụng khả năng tự mình dứt điểm (cầu thủ thuận chân trái đá cánh phải, và ngược lại).

Một số tiền đạo cánh phải nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Mohamed Salah (Liverpool), Raheem Sterling (Manchester City), Bernardo Silva (Manchester City), Angel Di Maria (PSG), Gareth Bale (Real Madrid), Riyad Mahrez (Manchester City)…

Một số tiền đạo cánh trái nổi tiếng hiện đang còn thi đấu: Neymar (PSG), Eden Hazard (Real Madrid), Sadio Mané (Liverpool), Leroy Sané (Manchester City), Philippe Coutinho (Bayern Munich), Anthony Martial (Manchester United)…  

Tên các vị trí trong bóng đá Futsal

Dù mỗi đội chỉ có 5 người thi đấu trên sân nhưng vị trí trong bóng đá Futsal cũng được phân chia tương tự như bóng đá sân cỏ. Tuy vậy, do đặc thù của bộ môn này là chơi bóng ngắn và nhanh do kích thước sân nhỏ nên vai trò của mỗi vị trí cũng có đôi chút khác biệt. Các cầu thủ của bộ môn này cũng sẽ rèn luyện kỹ năng để có thể chơi được nhiều vị trí khác nhau.

Về cơ bản, luật bóng đá Futsal quy định các vị trí cũng đầy đủ mọi tuyến tương đương với bóng đá sân cỏ: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo, nhưng được gọi theo tiếng Bồ Đào Nha. Đó lần lượt là Goleiro, Fixo, Ala và Pivot (còn gọi là Pivo).

Dưới đây là cụ thể về vai trò của các vị trí trong bóng đá Futsal:

Goleiro (Thủ môn)

Giống với vị trí trong bóng đá sân cỏ, vai trò của thủ môn trong Futsal cũng là bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn. Thủ môn cũng mặc trang phục khác biệt, được dùng tay trong khu vực giới hạn của mình.

Thủ môn của Futsal cũng cần có khả năng bắt bóng, nhắc nhở hậu vệ để phối hợp phòng ngự. Ngoài ra, do đặc thù sân nhỏ nên thủ môn còn cần có khả năng ném bóng tốt để phát động tấn công, giúp đồng đội thuận lợi hơn trong việc ghi bàn.

Tuy nhiên, vị trí này lại tồn tại một điểm khác biệt lớn so với bóng đá sân cỏ. Nếu như bóng đá sân cỏ không thể không có thủ môn thì trong Futsal, vị trí này có thể trở thành “trá hình”. Trong Futsal có một chiến thuật mang tên Power-Play (tấn công tổng lực), có nghĩa là toàn bộ 5 cầu thủ của đội bóng đó sẽ bỏ khung thành để lên tham gia tấn công. Lúc này, thường thì một cầu thủ chơi vị trí khác sẽ mặc áo thủ môn để vào sân, nhưng sẽ dâng cao tấn công.

các vị trí viết tắt trong bóng đá futsal

Thủ môn trong Futsal cũng tương tự trong bóng đá sân cỏ

Fixo

Fixo là vị trí tương đương với hậu vệ, chơi thấp và ngay phía trên thủ môn. Một Fixo cần phải sở hữu rất nhiều yếu tố, vì đây là vị trí quan trọng trên sân.

Do nhiệm vụ chính là phòng ngự nên một Fixo cần có kỹ năng phòng thủ, thể lực sung mãn. Ngoài ra, với vị trí đứng là chốt chặn cuối cùng trước thủ môn thì Fixo cần có khả năng chỉ huy, quan sát nhạy bén cộng với óc phán đoán để nhắc nhở các đồng đội phía trên. Fixo cũng cần sút xa tốt để uy hiếp khung thành đối phương trong những tình huống dâng cao.

Fixo là một trong những vị trí trong bóng đá futsal

Như một thủ lĩnh ở trên sân – Fixo là một trong những vị trí trong bóng đá futsal

Ala

Ala là hai vị trí chạy cánh trong sơ đồ thi đấu, tương đương với tiền vệ trong bóng đá sân cỏ. Vị trí này chơi ở khu vực giữa sân, phía trên Fixo và phía dưới Pivot.

Là cầu nối giữa hai tuyến trong đội hình, Ala làm nhiệm vụ chính là điều chuyển, phân phối bóng. Ngoài ra, Ala cũng có thể cầm bóng đột phá để kéo giãn, gây rối loạn hàng phòng ngự đối phương, hoặc lùi về làm nhiệm vụ phòng ngự khi cần.

Việc lên công về thủ liên tục đòi hỏi một Ala phải có tốc độ, thể lực tốt, óc quan sát và kỹ năng đồng đều giữa tấn công và phòng ngự. Đây cũng phải là những cầu thủ có kỹ thuật tốt nhất trong đội.

vi-tri-ala-doi-hinh-bong-da-trong-nha

Ala là vị trí đòi hỏi giàu tốc độ và thể lực

Pivot

Pivot là vị trí tương đương với tiền đạo, chơi cao nhất trong đội hình, đảm nhận nhiệm vụ chính là ghi bàn. Ngoài ra, Pivot cũng có thể làm tường, bật nhả hoặc thu hút đối phương để các đồng đội phía sau dứt điểm.

Không chỉ lo mỗi nhiệm vụ tấn công, tiền đạo trong Futsal còn có thể tranh chấp, cướp bóng ngay bên phần sân đối phương. Như vậy sẽ vừa có thể làm chậm nhịp tấn công của đối thủ, vừa tạo ra cơ hội ăn bàn cho đội nhà.

Yếu tố cần có của một Pivot là kỹ thuật tốt, khả năng tì đè, dứt điểm, chạy chỗ thông minh, phán đoán tình huống hợp lý.

vi-tri-pivot-trong-doi-hinh-futsal

Pivot là vị trí chơi cao nhất trong đội hình

Trên đây là thông tin chi tiết giải thích các vị trí trong bóng đá 11 người, bóng đá mini và bóng đá futsal để mang tới cái nhìn tổng quan nhất về cách hoạt động của các cầu thủ trên từng sân thi đấu. Các bạn đang thi đấu ở vị trí nào khi chơi bóng? Hãy cùng đón xem những thông tin hữu ích khác về môn thể thao vua trên chuyên mục Blog bóng đá khi truy cập vào Danhgianhacai.com! 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay