Ads
Ads

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy tạo nên những siêu phẩm

 • date04/07/2020
 • 29 Lượt xem

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản vừa tạo ra được những pha bóng bất ngờ mà còn có thể ghi những bàn thắng tuyệt đẹp. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện kỹ thuật đỉnh cao này hãy cùng DanhGiaNhaCai tìm hiểu cách sút bóng xoáy mạnh, chính xác qua bài viết sau đây.

Tác dụng sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường được sử dụng nhất trong các quả đá phạt trực tiếp, phạt góc, những cú sút xa từ bên ngoài vòng cấm địa và những quả tạt hay chuyền dài giúp:

 • Tạo nên những pha bóng đẹp mang đậm dấu ấn của riêng mình.
 • Khiến thủ môn đối phương rất khó phán đoán quỹ đạo bay của quả bóng.
 • Mở ra những cơ hội tấn công thuận lợi cho các đồng đội khi thực hiện chuyền bóng xoáy.

Các kỹ thuật tạo nên cú sút bóng xoáy hoàn hảo

Cách đá bóng xoáy không chỉ đơn giản là khiến cho quả bóng xoay tròn, vì muốn bóng đi theo đúng ý muốn của mình còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không chỉ phải chạy đà chuẩn, sử dụng tư thế chính xác mà còn phải nắm rõ điểm chạm của chân với bóng.

Cách lấy đà

Chạy đà là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng đối với chất lượng cú sút bóng xoáy khi đá phạt. Nnó giúp chúng ta có được lực vung chân mạnh nhất để thực hiện cú đá.

chạy đà trong bóng đá
Lấy đà quyết định đến chất lượng cú sút bóng xoáy

Chúng ta có thể thấy các cầu thủ nổi tiếng rất nắn nót trong việc chọn vị trí đứng để chạy đà, thậm chí lùi lại để tính từng bước. Mỗi người có một sải chân khác nhau và những thói quen khác nhau nên cũng có những cách lấy đà và chạy đà riêng. Tuy nhiên, cũng có một số quy tắc cơ bản để đưa bóng đi xoáy hình vòng cung:

 • Đứng hơi chếch về một bên khoảng từ 75 đến 90 độ của khung thành. Cầu thủ thuận chân phải sẽ đứng chếch về phía tay trái của cầu thủ đó, và ngược lại, cầu thủ thuận chân trái sẽ đứng chếch về phía tay phải.
 • Chạy đà từ 3 đến 5 bước, chạy bằng mũi chân, bước dài và hơi cúi nhẹ về phía trước để tăng sức mạnh cho cú sút của mình. Các cầu thủ nổi tiếng thường lấy đà bằng cách đứng từ vị trí bóng, lùi 2 bước về phía sau, sau đó bước 3 bước về một bên.

Chân trụ

Đặt chân trụ là yếu tố quan trọng tiếp theo để có một cách sút bóng xoáy hoàn hảo giúp cố định vị trí sút bóng. Chân thuận sẽ là chân sử dụng để sút bóng, còn chân không thuận sẽ làm chân trụ. Hướng đứng sẽ là chếch bóng một góc khoảng từ 120 đến 140 độ và lệch ra ngoài một chút so với khung thành. Theo góc như vậy, bóng sẽ vòng qua rồi xoáy trở lại vào khung thành.

Cách đặt chân trụ để tạo ra một cú bóng xoáy
Cách đặt chân trụ để tạo ra một cú bóng xoáy

Sau khi kết thúc chạy đà, cầu thủ thực hiện sẽ giậm trụ để thực hiện cú sút, kết hợp với tay để giữ thăng bằng. Chân trụ phải đặt song song với bóng và cách bóng một khoảng từ 20 đến 25cm. Người thực hiện không nên đặt chân trụ vuông góc với khung thành vì như vậy sẽ làm hạn chế hướng sút, khiến khoảng cách bị thu ngắn lại và thủ môn đối phương sẽ dễ dàng bắt được bóng hơn.

Điểm chạm

Yếu tố quan trọng thứ 3 trong hướng dẫn sút bóng xoáy là điểm chạm. Đó là sự kết hợp giữa điểm chạm trên quả bóng và điểm chạm trên bàn chân của cầu thủ thực hiện. Tùy vào điểm tiếp xúc mà bóng sẽ có lực và độ xoáy khác nhau.

điểm chạm trong bóng đá
Điểm chạm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến đá bóng xoáy trong bóng đá

Điểm chạm với bóng

Để thực hiện một cú đá bóng xoáy, không chỉ đơn giản là đá vào bất kỳ vị trí nào trên quả bóng cũng được, mà tùy vào điểm chạm, quả bóng sẽ bay với độ cao và độ xoáy khác nhau.

 • 1/3 phía dưới của quả bóng thì bóng sẽ bay bổng.
 • 1/3 phía trên của quả bóng thì bóng sẽ đi sệt.
 • Tâm bóng thì bóng sẽ bay ngang tầm.

Để thực hiện đúng một cú đá bóng xoáy, cầu thủ thực hiện cần cố gắng cuộn bàn chân từ bên trái qua bên phải, kết hợp với hướng từ dưới lên trên để tạo độ xoáy và độ cắm cho quả bóng.

Bóng sẽ bay theo đường vòng cung và có độ cuộn găm xuống dưới, khiến các thủ môn dù có đoán được ý đồ sút cũng rất khó có thể cản phá. Quả đá bóng xoáy được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ khiến cho bóng bay trong không trung và xoáy ngang rồi uốn cong về phía mục tiêu

Điểm chạm với chân

Ngoài điểm tiếp xúc với bóng, điểm chạm của chân vào bóng cũng có ảnh hưởng quan trọng tới lực sút và độ cong của đường bóng. Điểm tiếp xúc hoàn hảo nhất khi thực hiện kỹ thuật này là nửa lòng trong của bàn chân trước với phần mu dưới dọc theo ngón cái.

Nếu chạm bóng đồng thời bằng tất cả những phần này thì lực bóng sẽ yếu nên cần phải theo đúng với trình tự. Cầu thủ thực hiện sẽ bắt đầu từ phía gần mũi chân, cuộn dần quả bóng và kết thúc tình huống bằng một cú chạm nhẹ giữa lòng bàn chân.

Tuy nhiên, điểm tiếp xúc với chân để sút bóng xoáy vòng cung không chỉ là má trong, mà còn có thể là cả má ngoài và mu bàn chân. Có những cách sút bóng xoáy khác nhau, mỗi cách đều có những ưu điểm riêng và được sử dụng tùy tình huống.

Xem video để hiểu rõ hơn về cách sút bóng xoáy bằng má trong:

Sút bóng xoáy bằng má trong là cách thường được sử dụng nhiều nhất và còn được gọi là cứa lòng. Cách đá bằng má trong khiến đường đi của bóng có độ chính xác cao và lực bóng cũng rất mạnh. Chính vì vậy, các cầu thủ thường học cách đá bóng xoáy bằng má trong nhiều hơn.

điểm chạm với chân sút bóng xoáy
Cú đá trivela kinh điển của Roberto Carlos vào lưới đội tuyển Pháp với một quỹ đạo bay không tưởng

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài còn được gọi là trivela, khiến bóng đi rất căng và có độ xoáy mạnh. Tuy nhiên, kỹ thuật này khó thực hiện hơn so với cứa lòng, và do độ xoáy cao nên khó kiểm soát được đường cong của quả bóng, chính vì vậy độ chính xác là một vấn đề. Những cú trivela thường được sử dụng để tạt bóng hoặc mở bóng hơn, chứ ít được dùng khi sút bóng vì độ chính xác không cao.

Ngoài sút bóng xoáy bằng má trong và má ngoài, cầu thủ thực hiện cũng có thể dùng mu bàn chân. Cách đá này được gọi là dipping shot, có độ xoáy và lực bóng đều yếu hơn so với sử dụng hai cách kia.

Cách thực hiện cú đá bằng mu bàn chân cũng có chút khác biệt so với dùng má trong và má ngoài. Khi thực hiện, cầu thủ sẽ dùng mu trong bàn chân vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới bên phải của quả bóng. Chân sút cần đưa lên theo vòng cung thuận và đá lăn lên ngang ngực.

Vung chân sút bóng

Để tăng hiệu quả và độ chính xác thì khi sút bóng xoáy, cầu thủ thực hiện phải đưa chân chéo theo hướng bóng, từ dưới bóng lên, để chạm bóng theo đúng ý muốn của mình. Ngoài ra, còn cần phải tăng thời gian tiếp xúc giữa bàn chân và quả bóng để tạo ra độ xoáy bóng sâu và mạnh nhất.

Video hướng dẫn cách thực hiện sút bóng xoáy bằng má trong (cứa lòng)

Những lưu ý để có cú sút bóng xoáy hiệu quả

Trong khi học cách sút bóng xoáy và luyện tập kỹ thuật này, cũng cần phải lưu ý một số điểm để có được kết quả tốt nhất.

 • Cần phải luyện tập thể lực thật tốt, đặc biệt là sức mạnh của đôi chân để có những cú sút có lực mạnh và hiểm hóc.
 • Nắm rõ về các kỹ thuật sút bóng xoáy.
 • Luyện tập thường xuyên để thuần thục, cải thiện và nâng cao kỹ năng cũng như độ chính xác và độ khó.

Để luyện tập, hãy bắt đầu bằng việc đặt bóng cố định và tập sút qua hàng rào. Sau khi đã thành thạo, các bạn có thể để bóng lăn rồi sút xoáy để tập cho những tình huống bóng sống.

Tuy không phải là quá khó nhưng đá bóng xoáy đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều để đạt được tới độ thành thục và ổn định. Khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy, hãy nhớ nguyên lý rằng càng để bóng lăn xa khỏi mũi chân thì bóng sẽ càng xoáy.

sút bóng xoáy trong bóng đá
Bóng xoáy đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều

Đối với những người chưa thuần thục thì bóng sẽ rất dễ xoáy đi linh tinh và lệch xa so với quỹ đạo mong muốn, và lực sút cũng chưa thể kiểm soát được tốt dẫn đến việc khi thì quá nhẹ, lúc lại quá mạnh. Điểm mấu chốt của sút bóng xoáy nằm ở điểm tiếp xúc giữa chân với bóng và việc chân của bạn sẽ vung lên và di chuyển như thế nào. Nếu như càng tiếp xúc vào giữa bóng thì bóng sẽ càng khó xoáy để theo được hướng vòng cung, do đó cần phải có lực chân tốt để thực hiện được những cú đá như ý.

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh và chuẩn của các siêu sao bóng đá hàng đầu

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ được cách sút bóng xoáy để có thể luyện tập và áp dụng kỹ thuật này vào thực tế. Chúc các bạn sớm thuần thục kỹ năng mình và dành cho đối thủ những điều bất ngờ không thú vị chút nào. Hãy tiếp tục theo dõi  những bài viết mới nhất tại chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá tại DanhGiaNhaCai để có được những thông tin hữu ích nhất về môn thể thao vua.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay