Ads
Ads

Phân tích sức mạnh của sơ đồ chiến thuật 4231 chi tiết nhất

 • date29/02/2020
 • 579 Lượt xem

Sơ đồ chiến thuật 4231 được rất nhiều các câu lạc bộ lớn áp dụng trong các giải đấu? Đơn giản là do các huấn luyện viên đi trước đã sử dụng chiến thuật này vô cùng thành công. Vậy chiến thuật này là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết trong chuyên mục Kiến thức bóng đá  của website Danhgianhacai.com dưới đây.

 • Sơ đồ 4222 – Chiến thuật và cách triển khai trong FIFA Online 4
 • 3-4-3 FO4 – Ưu nhược điểm và gợi ý đội hình

Giới thiệu sơ đồ chiến thuật 4231 FO4

hinh anh so do chien thuat 4231

Đội hình 4231 tiêu biểu của Manchester United

Người đầu tiên sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 trong thi đấu chính là HLV người Tây Ban Nha Juanma Lillo. Mục đích chính của ông đó là dàn trải đều cầu thủ của mình trên sân để có thể chơi Pressing và kiểm soát bóng mang về lợi thế cho mình một cách nhanh nhất có thể. Vậy thì 
liệu sơ đồ chiến thuật FO4 4231 sở hữu những ưu và nhược điểm gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Ưu điểm

 • Hai trung vệ và hai tiền vệ trung tâm chơi ngay phía trước họ là xương sống của đội bóng. Nếu họ chơi tốt và phối hợp với nhau nhịp nhàng, đối thủ sẽ không có nhiều cơ hội để uy hiếp khung thành.
 • Bản chất dàn trải của sơ đồ 4-2-3-1 là điều kiện tự nhiên giúp hình thành nên nhiều tam giác ở trên sân. Cầu thủ có bóng, do đó, luôn có thêm nhiều lựa chọn để thực hiện đường chuyền.
 • Nhờ có hai tiền vệ trung tâm luôn sẵn sàng bọc lót và đánh chặn ở phía sau, các cầu thủ tấn công trong sơ đồ 4-2-3-1 có được sự tự do nhất định để tập trung cho những pha tấn công.
 • Với bốn cầu thủ có thiên hướng tấn công ở phía trên, các HLV có rất nhiều cách để lắp ghép các phương án tấn công, và nhờ đó có thể đạt được sự linh hoạt.
 • Được tạo điều kiện để di chuyển tự do trên sân, các tiền vệ tấn công có thể tùy ý giật xuống đánh chiếm những khoảng trống trước mặt hàng thủ đối phương. Các cầu thủ phòng ngự do đó sẽ luôn cảm thấy rất khó khăn trong việc lựa chọn cầu thủ để theo kèm.
 • Cách thiết lập sơ đồ 4-2-3-1 giúp cho đội bóng sử dụng sơ đồ này vừa có thể tấn công tốt vừa có thể tạo nên một khối chắc chắn khi phòng ngự. Sơ đồ này cũng có thể dễ dàng chuyển thành sơ đồ 4-5-1 để phục vụ ý đồ phòng ngự.
 • Tùy vào đặc điểm của từng cầu thủ được sử dụng ở từng vị trí, các HLV có thể tùy ý tạo ra nhiều cách chơi khác nhau. Ví dụ ở vị trí tiền vệ công ở biên, họ có thể sử dụng những tiền vệ biên nghịch (thường di chuyển vào trung lộ) hoặc những cầu thủ bám biên đơn thuần. Hay ở vị trí trung phong, HLV có thể sử dụng một tiền đạo mục tiêu hoặc một tiền đạo kiểu all-round.
 • Chiếm ưu thế về quân số ở những khu vực quan trọng: Do các cầu thủ tấn công được thoải mái di chuyển trên sân, họ có thể chọn xuất hiện ở những khu vực mà họ tin rằng đối thương dễ tổn thương nhất để tạo ra ưu thế về quân số (overload) ở khu vực đó.
 • Khi cả các hậu vệ cánh, ba tiền vệ tấn công và tiền đạo đều không ngừng thực hiện những pha di chuyển khi có và không có bóng, những pha tấn công của các đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 thường rất khó lường và khiến đối phương không biết đường nào mà chống đỡ.

Nhược điểm

Gọi là những điểm yếu thì cũng không hẳn chính xác. Đúng ra phải gọi là những điểm cần chú ý:

 • Áp lực lên các hậu vệ biên – Do trục dọc của sơ đồ 4-2-3-1 rất khó bị khoan phá, nên phần lớn những pha tấn công của đối thủ sẽ được thực hiện ở hai cánh. Nếu các tiền vệ cánh không lùi về hỗ trợ, các hậu vệ cánh sẽ thường xuyên bị đặt vào thế đối đầu 1-1 với tiền vệ cánh của đối phương, và có nguy cơ bị overload nếu hậu vệ cánh của đối phương dâng cao tấn công.
 • Những quả tạt vào vòng cấm – Nếu hậu vệ biên không thể ngăn được tiền vệ biên của đối phương thực hiện các quả tạt hay vượt qua, các trung vệ sẽ bị đặt vào một tình thế hết sức nguy hiểm.
 • Khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ – Các tiền vệ trung tâm phải luôn lưu ý làm sao để không để lại quá nhiều khoảng trống ở phía sau.
 • Các tiền vệ cần sáng tạo – Phần lớn những pha tấn công và trách nhiệm sáng tạo dồn hết lên vai của ba cầu thủ chơi ngay phía sau tiền đạo cắm. Họ cần phải không ngừng hoán đổi vị trí để có thể tạo ra được những cơ hội ghi bàn.
 • Các tiền vệ công phải đồng bộ – Một trong những điều tuyệt vời nhất của sơ đồ 4-2-3-1 là các tiền vệ tấn công có thể di chuyển tự do trên sân. Tuy nhiên, nếu các tiền vệ ấy di chuyển chồng chéo vào khu vực của nhau thì lại là một vấn đề lớn.
 • Các cầu thủ phải sẵn sàng lùi về – Khi không có bóng, các tiền vệ phải cùng lùi về gần khung thành. Động thái này sẽ hạn chế không gian chơi bóng của đối thủ và không cho đối thủ overload ở những khu vực quan trọng.
 • Tiền đạo có thể trở nên cô độc – Khi đối thủ ép được đội hình của đội bóng sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 xuống thấp, tiền đạo cắm có nguy cơ rơi vào tình trạng bị cô lập giữa một biển các cầu thủ đối phương.

Cách chọn cầu thủ cho đội hình 4231 FO4

Mỗi sơ đồ, đội hình đều cần phải có sự sắp xếp vị trí cầu thủ chơi một cách hợp lý. Từ hàng thủ cho đến hàng công đều trở thành 1 phần quan trọng không thể tách rời. 

Hàng công (ST)

Vì chỉ chơi với 1 tiền đạo duy nhất nên người được chọn phải là 1 sát thủ trong vòng cấm thực thụ

Một số cầu thủ chơi cực tốt ở vị trí này đó là: Ronaldo De Lima NHD, Ronaldo TOTY, Lukaku 17,….

Tuyến giữa

Tuyến giữa là khu vực hoạt động vô cùng rộng rãi với bộ 3 tiền vệ hộ công, 2 cầu thủ tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh và trung lộ. Vậy những cái tên nào nổi bật phù hợp cho từng vị trí này?

3 tiền vệ hộ công (RAM – CAM – LAM )

Bộ ba này với nhiệm vụ chính là khuổi đảo hàng phòng ngự và hút người tạo ra những chỗ trống cho ST duy nhất của chúng ta thoải mái di chuyển và có cơ hội dứt điểm dễ dàng hơn , bên cạnh đó sở dĩ chọn bộ ba này vì họ cũng phải luôn có xu hướng áp sát sẵn sàng chặn đứng các đợt phản công nhanh của đội bạn cũng như trở thành tuyến 2 để dứt điểm nếu ST thất bại. Ronaldo TOTY, Messi TOTY, Henry NHD, Hazard 17, Bruyne TOTY,… là những cái tên nổi bật cho vị trí này.

Bộ đôi tiền vệ phòng ngự (CDM) 

Sở hữu 2 tiền vệ phòng ngự là một trong những lý do giúp một đội bóng sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 vừa tấn công hiệu quả lại vừa giữ được sự chắc chắn trong phòng ngự. Một số cầu thủ phổ biến được lựa chọn đá ở vị trí này đó là: Kante TOTY hoặc 17, Vieira NHD, Pogba 17, Casemiro 17,…

Hai bên cánh (LDM – RDM) 

Có thể nói rằng, đối với sơ đồ 4231 trong bóng đá thì đây là vị trí quan trọng nhất. Chính vì vậy các chiến lược gia cần lựa chọn các cầu thủ sở hữu tốc độ tốt, khả năng tranh chấp vượt trội, thân hình to cao cũng như kỹ thuật sút xa, chuyền hoàn hảo. Nhìn chung đây là vị trí của những cầu thủ toàn năng. Những cầu thủ được kỳ vọng chơi hay ở vị trí này có thể kể đến là: 

Trung lộ (LB – RB)

Thay vì sửa dụng 2 CB như thường lệ chúng ta ở đây sửa dụng 1 lB và 1 RB để dễ dàng phát động các đợt tất công từ hai bên cánh ngay trên sân nhà. Những cái tên nổi bật bạn có thể tham khảo chọn lựa: Marcelo TOTY, Dani Alves TOTY, K. Walker 17, Jordi Alba 17,…

Chiến thuật đơn dành cho 4-2-3-1 FIFA 4 

chien thuat ca nhan trong doi hinh 4231 fo4

Chiến thuật cá nhân trong 4231 FO4

 • ST : AR1, Xu hướng 3-1
 • CAM : PF1, SC1
 • LAM,RAM : Không có thiết lập nào.
 • CDM : AS1 giữ vị trí
 • RB : AR1.
 • LB : AR2.
 • RCB,LCB : Xu hướng chơi 1-3

ST : AR1, Xu hướng 3-1: chỉ số AR1 hỗ trợ ST chạy chỗ xẻ nách tấn công. Chơi 3-1 bộc lộ rõ xu hướng dồn tổng lực tấn công.
CAM : PF1, SC1: dùng PF1 để tiền vệ công có khả năng di chuyển tự do. Kết hợp cùng chỉ số SC1 đưa CAM tham gia vào các tình huống bóng bổng.
LAM, RAM : Không có thiết lập nào.
CDM : tiền vệ phòng ngư với chỉ AS1 để giữ vị trí. Ngăn không cho CDM di chuyển cao, đề phòng trường hợp bị tấn công. 
RB : AR1: Ở bên cánh, bạn nên sử dụng những cầu thủ có tố độ tốt, AI tốt. Kết hợp sử dụng chỉ số AR1 để tấn công chồng cánh. 

LB : AR2: AR2 giữ vị trí ít dâng cao. Tương tự như RB, 2 cầu thủ này sẽ không thường tham gia tấn công mà giữ nguyên vị trí ở biên đề phòng trường hợp đối thủ tấn công bằng cách lật cánh đánh đầu. Sử dụng chỉ số AR2 để giúp LB giữ nguyên vị trí.

RCB,LCB : Xu hướng chơi 1-3: Đây là vị trí rất quan trọng, là chốt chặn cuối cùng nên cần có sự đầu tư tốt. Bạn nên sủ dụng các cầu thủ có tốc độ tốt, AI cao.

Chiến thuật đội dành cho sơ đồ đội hình 4231 FIFA Online 4 

hinh anh so do chien thuat doi 4231

Chiến thuật đội trong 4231 FO4

Khi áp dụng chiến thuật này sẽ phục vụ cho lối đá gây áp lực lên đối phương. Với lối đá này, khu vực giữa sân luôn rất đông người nhằm tăng cường khả năng kiểm soát bóng và sẵn sàng áp sách cầu thủ của đội bạn. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về chiến thuật đội trong 
đội hình 4231 FO4 ngay dưới đây.

Lối chơi 

 • Tốc độ:75
 • Chuyền:50
 • Chọn vị trí: tổ chức

Tốc độ để 75 giúp cho tình huống tấn công của bạn trở nên nhanh, dồn dập, gây áp lực cho đối thủ. Chuyền chỉ nên để khoảng 50 để đẩm bảo cự ly của đội hình. Cuối cùng lối chơi chung có tổ chức sẽ giúp đội hình của bạn không bị xáo trộn, đè vị trí khi triển khai bóng.

 

Công

 • Chuyền bóng: 50
 • Tạt bóng: 50
 • Sút: 7
 • Chọn vị trí: tổ chức

Chuyền và tạt bóng đều để 50 giúp các cầu thủ có thể di chuyển lên cao, nhận bóng trong pha tấn công. Chỉ số sút thấp để tiền đạo di chuyển bó trong nhiều hơn để nhận bóng. 

Thủ

 • Gây áp lực: 77
 • Quyết liệt: 74
 • Cự ly đội hình: 41
 • Đường thủ : tự do

Gây áp lực 77, quyết liệt 74 để tạo sự áp sát ngay từ đầu, cụ thể là khu vực giữa sân lên team đối thủ. Chiến thuật 4231 FO4 với 5 tiền vệ đẩy áp lực ngay trên phần sân đối thủ, chính điều này giúp giảm sức nặng cho hàng thủ đội nhà. Cự ly đội hình bạn chọn 41, khoảng cách vừa đủ cho các vị trí trên sân. Cuối cùng chọn xu hướng phòng ngự tự do giúp các cầu thủ linh hoạt di chuyển, hỗ trợ nhau khi cần thiết. 

Vận hành sơ đồ 4 2 3 1 FO4 sao cho chuẩn nhất

Nói đến sơ đồ 4-2-3-1 đó chính là khả năng phòng ngự với 6 cầu thủ: 2 tiền vệ và 4 hậu vệ. Các vị trí này được sắp xếp liên kết với nhau tạo thành một bức tường vững chãi trước khung thành.

Còn với hàng tấn công, đội hình này sở hữ 3 tiền vệ có thể chơi linh hoạt từ Pressing cho đến phản công nhanh chóng với 2 cánh dâng cao và 1 tiền đạo cắm. Bên cạnh đó 2 tiền vệ phòng ngự có thể thực hiện những đường chuyền trái phá cho hàng công.

Tùy vào đặc điểm của từng vị trí, các đội bóng chơi 4-2-3-1 có thể lựa chọn rất nhiều cách tấn công khác nhau. Ở biên chẳng hạn, các hậu vệ biên có thể dâng cao để cùng với tiền vệ biên overload hậu vệ biên của đối phương. Họ có thể thực hiện các quả tạt, hay xuống sát đường biên và trả ngược cho tiền đạo dứt điểm. Trong các tiền vệ thì có thể chọn chồng biên trong – tấn công khoảng trống giữa hàng thủ đối phương – hoặc chồng biên ngoài – kéo giãn hàng thủ đối phương cho hậu vệ biên hoạt động. Khi có bóng, họ có thể cố gắng đi qua hậu vệ đối phương, tạt bóng, hay tự mình dứt điểm.

Bí quyết thành công khi tấn công với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là tạo ra các tình huống 2 đánh 1 ở những khu vực quan trọng, và tìm kiếm những khoảng trống nhỏ giữa hàng tiền vệ và hàng phòng ngự của đối phương để khai thác. Khả năng phối hợp giữa bốn cầu thủ tấn công, do đó, là mang tính sống còn.

Tổng hợp những kiến thức bổ ích có thể giúp bạn tiến bộ khi thi đấu bóng đá – tất cả những bài viết đó tất cả đều đã có trên chuyên mục Blog bóng đá, xem thêm!

Trên đây là những cách triển khai sơ đồ chiến thuật 4231 cũng như ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc triển khai chiến thuật để giành chiến thắng trong game FIFA Online 4.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay