Ads
Ads

Chiến thuật 352: Sơ đồ phòng thủ tấn công linh hoạt nhất

 • date21/01/2020
 • 278 Lượt xem

Chiến thuật 352 hay chính xác hơn là 3-2-3-2 là chiến thuật đã tạo ra những cơn địa chấn tại Euro 2016 trên đất Pháp khi áp dụng cho đội tuyển Italia của Antonio Conte. Hãy tìm hiểu chiến thuật này cùng Danhgianhacai qua bài viết sau đây!

 • Chiến thuật 343 FO4: Sơ đồ bóng đá độc và lạ nhất hiện nay
 • Chiến thuật 451 FO4 – Những ưu, nhược điểm và cách khắc chế

Giới thiệu sơ đồ chiến thuật 3-5-2 FIFA Online 4

Hình ảnh sơ đồ đội hình 352

Sơ đồ chiến thuật 352 FO4 là một sơ đồ chiến thuật hội tụ rất nhiều các ưu điểm. Tuy nhiên không có lối đá nào là không tồn tại cả những khuyết điểm. Chính vì vậy việc nắm bắt rõ ràng cả ưu, nhược điểm sẽ giúp các chiến lược gia phát huy được tối đa hiệu quả khi chơi.

Ưu điểm

Chiến thuật 352 mang lại những lợi thế nổi bật và khắc phục được những điểm yếu của sơ đồ 4-4-2 truyền thống. Hàng hậu vệ 3 người sẽ đủ sức tạo thành bức tường phòng ngự bởi trước mặt họ còn có 5 người ở tuyến giữa. Trong đó 2 người nhận nhiệm vụ phong tỏa hai bên cánh không cho đối phương dâng cao.

Khi gặp sức ép tấn công, hàng thủ sẽ nhận thêm một tiền vệ ở tuyến giữa lùi xuống phòng ngự và bọc lót hai bên cánh. Với sơ đồ này, đội bóng có thể tấn công bằng các phương án khác nhau như đánh biên, đưa bóng vào trung lộ hay 2 tiền đạo đột biến tạo cơ hội.

Khi sử dụng chiến thuật 3-5-2, tuyến giữa của đội tuyển luôn có độ ổn định khi cầm bóng. Bởi việc sở hữu tới 5 tiền vệ thì khả năng cầm bóng và tạo ra những màn kiến tạo giúp cho các cầu thủ khác ghi bàn dễ dàng hơn.

Các cầu thủ hoàn toàn có thể tiến hành xâm nhập sâu vào phía phòng ngự của đối phương. Điều này khiến các trung vệ không thể phản ứng và kịp thời thay đổi lối chơi cho nên rất dễ ghi bàn. Đây là cơ hội rất tốt để các cầu thủ có thể mở tỉ số một cách thuận lợi.

Nhược điểm

Trong thực tế, không có bất cứ một sơ đồ chiến thuật nào là hoàn hảo. Sơ đồ 3-5-2 cũng có những điểm yếu riêng. Muốn vận hành hệ thống chiến thuật 3-5-2 trơn tru và hiệu quả đòi hỏi rất khắt khe đối với các trung vệ. Các trung vệ cần phải có khả năng chọn vị trí tốt và phán đoán được sự di chuyển của các cầu thủ tấn công bên phía đối phương.

Đòi hỏi tính kỉ luật và gắn kết là điểm thiết yếu của chiến thuật 352. Để vận hành, cả đội bóng cần một đội trưởng thực sự cùng với các cá nhân phải hiểu nhau đặc biệt là hàng hậu vệ. Sơ đồ này cần thiết hàng hậu vệ không chỉ giỏi kèm người mà còn phải chuyền bóng tốt. Tuyến giữa cần có khả năng bao quát tốt để kiểm soát thế trận.

Cách chọn cầu thủ cho sơ đồ đội hình 3 5 2 FO4

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2, nhìn một cách tổng thể thì không có nhiều điểm đặc biệt trong cách sắp xếp. Tuy nhiên, mấu chốt của sơ đồ chính là sử dụng những hậu vệ biên có khả năng tấn công tốt và đẩy lên vị trí tiền vệ cánh LM,RM. Mặt khác, các vị trí còn lại vẫn cần được đầu tư “chọn mặt gửi vàng” đúng cầu thủ. Tránh tạo lỗ hổng đội hình cho đối phương khai thác.

Hàng công ( RS – LS)

Với các đội hình sử dụng hai tiền đạo, bộ đôi RS và LS là phương án tói ưu nhất thường được lựa chọn. Đa phần các tay chơi lão làng sẽ đưa vào đội hình của mình 1 Bạn nên chọn RS và LS thay cho 2 ST cũng vì đa phần các đợt tấn của đội hình 352 sẽ được phát động từ 2 bên cánh. Họ sẽ làm tốt nhiện vụ này hơn là các tiền đạo cắm ST.

Một số gương mặt tiêu biểu cho vị trí này đó là: Wagner, Lewandowski, Lukaku 17, CR7 TOTY, Griezmann 17, Martial 17 +5.

Tuyến giữa

Tuyến giữa là không gian của bộ đội tiền vệ cánh, hộ công và tiền vệ phòng ngự. Những vị trí này cần đáp ứng được tiêu chí gì và tên một số cầu thủ được yêu thích sẽ được chúng tôi bật mí ngay dưới đây.

Tiền vệ cánh(LM – RM)

Nhiệm vụ chính của LM và RM là dốc bóng và tạt bóng. Vì vậy chúng ta sẽ ưu tiên vị trí này là các cầu thủ có thể lực dồi dào và tốc độ tốt. 1 số cái tên cho bạn lựa chọn: G.Bale 17, M.Salah 17, E.Hazard TB, T.Muller NHD, F.Ribery NHD,…

Hộ công (CAM)

CAM là nhạc trưởng của cả đội hình. Bạn nên chọn cho vị trí này 1 cầu thủ có chỉ số chuyền tốt, AI cao một chút để phân phối bóng. Đồng thời sẵn sàng ập vào làm tuyến 2 dứt điểm nếu bộ đôi RS và LS của chưa làm tròn nhiệm vụ.

Một số các tên cho các bạn tham khỏa: Bruyne 19TY, Gullit TT, Pogba GR,…

Bộ đôi tiền vệ phòng ngự (L/RDM)

Như đã nói từ trước các đợt tấn công của đội hình 352 sẽ là từ 2 bên cánh. Với L/RDM sau mỗi đợt phòng ngự thành công bóng sẽ luôn được đưa ra vị trí của họ đầu tiên và triển khai phản công. Vì vậy đòi hỏi họ không những phải có chỉ số phòng ngự thật tốt mà còn phải có tốc độ cũng như kỹ thuật ổn để đưa bóng lên tuyến trên.

Một số cầu thủ sáng giá cho vị trí này đó là: Patrick Vieira, Rijkaard, S. Effenberg, Gerrard, Petit NHD + 5, L. Goretzka 19TS,….

Hàng thủ

Hàng thủ trong chiến thuật 352 vẫn có sự góp mặt của các vị trí chủ chốt như cặp đôi hậu vệ cánh cùng trung vệ. Không có nhiều thay đổi ở vị trí này, tuy nhiên cùng chúng tôi điểm tên 1 số gương mặt sáng giá nhé!

Hậu vệ cánh (LB – RB)

RB, LB luôn cần giữ vị trí tốt, luôn sẵn sàng tham gia phòng ngự một cách chủ động nếu tuyến trên mất bóng và không kịp lui về. Bạn có thể tham khảo một vài cầu thủ sau: Capa, Éder Militão, Kevin Mbabu, Héctor Bellerín, Luke Shaw,…

Trung vệ (CB)

Nhìn chung, CB tương tự với LB và RB. Là những trụ cột, lá chắn thép trước khung thành đội nhà. Ở vị trí này có những cái tên tiềm năng như: Maldini NHD, Blanc TT, Rijkaard TT/NHD, Toby NHD, Varane ’17,…

Chiến thuật đơn 

kham pha so do ca nhan chien thuat 352

Khám phá chiến thuật cá nhân trong chiến thuật 352

 • RS,LS : AR1, SR1, Xu hướng 3-1
 • CAM : SC1, Xu hướng 3-2
 • RM,LM : DS1, Xu hướng 2-3
 • LDM : AS2, xu hướng 3-2
 • RDM : AS1, xu hướng 2-3.
 • RB,CB,LB : Xu hướng 1-3

RS,LS : AR1, SR1, Xu hướng 3-1: Chọn xu hướng chơi dâng cao 3-1 kết hợp AR1 xẻ nách. SR1 giúp di chuyển, chạy chỗ linh hoạt, cặp đôi tiền đạo của bạn sẽ khó bị bắt bài hơn.
CAM : SC1, Xu hướng 3-2: SC1 để hộ công thường xuyên chơi bó trong, tích cực nhận bóng đánh đầu hoặc chồng biên, nhìn chung luôn có mặt trong các tình huống tạt bóng. Chọn xu hướng chơi 3-2 để vừa có thể dâng cao tấn công đồng thời lui về phòng thủ khi cần thiết.
RM,LM : DS1, Xu hướng 2-3: Sử dụng DS1 giúp lùi về hỗ trợ phòng ngự. Chọn xu hướng chơi 2-3, không nên để cặp đôi tiền vệ cánh dâng lên quá cao chúng ta đã có bộ đôi L/RDM làm nhiện vụ này rồi. Như vậy khi bị phản công nhanh rất khó để về hỗ trợ kịp.
LDM : AS2, xu hướng 3-2: Sử dụng AS2 hỗ trợ tham gia tấn công và xu hướng 3-2. LDM cần một cầu thủ to cao, không chiến tốt vừa có thể tham gia tấn công, vừa có mặt ở hàng phòng ngự khi có tình huống tấn công.
RDM : AS1, xu hướng 2-3: chỉ số AS1 sẽ giúp RDM giữ vị trí và xu hướng 2-3. Trong đội hình, bạn không được lơ là hàng phòng ngự, RDM không nên dâng quá cao vì vậy kết hợp với AS1 giúp tạo sự chắc chắn trước khung thành.
RB,CB,LB : Xu hướng 1-3: Thông thường vẫn này các bạn cứ để như mặc định là được nhé.

Chiến thuật đội dành cho sơ đồ 3-5-2 

kham pha chien thuat doi so do 352

Khám phá sơ đồ chiến thuật đội 3 5 2

Lối chơi

 • Tốc độ: 77
 • Chuyền:55
 • Chọn vị trí: tổ chức

Tốc độ mức 77 tạo độ nhanh, dồn dập cho các cuộc tấn công. Điều này tạo nên sức ép cực lớn lên đối phương. Chuyền bóng để 55 sẽ giúp bạn tạo cự ly vừa đủ giữa các vị trí. Cuối cùng chọn vị trí là tổ chức, đề phòng việc các cầu thủ bị xáo trộn vị trí.

Công

 • Chuyền bóng: 40
 • Tạt bóng: 35
 • Sút: 65
 • Chọn vị trí: tổ chức

Chuyền bóng để 40 giúp cho việc các cầu thủ dâng cao nhận bóng không bị quá nhanh hay quá chậm trong sơ đồ 352. Lưu ý, những pha tạt bóng có xu hướng hướng đến cọc gần trong phạm vi trung tâm. Cuối cùng chọn sút 65, “huy động” các tiền vệ tập trung ngoài vòng cấm, triển khai chiến thuật bật chuyền để tuyến 2 dứt điểm.

Thủ

 • Gây áp lực: 15
 • Quyết liệt: 22
 • Cự ly đội hình: 22
 • Đường thủ : tự do

Gây áp lực 15 giúp đội bạn triển khai việc phòng ngự chậm. Phương án này cực hợp khi cường độ tấn công đang ở mức cao, bạn cần kìm hãm lại điểm đó của đối thủ. Bạn chỉ nên vào bóng khi bắt buộc cần thêm thời gian đợi đồng đội lui về cùng phòng ngự. 22 là hợp lý cho cự ly đội hình. Cự ly hẹp như vậy giúp vây chặt khu vòng cấm, tạo đội hình vững chãi trước khung thành.

Vận hành sơ đồ chiến thuật 352 FO4

Với sơ đồ chiến thuật 3-5-2, khi có bóng và tổ chức tấn công, sẽ dâng cao hoặc 1 trong 2 dâng cao hơn để hỗ trợ tấn công. Một hoặc hai tiền vệ phía trước bộ tam vệ gần như không tham gia vào tình huống tấn công.

Điều này cho thấy, hệ thống tấn công sẽ có tối đa 6 người và hệ thống phòng ngự có tối thiểu 4 người. Mục đích đảm bảo quân số phòng ngự trong những tình huống phản công nhanh của đối phương, còn tuyến trên cũng đảm bảo đủ số lượng cần thiết để tổ chức tấn công.

*Lưu ý: trong trường hợp mất bóng hoặc không kiểm soát, sơ đồ 3-5-2 có thể linh hoạt chuyển sang các sơ đồ 5-3-2, 3-4-3, 4-4-2 hay sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1.

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã biết sơ đồ đội hình 3-5-2 là như thế nào cũng như các đặc điểm cơ bản của sơ đồ 352 khi được áp dụng cho tuyển quốc gia Việt Nam trong những trận chiến đầy quyết liệt và cam go nhất. Có thể nói đây là một trong những chiến thuật linh hoạt, sáng tạo dễ biến đổi và phù hợp với đội hình thi đấu.

Bóng đá khiến cả phái mạnh và phái yếu phải phát cuồng với những bàn thắng đẹp mắt hay những trận đấu kinh điển, giàu cảm xúc. Nếu như bạn cũng là người yêu thích bộ môn này và muốn cập nhật những thông tin mới nhất thì đừng bỏ qua những bài viết trên Chuyên mục bóng đá của Danhgianhacai, xem thêm !

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã biết sơ đồ chiến thuật 352 là như thế nào cũng như các đặc điểm cơ bản của sơ đồ 352 khi được áp dụng cho tuyển quốc gia Việt Nam trong những trận chiến đầy quyết liệt và cam go nhất. Có thể nói đây là một trong những chiến thuật linh hoạt, sáng tạo dễ biến đổi và phù hợp với đội hình thi đấu. 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay