Ads
Ads

Hướng dẫn chi tiết cách sút bóng mạnh ai cũng phải biết

 • date03/02/2020
 • 23 Lượt xem

Những cú sút mạnh luôn là lợi thế để các cầu thủ ghi bàn thành công. Để luyện tập được kỹ thuật đá này mất khá nhiều thời gian và quyết tâm. Hãy cùng DanhGiaNhaCai đến với những hướng dẫn cách sút bóng mạnh qua bài viết dưới đây dưới đây để hiểu rõ hơn.

Xem thêm bài viết:

Lợi ích của việc sút bóng mạnh

Không phải tự nhiên mà sút bóng mạnh lại là một kỹ thuật mà cầu thủ bóng đá nào cũng cần phải nắm được, tập luyện để áp dụng vào việc chơi bóng của mình. Tất cả đều có lý do của nó, dưới đây là những ưu điểm cơ bản của sút bóng mạnh:

 •   Khi sút bóng mạnh sẽ giúp bóng đi theo đường xoáy và có độ căng khiến các cầu thủ gặp khó khăn trong việc đỡ bóng vì lực quá mạnh.
 •   Sút bóng mạnh có thể tạo ra một đường chuyền lý tưởng bởi vì giúp cho đồng đội ở tuyến trên đón lấy bóng và tấn công một cách nhanh chóng.
 •   Có thể dùng mu bàn chân hoặc má bàn chân để sút bóng mạnh giúp cầu thủ linh hoạt trong các tình huống hơn.

Các kỹ thuật sút bóng mạnh cơ bản nhất

Hiện có 2 cách sút bóng mạnh được cầu thủ chuyên nghiệp thường xuyên áp dụng đó là sút bằng mu bàn chân với má bàn chân. Cùng theo dõi hướng dẫn cách sút bóng mạnh dưới để để nâng cao kỹ thuật của bạn!

Cách sút bóng bằng mu bàn chân
Cách sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật lấy đà chính xác

Chạy đà là bước đầu tiên và đóng vai trò quan rất quan trọng. Trước khi tiếp xúc với bóng, bạn cần phải chạy theo hướng bóng với tốc độ tăng dần và cuối cùng là chạy dài bước để tiếp xúc vào bóng. Nếu bạn dài thì chỉ cần chạy chệch hướng bóng với khoảng cách từ từ 5 đến 10 độ.

Vị trí chuẩn của chân trụ

Sau khi tiếp xúc với bóng và giữ được bóng, bạn cần để chân trụ nằm ngang và để cách bóng khoảng 10-15m. Bạn nên để chân trụ đặt trước bóng, đồng thời khoảng cách giữa chân và bóng có thể thay đổi tùy tình huống. Khoảng cách này sẽ thay đổi theo thói quen đá của từng người, vóc và hoặc thứ tự gót và má ngoài của bàn chân.

Lưu ý, khi sút bóng bạn nên để mũi chân đặt thẳng theo hướng của bóng. Sau đó, lấy được đà chuẩn và sút bóng. Lúc này bạn cần phải khuỵu đầu gối, trọng tâm của cơ thể rồi dồn toàn bộ nó xuống chân trụ.

Kỹ thuật vung chân

Với bước này bạn sẽ vung chân ở phía sau ra trước, vì vậy lực sút vào bóng sẽ dựa vào tốc độ của chân lăng với tốc độ chạy đà của bạn. Muốn bước chân lăng thực hiện tốt bạn phải thực hiện nhanh và chuẩn xác thì cút sút mới thực sự hiệu quả.

Điểm chạm giữa chân và bóng

Trong thời gian tiếp xúc với bóng bạn phải duỗi hết mu bàn chân còn cổ chân thì giữ chắc chắn. Trước khi chạm bóng bạn cần phải xác định được điểm mà mu bàn chân sẽ tiếp xúc với bóng

Điểm chạm ở bóng: 

 • Tâm bóng: Bóng đi ngang.
 • ⅓ bóng từ dưới lên: Bóng đi bổng.
 • ⅓ bóng từ trên xuống: Bóng sệt.

Điểm chạm ở chân

 • Mu bàn chân
 • Má trong
 • Má ngoài

Kết thúc sút bóng

Kết thúc động tác sút bóng bằng mu bàn chân, các bạn phải lao theo hướng bóng, thân người cũng đổ về phía trước một chút và hai tay thì vung lên một cách tự nhiên.

Bước này lúc bạn thực hiện động tác sút bóng bằng mu bàn chân. Bạn nên lao theo hướng bóng, thân người đổ về phía trước và hai tay vung lên một cách tự nhiên. Động tác này sẽ giúp cho bạn tập trung lực ở chân đá được những cú sút bóng mạnh.

Đá bóng mạnh bằng mu bàn chân
Đá bóng mạnh bằng mu bàn chân

Một số lưu ý gặp phải trong quá trình sút bóng bằng mu bàn chân:

 • Khi thực hiện tiếp xúc bóng, chân trụ đặt sai và không khuỵu gối của chân trụ xuống.
 • Vì mu bàn chân của chạm đất, nên sẽ không duỗi thẳng được, khớp cổ chân cũng không giữ chắc và điểm tiếp xúc vàobóng thiếu độ chính xác.
 •  Khi thực hiện vung tay nhẹ, tốc độ đà và lực dồn xuống chân không có thì cú dứt điểm yếu.
 •  Lúc chạy đà và vung tay để dứt điểm, nhiều người có thói quen để thân người ngả ra sau quá nhiều hoặc ngước nhìn sẽ khiến các cú sút bóng bị bay quá cao và lệch ra khỏi đường chuyền.

Ưu nhược điểm của từng vị trí tiếp xúc với bóng

Có rất nhiều cách tiếp xúc bóng khi thi đấu, nhưng mu bàn bàn chân và má trong là hai bộ phận chủ yếu các cầu thủ hay sử dụng nhất. Tiếp xúc bóng tại mu bàn chân và má ngoài bàn chân đều có những ưu nhược điểm riêng biệt.

Sút bóng mạnh bằng mu bàn chân

Nếu bạn đang không sở hữu cho mình một cách đá bóng bằng mu bàn chân thì hãy học ngay thôi. Việc đá bóng bằng mu bàn chân có nhiều ưu điểm nổi bật, nó tạo ra đường bóng căng, mạnh và chính xác. Ngoài tác dụng chuyền bóng, mu bàn chân còn đặc biệt hiệu quả mỗi khi sử dụng làm cú dứt điểm (sút bóng) ghi bàn hay phá bóng giải nguy.

Cách sút bóng bằng mu bàn chân có ưu điểm là đường bóng sẽ đi căng, có độ chính xác cao và mạnh. Bên cạnh đấy, sút bóng bằng mu bàn chân thì bạn có được cơ hội ghi bàn với phá bóng rất chính xác. Cách này muốn tập luyện, các bạn hãy áp dụng theo 5 bước cơ bản sau đây.

 • Ưu điểm: cầu thủ áp dụng kỹ thuật này có thể đá bóng mạnh theo hướng vòng cung mà không cần dừng bước chạy. Ngoài ra ngoài bản chất của kỹ thuật là giúp đơn giản hóa vung chân và tạo ra tốc độ nhanh, nên bạn có thể tận dụng sự linh hoạt này để điều khiển hướng bóng.
 • Nhược điểm: kỹ thuật sút bằng mua bàn chân tương đối khó vì cầu thủ cần phải đầu tư thời gian luyện tập một cách chuẩn xác khi áp dụng tại trận đấu

Sút bóng mạnh bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mu bàn chân đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và chân. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách luyện tập cơ bản của kỹ thuật này.

Cách sút bóng bằng má trong bàn chân
Cách sút bóng bằng má trong bàn chân

Tư thế bước quan trọng trong cách sút bóng mạnh và chuẩn xác mà cầu thủ nào cũng phải biết. Khi sút bóng bạn sẽ hơi nghiêng thân mình về sau và tạo thành một hình vòng cung. Chân với tay lúc này sẽ giữ nguyên vị trí như ở bước thứ 3. Tu thế này khá khó nên bạn phải mất khá nhiều thời gian để luyện tập.

 • Ưu điểm: Kỹ thuật sút bóng má chông sẽ tăng biên độ vung của chân thêm rộng và nhanh hơn. Chính vì vậy lực của cú sút mang, đường bóng đi căng mang lại độ chính xác cao mỗi cút sút. Không chỉ có vậy kỹ thuật này còn cho phép cầu thủ có thể linh hoạt đá bóng dài, nhẹ, cao, thấp mà không hề ảnh hưởng tới các kỹ thuật chạy đi kèm
 • Nhược điểm: Kỹ thuật có tính dứt khoát cao nên sẽ ít tính biến hóa đường đi của bóng. Cầu thủ khó thực hiện và thay đổi cách yếu tố chiến thuật trong những tình huống bất ngờ

Ưu điểm:
– Nhờ biên độ vung của chân đá bóng rộng và tốc độ nhanh, cho nên lực của cú sút rất mạnh, bóng đi thẳng căng, độ chính xác cao và rất uy lực.

– Đây là kỹ thuật tự nhiên của động tác, cho phép cầu thủ đá quả bóng dài, ngắn, căng, nhẹ, cao, thấp, mà không ảnh hưởng nhiều đến kỹ thuật chạy của anh ta.
4. Nhược điểm:
– Nhược điểm lớn nhất là ít biến hóa trong đường đi của bóng, không kịp thời thực hiện được các yếu tố chiến thuật .

Các bài tập chân để sút bóng mạnh

Để tỏa sáng trên sân cỏ cũng như mang vinh quang về cho đội nhà đòi hỏi mỗi cầu thủ phải trang bị cho mình những kĩ năng nhất định. Yếu tố về kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra cách chọn vị trí, chọn điểm sút bóng cũng rất quan trọng. Dưới đây là 1 số lưu ý dành cho bạn.

Các bước sút bóng mạnh như Messi
Các bước sút bóng mạnh như Messi

Tập sút bóng

Để có thể gia tặng nội lực của đôi chân, cầu thủ cần phải luyện tập nhiều trong thời gian dài. Một trong những cách luyện tập sút bóng và chuẩn có thể dùng dây chun hoặc gánh tạ treo vào chân. Sau đó nhảy cóc để làm cho đầu gối và đùi khỏe hơn.

Các bài tập bổ trợ sút bóng từ đơn giản đến nâng cao cũng vô cùng quan trọng đối với đối chân của cầu thủ. Việc tập luyện thường xuyên, bền bỉ sẽ tăng khả năng sút bóng được mạnh và chuẩn hơn.

Chạy bộ hàng ngày

Có rất nhiều kiện để một cầu thủ có thể được đánh giá là một cầu thủ xuất sắc và toàn diện. Sự nhanh nhẹn, bứt phát và phối hợp thần kinh cơ bắp luôn luôn phải được chú trọng đối với mỗi cầu thủ.

Chạy là một bộ môn bổ trợ cho cầu thủ với khả năng tăng cường toàn diện mọi bộ phận trên cơ thể. Đôi chân, vai, tay, sức bền, tốc độ sẽ được cải thiên rất nhiều nhờ chạy bộ hàng ngày. Ngoài chạy bộ bạn còn có thể kết hợp với chạy đà.

cau thu nen chay bo hang ngay
Cầu thủ nên chạy bộ hàng ngày

Tốc độ chạy tăng dần để có tốc độ lớn khi đá bóng. Độ dài bước chạy ngắn nhưng tần số bước chân lớn. Thân người hơi lao về phía trước. Bước cuối bao giờ cũng dài hơn bước trước để đặt chân trụ. Biên độ động tác tay vung về cơ bản là tương đối lớn. Đặc biệt tránh chạy đà cứng nhắc vì ảnh hưởng tới nhịp điệu và độ chính xác của toàn bộ động tác.

Chạy đà đúng cách sẽ giúp các cầu thủ tăng thêm sức mạnh. Giúp cú sút đi mạnh và bổng hơn. Căn cứ vào phương pháp thực hiện có thể chia bước chạy đà thành 2 loại: chạy đà theo đường thẳng và chạy đà theo đường chéo.

Bài tập Squat

Squat có tên gọi khác là “đứng lên ngồi xuống” hoặc “thụt xì dầu” bài tập này tác động khá nhiều vào nhóm cơ tứ đầu ở mặt trước của đùi.

Nếu tập thêm với tạ đòn bài squat có thể tác động thêm các nhóm cơ đùi sau, mông và lưng dưới. Squat là bài tập rất quan trọng để tăng cường thể lực cho các cầu thủ.

bài tập squat giúp tăng cơ cho cầu thủ
Bài tập Squat giúp tăng cơ cho cầu thủ

Để có thể chạy nước rút tốt, các cầu thủ cần có nhiều các sợi cơ co rút chậm. Những sợi cơ này giúp tạo ra sự bùng nổ nhanh và tạo nên sức mạnh khi chạy và các cú sút bóng. Để có được các sợi cơ này, phương pháp hiệu quả nhất chính là tập squat với tạ. Bên cạnh đó, squat còn tăng cường độ cứng của xương và các dây chằng giúp các cầu thủ thi đấu hiệu quả và an toàn hơn.

Gánh tạ

Gánh tạ đòn là một trong những bài tập tăng cường thể lực hiệu quả cho cầu thủ bóng đá. Đặc biệt là cơ bắp đùi và cổ chân sẽ được gia cố một cách mạnh mẽ và chắc chắn hơn. Lực đẩy của chân sẽ được tăng lên đáng kể.

Cầu thủ nên duy trì tập gánh tạ hàng ngày trong thời gian dài để cải thiện tốt đa về thể lực, tinh thần và sức lực chiến đấu. Ban đầu có thể gánh với tạ nhẹ kg rồi dần dần thay đổi kg của tạ lên cao dần để phù hợp hơn.

bai tap ganh ta
Bài tập gánh tạ

Ngoài ra Để học cách đá bóng mạnh vào những cú sút mạnh và bổng bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản khi luyện tập như sau:

 • Luyện tập đặt chân trụ một cách thật chính xác. Chân trụ quyết định từ 60 – 70% độ thành công của cú sút. Nếu muốn sở hữu cách đá bóng bổng với cú sút mạnh thì chân trụ phải đặt hơi xa quả bóng. Nếu muốn sút bóng sệt và lực căng thì chân trụ nên đặt gần quả bóng.
 • Mũi của chân trụ phải hơi cắm xuống sân. Đồng thời cùng với hướng muốn sút bóng đến.
 • Khi sút bóng thì thân người của cầu thủ cần hơi đổ về sau để tăng dồn lực vào cho cú sút tốt hơn, cú sút sẽ có lực căng và mạnh nhất.
 • Sau khi sút cần đưa người theo cú sút để tránh việc mất cân bằng cơ thể khiến bạn bị ngã sau khi thực hiện cú sút.

Trong đá bóng, các cầu thủ cần vận dụng đúng những kỹ thuật và các nguyên tắc trong cách đá bóng mạnh để đạt được những thành tích tốt. Chúc bạn có những cú sút tuyệt vời. Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật khác, đừng quên theo dõi các bài viết hấp dẫn trên chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi mỗi ngày!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay