Ads
Ads

Cách kèm người trong bóng đá cầu thủ NHẤT ĐỊNH phải biết

 • date07/12/2019
 • 4 Lượt xem

Để có một trận đấu tốt thì không chỉ các hậu vệ mà các cầu thủ trong đội bóng cũng cần nắm rõ các kỹ thuật phòng thủ, chiến thuật kèm người, tỳ đè đối phương thành công. Vậy đâu là cách kèm người trong bóng đá hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết của DanhGiaNhaCai ngay dưới đây.

Bài viết xem thêm: 

Cách kèm người trong bóng đá

Để giữ lưới sạch nhà bắt buộc phải có đội hình phòng ngự tốt. Đặc biệt sự tài năng và liều lĩnh của các hậu vệ hỗ trợ thủ môn. Dưới đây là các kỹ năng kèm người trong bóng đá giúp hậu vệ xử lý tốt nhất khi đối mặt với đối phương.

Áp sát đối phương thật nhanh

Khi đối thủ có bóng bạn cần thực hiện áp sát thật nhanh chặn không cho đối phương vượt mặt. Điều này gây áp lực và khó khăn cho đối phương di chuyển. Khi phải chịu áp lực cao, các cầu thủ sẽ có những quyết định sai sót. Đặc biệt với những tiền đạo tấn công, họ sẽ có ít thời gian để quan sát cũng như tìm người chuyền bóng ghi bàn. 

huong dan ap sat doi phuong can bong
Hướng dẫn áp sát đối phương cản bóng

Ngoài ra bạn cần đặc biệt lưu ý đến khoảng cách với đối thủ. Dù áp sát phía trước hay phía sau bạn nên cách đối thủ một cánh tay giúp kèm cặp hiệu quả và quan sát bóng rõ hơn.

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Sau khi đã tiếp cận được sát với đối thủ, cầu thủ hậu vệ không nên nhảy vào cướp bóng luôn khiến đối phương sẽ đoán ra ý đồ và vượt qua bạn. Các HLV cho rằng khi mà áp sát đối thủ, cẩu thủ hậu vệ cần giảm tốc độ để gây nhiều áp lực và dò được ý đồ của đối phương để có thể thực hiện cướp bóng dễ dàng.

Mặc dù vậy không phải trường nào hậu vệ cũng nên giảm tốc độ. Khi mới tham gia tập các hậu vệ nhiều khi khó xác định được vị trí. Nhưng bằng kinh nghiệm bạn có thể tự mình tính khoảng cách phù hợp với đối phương. Điều này cũng có thể đảm bảo rằng khoảng cách của bạn không quá gần cũng không quá xa.

Ập vào

Khi đối thủ đã có những sơ hở và sai lầm bạn cần ấp vào thật nhanh và dứt điểm. Có như vậy đối phương mới bất ngờ và không qua được người bạn.

Nếu không thể đánh lừa đối thủ bằng những đường chuyền điêu luyện, bạn nên sử dụng cơ thể be lại đường chạy (xác định góc phòng ngự) của họ. Đường chạy của đối thủ theo hướng chúng ta muốn họ chạy tới hoặc khiến họ phải sử dụng chân không thuận giành lấy bóng. 

Ép góc – Vô hiệu hóa đối thủ

Cầu thủ thực hiện ép góc hướng đối phương ra ngoài biên hoặc vị trí có thật nhiều đồng đội để gây khó khăn cho đối phương. Trong trường hợp đối phương đang có bóng họ cũng khó mà dứt điểm được trực tiếp khi bị ép như vậy. Đặc biệt những cú sút đi thẳng vào giữa khung thành sẽ vô cùng hiểm và khó đoán được đường bóng.

 • Thực hiệp ép đối thủ vào gần biên.
 • Tính toán và suy đoán xem hướng đi của đối thủ ở đâu để chặn và đẩy đối phương đi theo hướng mà mình muốn.
 • Liên tục gây khó dễ. VD: bắt đối thủ phải dùng chân không thuận.
 • Tì đè nhẹ đối thủ khi xảy ra tranh chấp để thể hiện rằng mình đang ép.

Tư thế phòng ngự khi kèm người trong bóng đá

Đội hình phòng ngự có vai trò hết sức quan trọng cho một đội bóng, đặc biệt các hậu vệ hỗ trợ thủ môn. Dưới đây là các tư thế phòng ngự giúp hậu vệ ngăn chặn bóng tốt hơn. Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng kỹ thuật này đối với cách kèm người trong bóng đá mini.

Hạ thấp trọng tâm cơ thể

Giảm trọng tâm là tư thế đầu tiên người hậu vệ cần nắm bắt. Trước hết, bạn cần hạ thấp đầu gối xuống một chút, khom lưng và để một chân tiến một chân lùi. Tư thế này giúp cho hậu vệ có được sự cân bằng tốt cũng như dễ dàng quan sát tình huống bóng của đối phương. 

huong dan giam trong tam trong bong da
Hướng dẫn giảm trọng tâm trong bóng đá

Sẵn sàng di chuyển về phía sau hoặc sang bên

Khi đối mặt với cầu thủ đối phương chơi xoay lưng lại với cầu môn thì các hậu vệ cần kèm hai bên của cầu thủ đó. Nếu chú trọng vào 1 phía thì sẽ tạo cho cơ hội đối phương qua mặt một cách dễ dàng. Đây là một trong các kỹ thuật kèm người trong bóng đá không thể bỏ qua.

Tận dụng tối đa đôi tay

Kỹ thuật dang tay khi chạm mặt đối thủ không chỉ giúp tạo thế cân bằng cho cầu thủ. Mà đồng thời bạn còn có thể ngăn được đối thủ một cách hiệu quả. Đây là một trong những cách kèm người được áp dụng nhiều và hiệu quả nhất.

Lưu ý: Không được để phạm lỗi. Bạn có thể được phép dang tay ngang ngực nhưng không được phép để tay cao lên mặt sẽ ăn thẻ của trọng tài ngay lập tức đấy.

Di chuyển bằng mũi chân

Để di chuyển một cách nhanh chóng và chuyển hướng đột ngột, cách tốt nhất hậu vệ cần làm đó là di chuyển bằng mũi chân. Hậu vệ dễ dàng bứt tốt và xoay hướng đuổi kịp đối thủ. 

Tắc đoạt và cướp bóng

Nếu có cơ hội phá bóng, cướp bóng của đối phương thì bạn cần phải thực hiện ngay. Các trường hợp bạn dễ làm nhất đó là:

 • Khi đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đẩy bóng ra xa tầm kiểm soát.
 • Khi gặp đối thủ đang do dự hay mất thăng bằng trong các pha xử lý qua người.
 • Nếu cú tắc đoạt bóng không thành công, chúng ta không được bỏ cuộc, hãy cố gắng đuổi theo và chắc chắn sẽ có cơ hội cản phá.
huong dan di chuyen bang mui chan nhu ronaldo
Hướng dẫn di chuyển bằng mũi chân như Ronaldo

Đối với các tình huống nguy hiểm với khung thành của mình thì phương án phạm lỗi cũng được xem là một trong số tình huống cứu nguy thông minh. Chiến thuật này còn giúp cho đội nhà của mình tránh khỏi một bàn thua. Một cầu thủ sử dụng cách kèm người trong bóng đá tốt chính là dùng cách phá bóng tốt, chặn bóng tốt.

Những lưu ý khi thực hiện cách kèm người trong bóng đá

Trên thực tế, nếu phải đối mặt với các tiền đạo khéo léo như cầu thủ Messi hay cầu thủ CR7, các hậu vệ chỉ có thể tắc bóng nếu anh ta đang do dự hay mắc sai lầm. Vì vậy, trước khi thực hiện những cú đoạt bóng, bạn cần cân nhắc kỹ càng nếu không hãy chờ cơ hội tiếp theo. 

Cach ti nguoi trong bong da
Cách tì người trong bóng đá

Đối với các tình huống nguy hiểm với khung thành của mình thì phương án phạm lỗi được xem là phương án cứu nguy thông minh. Chiến thuật này tránh cho đội nhà trước những bàn thua. Nhiệm vụ phòng ngự hiện nay không chỉ là trách nhiệm của hậu vệ mà còn là của toàn đội bóng. Là cuộc chiến trực tiếp, người chơi không thể lường trước những tình huống có thể xảy ra. Vì vậy cách bố trí sơ đồ cách kèm người trong bóng đá cũng khác nhau. Mỗi chân sút sẽ có những nhiệm vụ riêng dành cho mình:

 • Hậu vệ biên: Hàng hậu vệ không cần phải áp sát đối phương trong trường hợp 1-1. Bởi lúc đó hậu vệ biên sẽ dễ bị qua mặt nhất. Trong trường hợp này cần giữ khoảng cách an toàn với đối phương và chờ đồng đội hỗ trợ phía sau. 
 • Trung vệ: Thể hình cần cao to để bám sát theo tiền đạo đối phương là điều cần thiết. Tuy nhiên cần tỉnh táo trong cách gài việt vị và các tiểu xảo của tiền đạo đối phương.
 • Tiền vệ trung tâm: Cần giữ cự ly đội hình hợp lý để đối phương không có quá nhiều khoảng trống và triển khai lối chơi của họ.

Hàng phòng ngự khung thành là đội hình hết sức quan trọng của một đội bóng. Chính vì vậy các hậu vệ cũng như toàn đội phải có chiến thuật cũng như cách bố trí và chuyển thân hợp lý. Qua bài viết mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng các bạn sẽ có cách kèm người trong bóng đá hay nhất. Để biết thêm những kiến thức bổ ích về các kỹ thuật trong đá bóng, các bạn độc giả hãy theo dõi chuyên mục Blog Bóng Đá của chúng tôi khi truy cập vào website của DanhGiaNhaCai.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay