Ads
Ads

Hướng dẫn cách sút penalty chuẩn bách phát bách trúng hiệu quả nhất

 • date04/07/2020
 • 136 Lượt xem

Sút penalty là một kiểu đá phạt với khoảng cách rất gần (11m) cầu thủ có thể dễ dàng ghi bàn nhưng phải chịu một áp lực tâm lý rất lớn. Để thực hiện được cú sút thành công bạn cần có một tâm lý vững vàng và sở kỹ thuật sút chắc chắn. Chính vì vậy hãy cùng DanhGiaNhaCai tìm hiểu các kỹ thuật sút phổ biến và cách sút  penalty bách phát bách trúng.

Có thể bạn quan tâm:

Chuẩn bị một tinh thần “thép”

Với một khoảng cách khá gần chỉ 11m trong khi khung thành rộng tới 7m cầu thủ có thể dễ dàng ghi bàn. Nhưng nó cũng rất khó bởi bạn phải chịu một áp lực tâm lý rất lớn. Không chỉ của các cầu thủ và ban lãnh đạo của 2 đội mà bạn còn đang đứng dưới những ánh nhìn đầy lo lắng của cả hàng ngàn cổ động viên.

Chính bởi yếu tố tâm lý đó, đã có rất nhiều cầu thủ ngôi sao đá trượt penalty – những cú đá phạt tưởng chừng như rất đơn giản này. Những cầu thủ như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, hay Neymar đều có những lần đá trượt penalty từ trong những trận đấu vô thưởng vô phạt cho đến những trận đấu quyết định.

da penalty
Trên chấm đá phạt 11m, ranh giới giữa người hùng và tội đồ là rất mong manh

Vậy nên, có thể nói rằng yếu tố tâm lý là yếu tố quan trọng nhất cho việc thực hiện một cú sút penalty có thành công hay không. Bởi lẽ, với trình độ của các cầu thủ chuyên nghiệp là rất cao, nên việc thực hiện một cú sút chỉ trong khoảng cách 11m đối với họ giống như việc họ tâng bóng vậy.

Nhưng chính yếu tố tinh thần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng những cú sút penalty, nếu tâm lý cầu thủ vững vàng thì coi như đã thành công được 50% rồi. Còn tâm lý không vững dễ bị tác động bởi thủ môn đội bạn hay các cổ động viên chắc chắn tỉ lệ sút phạt đền thành công là rất thấp.

Những kỹ thuật sút penalty phổ biến

Sút penalty là một trong những cơ hội ghi bàn rõ ràng, ăn mười mươi nhất và trên thế giới không thiếu gì những cú sút penalty không chỉ phá lưới đối phương mà còn vô cùng đẹp mắt. Hãy cùng chúng tôi khám phá các kỹ thuật đá penalty giúp tạo siêu phẩm ngay dưới đây.

Cách sút “Lườm rau gắp thịt”

Một mẹo để thực hiện một cú sút penalty thành công mà chúng tôi chia sẻ chính là cách sút “Lườm rau gắp thịt”. Đây chính là cách bạn có thể đánh lừa thủ môn đối phương một cách dễ dàng. Bạn cần:

 • Tập chung nhìn về hướng này nhưng lại đá hướng khác.
 • Vung chân phải nhưng sút chân trái.

Lưu ý: Khi thực hiện penalty này cầu thủ phải có một khuôn mặt tự tin, không bộc lộ cảm xúc mới đánh lừa được thủ môn.

Kỹ thuật sút panenka

Đây là một cách sút penalty có nguồn gốc từ huyền thoại bóng đá Italia Andrea Pirlo đòi hỏi cầu thủ thực hiện cần có kỹ thuật rất cao. Trên mặt lý thuyết, panenka đơn thuần là một cú sục bóng vừa đủ lực, khiến bóng bay cao lơ lửng và nhẹ nhàng rơi vào gôn, và cầu thủ thực hiện phải có đủ sự bình tĩnh và phản xạ nhanh để lừa thủ môn đội bạn.

Các cú đá penalty Panenka huyền thoại trong bóng đá

Thông thường các cầu thủ sẽ thường nhìn sang một hướng nhất định để đánh lừa thủ môn đội bạn, sau đó lấy đà như là đang sút bóng theo hướng mình đã nhìn từ trước, nhưng khi tiếp bóng cầu thủ lại nhanh chân chuyển sang thành một cú sục bóng vào giữa khung thành. Lúc này, tuy bóng bay lơ lửng và nhẹ nhàng, nhưng do thủ môn đối phương đã đổ người sang một hướng từ trước nên họ dường như chỉ có thể nhìn bóng bay vào gôn mà thôi.

Một cú sút mang thương hiệu panelka sẽ được chuẩn chỉ thực hiện theo 4 bước như sau:

 • Ổn định tâm lý thật vững, không để thủ môn đối phương nhìn ra ý đồ của bạn.
 • Đặt bóng vào vị trí thuận lợi và dễ dàng nhất để thực hiện cú sút.
 • Quan sát thật kĩ khung thành, và thủ môn đối phương để chọn một góc nhìn mà mình sẽ chọn để dùng nó đánh lừa thủ môn đối phương. Sau đó, lấy đà theo hướng vừa chọn
 • Canh đúng điểm chết của thủ môn sau khi đổ người, giảm lực ở chân, chuyển trạng thái cho chân thành một cú sục bóng từ dưới lên trên, bóng bay cao nhẹ nhàng và vừa đủ để rơi vào trong khung thành.

Điểm mấu chốt giúp cách sút penalty này thành công chính là việc chọn thời điểm hợp lý khi thủ môn đối phương đổ người. Tất cả những bước thực hiện trên chỉ được thực hiện chỉ trong vài giây ngắn ngủi, và khoảnh khắc giữa thành công và thất bại là rất mong manh và không ai cũng thành công. Tuy nhiên, nếu thực hiện được thành công cú sút penalty này giống như Pirlo, hay Messi người thực hiện cú sút panenka sẽ làm cho các cổ động viên vô cùng phấn khích.

Kỹ thuật nhấp bóng khi lấy đà

Hiện nay, có một kiểu sút penalty khác mà các cầu thủ rất hay áp dụng đó là kỹ thuật nhấp bóng khi lấy đà. Cách đá này sẽ khiến cho các thủ môn bị cảm giác rất sốt ruột và bị bất ngờ khi cầu thủ tiếp xúc bóng.

Cách thực hiện cú sút này như sau:

 • Chạy đà và chọn đúng thời điểm khựng lại trước khi sút bóng để khiến thủ môn bị giật mình và bị lỡ đà do đã dồn trọng tâm vào một bên.
 • Vung chân dứt điểm nhanh, mạnh và quyết đoán khiến thủ môn không thể phản xạ được và chỉ còn nước đứng chôn chân tại chỗ.

Điểm mấu chốt trong kĩ thuật sút penalty này là thời điểm khựng lại một nhịp trước khi sút bóng. Bởi lẽ, khi khựng lại trong lúc đang chạy đà như thế này, cầu thủ rất dễ bị mất trọng tậm, mất trụ khi sút bóng, nên có rất nhiều cầu thủ sau khi thực hiện động tác giả này đã đá bóng quá lực khiến bóng bay ra ngoài thành một tình huống dở khóc dở cười dù lúc đấy thủ môn đã bị lừa đứng chôn chân tại chỗ.

Kỹ thuật sút penalty bằng chân trụ

Đây cũng là một cách sút mới và vô cùng độc đáo với tỉ lệ thành công gần như 100% vì thủ môn bị đánh lạc hướng bay người sang hướng chân sút của cầu thủ thực hiện penalty.

Cách thực hiện cú sút này cũng không quá phức tạp bạn chỉ cần:

 • Vung chân sút sao cho không chạm bóng.
 • Dùng chân trụ tiếp xúc vào bóng.

Bóng sẽ bay không quá mạnh, chỉ vừa đủ nhẹ mà thôi nhưng do thủ môn đã đổ người sang một bên trước đó nên họ không kịp thời đứng dậy để cứu trái bóng.

Lưu ý: Giữ bình tĩnh và giữ trọng tâm thật tốt để không bị mất đà, cũng như phải sử dụng linh hoạt được cả hai chân.

Lựa chọn góc sút penalty vào khung thành

Bên cạnh các cách sút penalty chuẩn các cầu thủ cũng cần có sự chọn lọc kĩ càng cho góc sút của mình. Tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích các góc sút penalty mà các cầu thủ có thể thực hiện.

thong-ke-goc-sut-penalty
Bảng thống kê các góc sút penalty theo economist.com

Có thể dễ dàng nhận thấy khung thành sẽ được chia thành 6 góc sút khác nhau khi thực hiện một cú đá penalty. Trong hình ảnh trên, các chấm màu đỏ thể hiện những cú sút bị bay ra ngoài hoặc đập vào cột dọc với xà ngang khung thành, các chấm màu vàng thể hiện những cú sút penalty bị thủ môn cản phá thành công, và chấm màu xanh dương là thể hiện những cú sút penalty thành công.

Dựa vào hình ảnh thống kê các cú sút penalty bên trên, chúng ta có thể thấy:

 • 2 góc dưới ở 2 bên khung thành: Được nhiều cầu thủ lựa chọn nhưng cũng là góc sút tỷ lệ thủ môn cản phá được nhiều nhất. Là 2 góc sút dễ không cần lực chân quá mạnh chỉ cần đánh lừa được thủ môn là có thể thành công.
 • Góc trên ở giữa khung thành: Là góc sút thủ môn khó cản phá, cần sút bóng với lực chân rất mạnh nhưng bóng dễ chạm xà ngang bay ra ngoài.
 • Góc dưới ở chính giữa khung thành: Góc sút này chỉ hiệu quả nếu cầu thủ có kĩ thuật cao, đánh lừa được thủ môn và thực hiện cách sút penalty rất “dị” là panenka. Ít cầu thủ lựa chọn góc sút này vì quá nhiều rủi ro do dễ bị thủ môn cản phá bằng chân cho dù họ có thể đã bay người trước đó.
 • 2 góc trên cùng ở bên trái hoặc phải: Là “góc chết” hoặc góc chữ “A” bởi khi sút bóng vào 1 trong 2 vị trí này, các thủ môn sẽ rất khó để cả phá dù có bay người đúng hướng. Đòi hỏi cầu thủ sút penalty phải sút bóng mạnh nhưng phải xoáy để bóng có thể ghim thẳng vào gôn.

Một số mẹo khác giúp cú sút penalty hiệu quả hơn

Bên cạnh những cách sút penalty cần kĩ thuật cao như panenka hay kỹ thuật dùng chân trụ để sút bóng, có một số mẹo cơ bản để giúp các cầu thủ thực hiện cú sút penalty thực sự hiệu quả.

 • Tự tay đặt bóng phù hợp với cách đá của bản thân làm tăng thêm sự tự tin của cầu thủ khi thực hiện cú sút penalty.
 • Hình dung được trong đầu mình sẽ thực hiện cú sút như thế nào, đưa bóng vào đâu.
 • Tuyệt đối không được nhìn vào thủ môn đối phương tránh bị phân tâm bởi những chiêu trò của thủ môn

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các quý độc giả có thêm những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu để có thể tự mình thực hiện và lựa chọn cách sút penalty phù hợp nhất với tỷ lệ thành công cao. Và đừng quên đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay