Ads
Ads

Tư duy chiến thuật sân 5 người cực thông minh và hiệu quả

  • date04/07/2020
  • 417 Lượt xem

Hiện nay, bóng đá ở Việt Nam ngày càng phổ biến và được tổ chức chuyên nghiệp hơn, trong đó có các giải bóng đá phủi 5 người. Tuy sân nhỏ, ít người nhưng không phải vì vậy nên cứ “mạnh ai nấy đá” được, mà sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cũng hết sức quan trọng và cần được áp dụng đúng cách. Hãy cùng DanhGiaNhaCai tìm hiểu về những chiến thuật này trong nội dung bài viết dưới đây.

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người đỉnh cao

Do mỗi đội chỉ thi đấu với 5 cầu thủ trên sân và “chạy một chút đã hết sân rồi” nên nhiều người nghĩ hình thức bóng đá này không cần phải có sơ đồ hay chiến thuật gì cả.

sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người
Bóng đá 5 người có 4 kiểu sơ đồ chiến thuật cơ bản

Trong bóng đá 5 người cũng có những sơ đồ chiến thuật cụ thể được áp dụng và biến hóa y như với bóng đá 11 người vậy. xem chi tiết hơn trong video ngắn dưới đây:

Video Chiến thuật bóng đá 5 người cực thông minh

Do thi đấu với ít người nên cũng chỉ có 4 loại sơ đồ chiến thuật cơ bản, nhưng việc vận hành, biến hóa và xoay chuyển tùy theo tình huống của trận đấu là điều không hề đơn giản. Cùng DanhGiaNhaCai khám phá xem có những loại đội hình gì trong bóng đá.

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật “Kim cương đen”

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người xếp thành hình viên kim cương, giống như hàng tiền vệ của đội hình 4-4-2 kim cương trong bóng đá 11 người. Đội hình này có một tiền đạo cắm ở phía trên, một hậu vệ là chốt chặn ở phía dưới, hai cầu thủ tiền vệ thì chơi lệch sang hai cánh.

chien thuat bong da 5 nguoi 121
Sơ đồ chiến thuật sân 5 người 1-2-1

Điểm mạnh của đội hình này là đảm bảo được sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, sẽ luôn có người đảm trách những vai trò này nên không sợ thiếu người trong các tình huống phản công hoặc lui về phòng ngự. Việc hai tiền vệ thi đấu rộng ra cánh khiến đội hình trở nên thoáng hơn, mở ra được nhiều khoảng trống dành cho các đường chuyền phối hợp và cũng có nhiều hướng tấn công đa dạng hơn.

Hai tiền vệ chơi ở cánh sẽ linh hoạt về vị trí hơn, có thể lên công về thủ nhịp nhàng, hỗ trợ đồng đội tốt hơn, giúp tấn công trở nên sắc sảo và phòng ngự cũng có chiều sâu hơn. Vai trò của hai tiền vệ cánh này cũng có thể biến hóa tùy vào trận đấu: có thể cùng tấn công, cùng phòng ngự, hay một người tấn công một người phòng ngự, hoặc còn có thể đảo vị trí cho nhau.

Điểm hạn chế của chiến thuật đá sân mini 5 người 1-2-1 là đòi hỏi tính kỷ luật cao, đặc biệt là cầu thủ tiền đạo chuyên trách tấn công và cầu thủ hậu vệ chuyên trách phòng ngự. Chỉ cần một người không tuân thủ theo yêu cầu chiến thuật hoặc không đảm bảo được vị trí là đội hình sẽ bị rối loạn.

Hai tiền vệ cánh cũng phải là những người có nền tảng thể lực dồi dào, tốc độ và kỹ thuật cá nhân tốt, và phải có cả kỹ năng tấn công lẫn phòng ngự. Nếu chỉ có khả năng tấn công hoặc phòng ngự tốt thì sẽ không đảm bảo được tính cân bằng trong thi đấu. Đặc biệt, hai tiền vệ cánh phải phối hợp ăn ý với nhau cả trong tấn công và phòng ngự và di chuyển lên xuống nhịp nhàng.

Sơ đồ 2-2: Chiến thuật Tứ trụ

Sơ đồ chiến thuật đá sân 5 người này còn được gọi là sơ đồ hình vuông hoặc sơ đồ cái hộp. 4 cầu thủ sẽ được xếp ở 4 phía của sân, có thể tưởng tượng nó giống như mặt 4 điểm trên viên xúc xắc. 4 cầu thủ này sẽ được chia rõ ràng thành hai khu vực là tấn công và phòng ngự và phải quán xuyến tốt khu vực của mình.

Cách bố trí này đảm bảo được sự cân bằng tốt hơn so với chiến thuật “Kim cương đen”, và chuyển dịch lối chơi giữa công và thủ cũng dễ dàng hơn chứ không phụ thuộc vào đôi cánh.

chiến thuật đá sân 5 người 2-0-2
Chiến thuật đá sân 5 người 2-0-2

Điểm mạnh của đội hình này là tính cân bằng, di chuyển dễ dàng giữa tấn công và phòng ngự. Các khu vực trên sân sẽ phối hợp với nhau nhẹ nhàng và ăn ý nếu như đã luyện tập chiến thuật này nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau. Đây là một trong các chiến thuật đá bóng 5 người phù hợp cho những đội bóng muốn chơi phòng ngự khu vực.

Điểm hạn chế của đội hình này là các cầu thủ phải có ý thức hỗ trợ lẫn nhau, cũng như đòi hỏi phải vô cùng ăn ý và hiểu nhau. Khả năng phòng ngự của đội hình này cũng không kín kẽ, và còn phụ thuộc vào sự di chuyển và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu các hậu vệ lên tham gia tấn công hoặc các tiền đạo không kịp lùi về hỗ trợ thì khả năng bị thủng lưới là rất lớn.

Ngoài ra, vai trò và trách nhiệm của các cầu thủ trong đội hình này không được phân rõ nên có đôi khi họ sẽ lưỡng lự và còn phải quan sát hay dò ý nhau.

Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật Kim tự tháp

Đây là sơ đồ chiến thuật đá bóng 5 người xếp thành hình tam giác giống như kim tự tháp, với hai hậu vệ ở phía dưới, một tiền đạo cắm ở phía trên, và ở giữa sẽ có một cầu thủ tiền vệ đóng vai trò là cầu nối.

chiến thuật đá bóng 5 người 2-1-1
Chiến thuật đá bóng 5 người 2-1-1

Điểm mạnh của đội hình này là đảm bảo được về phòng ngự, thích hợp cho chiến thuật phòng ngự phản công khi đối đầu với đối thủ mạnh. Với hai hậu vệ ở hai biên, đội bóng áp dụng đội hình này có thể pressing để ép đối thủ ra biên và đoạt bóng phản công nhanh.

Trong tấn công, đội hình này mang lại được tính đa dạng. Tiền đạo cắm có thể tấn công trực diện hoặc làm tường cho tiền vệ dứt điểm, hai hậu vệ có thể cùng dâng lên tạo ra yếu tố bất ngờ. Do việc phòng ngự được đảm bảo nên tiền đạo được giải phóng vai trò, không phải quá quan tâm đến việc hỗ trợ phòng ngự mà có thể tập trung hơn vào tấn công.

Điểm hạn chế của đội hình này là quá phụ thuộc vào vị trí tiền vệ, người là cầu nối chính giữa hai tuyến và giữa tấn công và phòng ngự. Cầu thủ này sẽ phải là người rất chất lượng, hội tụ đủ những kỹ năng tấn công và phòng ngự để hỗ trợ đồng đội trong mọi tình huống. Ngoài ra, dù phòng ngự đã đảm bảo nhưng hai hậu vệ cũng phải có đủ khả năng để hỗ trợ cho tuyến trên khi tấn công.

Sơ đồ 1-1-2: Chiến thuật chữ Y

Đây là sơ đồ chiến thuật sân 5 người xếp thành hình chữ Y, hay về cơ bản chính là sự lộn ngược lại của chiến thuật Kim tự tháp nên vai trò cũng sẽ hoàn toàn ngược lại. Sẽ chỉ có một cầu thủ phòng ngự ở phía dưới, hai cầu thủ tấn công ở phía trên và một cầu thủ tiền vệ làm cầu nối ở giữa.

chiến thuật bóng đá mini 5 người 1-1-2
Chiến thuật đá bóng sân 5 người 1-1-2

Điểm mạnh của đội hình này chắc chắn là về mặt tấn công, khi có đến hai cầu thủ tiền đạo đảm trách vai trò này. Đội hình này sẽ rất hữu ích khi đối đầu với đội bóng yếu hơn, hoặc khi cần phải có bàn thắng thì các đội bóng cũng có thể chuyển sang đội hình này. Hai tiền đạo ở phía trên có thể gây sức ép lên đội đối phương, khiến hậu vệ của họ không dám dâng cao tấn công. Còn về phòng ngự, do chỉ có một cầu thủ nên sẽ không có mâu thuẫn về vai trò hay sự thiếu ăn ý.

Điểm hạn chế của đội hình này là hàng phòng ngự quá mong manh, khi bị tấn công phải chuyển trạng thái từ tấn công về phòng ngự nhanh nếu không muốn bị thủng lưới. Hai cầu thủ tiền đạo cũng không thể chỉ chuyên tâm vào tấn công mà cần phải có ý thức lui về hỗ trợ phòng ngự. Cũng giống như chiến thuật kim tự tháp, đội hình này cũng đòi hỏi phải có một cầu thủ tiền vệ chất lượng.

Bài viết xem thêm:

Bí quyết áp dụng các chiến thuật sân 5 người giành chiến thắng

Trong hình thức bóng đá nào cũng vậy, không có sơ đồ chiến thuật sân 5 người nào là hoàn hảo hay “bách chiến bách thắng”. Do chúng đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng nên bí quyết là phải sử dụng đúng chiến thuật với đúng đối thủ. Một đội bóng cần “biết người biết ta”, nắm được điểm mạnh và điểm yếu của mỗi đội hình cũng như đối thủ, để tìm ra chiến thuật thích hợp khắc chế đúng lúc.

Chiến thuật được áp dụng không chỉ “đóng đinh” trong suốt thời gian diễn ra trận đấu, mà có thể xoay chuyển linh hoạt tùy theo diễn biến trên sân. Chính vì vậy, một đội bóng giỏi không phải là đội bóng chỉ luyện tập chơi nhuần nhuyễn một loại chiến thuật mà phải biết chơi 2, hay thậm chí là mọi loại chiến thuật khác nhau.

Một đội bóng sẽ có những lúc đối đầu với đối thủ yếu hơn, những sẽ có lúc gặp đối phương ngang cơ hoặc mạnh hơn, do vậy phải biết áp dụng những sơ đồ chiến thuật chuyên để phòng ngự và sơ đồ chiến thuật chuyên để tấn công.

áp dụng sơ đồ bóng đá 5 người
Cần phải xoay chuyển chiến thuật linh hoạt trong suốt quá trình diễn ra trận đấu

4 chiến thuật nói trên chỉ là cơ bản, ngoài ra, mỗi đội bóng có thể biến đổi và chuyển hóa số lượng cầu thủ ở mỗi vị trí hay cách vận hành tùy theo tình hình cụ thể. Việc có thể chơi thành thạo được nhiều loại sơ đồ chiến thuật khác nhau, thậm chí cả những sơ đồ “độc lạ”, sẽ giúp lối chơi trở nên đa dạng, biến hóa và khiến đối phương khó nắm bắt và khắc chế hơn.

Mỗi đội bóng sẽ sở hữu những cầu thủ có phẩm chất khác nhau nên sẽ phù hợp với những sơ đồ chiến thuật khác nhau. Sẽ cần có quá trình thử nghiệm đội hình để tìm ra được sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất trong tấn công và trong phòng ngự, nhưng không nên chỉ cứng nhắc sử dụng mỗi đội hình đó.

Các cầu thủ cũng vậy, cần phải luyện tập để có thể chơi ở nhiều vị trí chứ không chỉ gắn vào một vị trí cụ thể. Sự biến hóa vị trí của cầu thủ cũng là điểm góp phần khiến lối chơi của một đội bóng thêm đa dạng. Đội bóng khắc chế được đối phương và vận hành tốt chiến thuật của mình sẽ là đội bóng giành chiến thắng.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người hay nhất

Trong thi đấu, sơ đồ chiến thuật chỉ là bộ khung nên chỉ như vậy là chưa đủ để giành chiến thắng, mà còn cần đến kỹ thuật bóng đá mini 5 người để khai thác một cách tốt nhất khả năng của các cầu thủ.

kỹ thuật trong bóng đá 5 người
Bóng đá 5 người cũng đòi hỏi rất nhiều những kỹ thuật cơ bản

Bóng đá 5 người cũng cần có những kỹ thuật cơ bản đối với mỗi cầu thủ trong tấn công và phòng ngự, ví dụ như kỹ thuật chạy chỗ, kỹ thuật kèm người, kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật di chuyển bóng, kỹ thuật chuyền bóng qua lại và giữ bóng…

Trên đây là kiến thức về những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cơ bản để giúp các bạn có thể thi đấu tốt hơn trong những trận đấu của mình. Nếu bạn muốn cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích và nóng nhất của môn thể thao vua thì hãy theo dõi chuyên mục Blog Bóng Đá của DanhGiaNhaCai mỗi ngày.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay