Ads
Ads

Tất cả thông tin về công nghệ VAR trong bóng đá (Đầy đủ nhất)

 • date12/06/2020
 • 67 Lượt xem

Hiện nay, trong bóng đá không chỉ có riêng yếu tố con người nữa, mà còn cả sự can thiệp của công nghệ. Ra đời cách đây chưa lâu, công nghệ VAR trong bóng đá đã làm thay đổi rất lớn bộ mặt của môn thể thao vua. Hãy cùng DanhGiaNhaCai tìm hiểu tất cả những kiến thức cần biết về VAR!

Bài viết xem thêm: 

Khái niệm VAR là gì?

VAR là viết tắt của từ tiếng Anh “Video Assistant Referee”, có nghĩa là công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Công nghệ này sau khi được thử nghiệm tại một số giải đấu đã được đưa vào luật bóng đá năm 2018.

VAR được áp dụng để xem xét lại những quyết định của trọng tài chính trong những tình huống quan trọng trong trận đấu. Trước đây, khi chưa có công nghệ này, mọi phán quyết chỉ đều dựa vào sự quan sát và nhận định của trọng tài chính, và phần nào đó là tham khảo thêm ý kiến của trọng tài biên.

var la gi
VAR là công nghệ đảm bảo tính công bằng trong bóng đá

Bóng đá hiện đại diễn ra với tốc độ rất nhanh, chính vì vậy nhiều lúc trọng tài không thể theo kịp tình huống hoặc không có được tầm nhìn tốt, dẫn đến đưa ra quyết định sai và gây tranh cãi. Công nghệ này chỉ được sử dụng với mục đích hỗ trợ, còn quyết định cuối cùng vẫn là ở trọng tài chính.

Khi có công nghệ VAR, mọi tình huống như vậy sẽ có thể được các trọng tài xem xét lại, qua đó đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất. Tuy hoạt động với tiêu chí “can thiệp tối thiểu và lợi ích tối đa” nhưng công nghệ VAR cũng phải nhận rất nhiều sự chỉ trích.

Nhiều người cho rằng tuy đảm bảo tính công bằng nhưng VAR đang làm mất đi cái hay trong bóng đá. Công nghệ này khiến trận đấu bị gián đoạn khá lâu và chính những tình huống gây tranh cãi lại là món gia vị lý thú trong bóng đá.

Công nghệ VAR của nước nào sản xuất?

“Cha đẻ” của công nghệ VAR trong bóng đá chính là những người Hà Lan. Công nghệ này được ra đời trong dự án Refereeing 2.0 của Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB) vào đầu những năm 2010, nghĩa là cách đây đã khá lâu.

VAR đã được thử nghiệm trong mùa giải 2012-2013 của Giải vô địch quốc gia Hà Lan (Eredivisie). Vào năm 2014, Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan đã gửi đơn kiến nghị lên Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) với mong muốn để VAR được thử nghiệm nhiều hơn trong các trận đấu. Trong cuộc họp thường niên năm 2016, Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế đã chấp thuận đề nghị này và lên kế hoạch triển khai rộng rãi công nghệ VAR.

Chủ tịch FIFA khi đó là ông Sepp Blatter đã cực lực phản đối việc áp dụng công nghệ mới trong bóng đá. Tuy nhiên, sau scandal tham nhũng vào năm 2015, ông Blatter đã buộc phải từ chức. Người kế nhiệm ông là ông Gianni Infantino thì lại hoàn toàn ủng hộ những công nghệ như vậy.

Công nghệ VAR được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 7/2016, trong trận giao hữu giữa hai câu lạc bộ của Hà Lan là PSV và FC Eindhoven. Thử nghiệm tiếp theo diễn ra vào tháng 8/2016, trong trận đấu của đội dự bị của hai câu lạc bộ tại Giải nhà nghề Mỹ MLS. Trong trận đấu này, trọng tài chính đã tham khảo VAR trong hai tình huống phạm lỗi, và quyết định rút ra một thẻ vàng và một thẻ đỏ. Tiếp sau đó, VAR được thử nghiệm vào tháng 9/2016 trong trận giao hữu giữa Pháp và Ý.

Trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên áp dụng công nghệ VAR là trận tranh cúp quốc gia Hà Lan giữa Ajax Amsterdam và Willem II vào ngày 22/9/2016. Có một màn hình bên ngoài sân trong trận đấu này, giúp trọng tài có thể xem lại tình huống. Sự kiện tiếp theo áp dụng VAR là ở Giải Vô địch Thế giới Các câu lạc bộ 2016 (FIFA Club World Cup 2016).

Giải nhà nghề Mỹ MLS sau đó đã áp dụng công nghệ VAR trong mùa giải năm 2017, lần đầu tiên là trong trận đấu giữa Philadelphia Union và FC Dallas. VAR ra mắt cấp độ thế giới trong Cúp Liên đoàn Các châu lục 2017 vào tháng 6/2017 và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Tuy nhiên, sau một quyết định gây tranh cãi của trọng tài trong trận Chung kết, công nghệ này cũng phải nhận nhiều sự nghi ngờ.

công nghệ var của nước nào
Công nghệ VAR được thử nghiệm và dần áp dụng rộng rãi

Dần dần, VAR đã được chính thức đưa vào áp dụng tại các giải bóng đá vô địch quốc gia hàng đầu Châu Âu. Khởi đầu là từ mùa giải 2017-2018 tại Bundesliga của Đức và Serie A của Ý. Giải La Liga của Tây Ban Nha cũng chính thức áp dụng VAR vào mùa giải 2018-2019. Công nghệ này cũng được dùng trong Giải World Cup U20 vào tháng 10/2017.

Bước sang năm 2018, Anh và Pháp mới bắt đầu đưa VAR vào thử nghiệm. Ngày 8/1/2018, VAR được thử nghiệm trong trận đấu ở Cúp FA mùa giải 2017-2018 giữa Brighton & Hove Albion và Crystal Palace. Sau đó một ngày, nó được thử nghiệm trong Cúp Liên đoàn Pháp mùa giải 2017-2018, trong trận derby Côte d’Azur giữa AS Monaco và OGC Nice. Công nghệ này tiếp tục nhận được đánh giá tích cực.

Nước Ý đã mở trung tâm đào tạo về VAR đầu tiên trên thế giới tại Coverciano vào tháng 1/2018.

Vào ngày 3/3/2018, Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế đã chính thức đưa VAR vào luật. Các giải vô địch quốc gia có thể lựa chọn áp dụng VAR hay không. Khi đó, Giải ngoại hạng AnhCúp C1 Châu Âu dự kiến sẽ không áp dụng VAR trong mùa giải 2018-2019. Tuy nhiên, sau đó, chủ tịch Richard Scudamore của Giải ngoại hạng Anh nói rằng việc áp dụng là “không thể tránh khỏi”.

Ngày 27/9/2018, UEFA tuyên bố sẽ áp dụng VAR trong Cúp C1 Châu Âu kể từ mùa giải 2019-2020. Tại Anh, vào ngày 15/11/2018, các câu lạc bộ cũng bỏ phiếu đồng thuận áp dụng công nghệ này vào Giải ngoại hạng Anh.

Khi nào sử dụng công nghệ VAR?

Khác với công nghệ Mắt diều hâu trong bộ môn tennis chỉ xem xét khi có tay vợt khiếu nại, công nghệ VAR trong bóng đá có thể tự mình kiểm tra rồi liên lạc với trọng tài chính, hoặc do trọng tài chính yêu cầu.

khi nào sử dụng công nghệ var
VAR được sử dụng trong 4 kiểu tình huống chính

Trong bóng đá, tất nhiên là không phải lúc nào cũng sử dụng VAR, mà chỉ trong một số những tình huống nhất định. Đây cũng là những kiểu tình huống nhạy cảm, thường xuyên gây tranh cãi, và quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả của trận đấu. Có 4 kiểu tình huống sẽ được công nghệ VAR xem xét lại:

 • Xác định công nhận bàn thắng hoặc không công nhận bàn thắng: Xem xét các yếu tố trong quá trình đưa bóng vào lưới như đội tấn công có phạm lỗi hay không, bóng đã ra ngoài sân chưa, bóng đá vào khung thành chưa, có lỗi việt vị hay không, bóng có chạm tay hay không. Ngoài ra còn là xem xét các lỗi mắc phải khi đá Penalty.
 • Xác định có cho một đội bóng hưởng Penalty hay không: Xem xét xem đội tấn công có phạm lỗi hay không, bóng đã ra ngoài sân chưa, vị trí phạm lỗi ở trong hay ngoài vòng cấm, đội đó được hưởng Penalty đã đúng chưa, lỗi đó có xứng đáng phải chịu phạt đền hay không.
 • Xem xét lại thẻ đỏ trực tiếp: Xem cầu thủ phạm lỗi có ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng hay không, có phạm lỗi nghiêm trọng hay không, có phạm lỗi bạo lực, cắn hay nhổ nước bọt hay không, có dùng cử chỉ hay lời lẽ lăng mạ người khác hay không.
 • Khi phạt thẻ vàng/thẻ đỏ nhầm cầu thủ.

Vị trí đặt Trọng tài video VAR ở đâu?

Tổ VAR làm việc bên trong phòng điều khiển video (Video Operation Room – VOR) và tự động kiểm tra lại những quyết định của trọng tài chính theo 4 kiểu tình huống đã nói ở trên.

Nếu công nghệ VAR không phát hiện ra lỗi nào trong quá trình kiểm tra thì không cần phải liên lạc với trọng tài chính. Quá trình “kiểm tra ngầm” như vậy sẽ không gây gián đoạn trận đấu. Trong những trường hợp khác, việc VAR tiến hành kiểm tra xem quyết định có đúng hay không có thể khiến trận đấu bị gián đoạn. Trọng tài chính có thể tạm dừng trận đấu để chờ VAR kiểm tra xong và đưa ra quyết định của mình.

công nghệ var được đặt ở đâu
Có cả một tổ VAR ở phía bên trong theo dõi trận đấu

Khi công nghệ VAR nhận diện được lỗi rõ ràng của trọng tài chính, tổ VAR sẽ liên lạc với trọng tài chính để đưa ra khuyến nghị. Khi đó, có thể sẽ xảy ra 3 kịch bản như sau:

 • Trọng tài chính nghe theo khuyến nghị của VAR và thay đổi quyết định của mình.
 • Trọng tài chính xem xét lại hình ảnh trên sân bằng cách tới xem màn hình nhỏ được đặt bên ngoài đường biên, sau đó đưa ra quyết định của mình.
 • Trọng tài chính bỏ qua khuyến nghị của VAR và giữ nguyên quyết định của mình.

Ngoài ra, còn có một vị trí gọi là Trợ lý tổ VAR (Assistant Video Assistant Referee – AVAR). Những người này thường là trọng tài hoặc cựu trọng tài, làm nhiệm vụ xem diễn biến trực tiếp trên sân trong lúc VAR đang xem xét tình huống, ghi lại các sự việc, và liên lạc với đơn vị phát sóng về kết quả xem xét.

Cách hoạt động của công nghệ VAR trong bóng đá

Dưới đây là đoạn video giới thiệu về công nghệ VAR để giúp các bạn có được cái nhìn trực quan hơn về những gì xảy ra trong một trận đấu và những tình huống xem xét.

Video giới thiệu chi tiết về công nghệ VAR

Các giải đấu áp dụng công nghệ VAR

Sau khi được thử nghiệm và áp dụng thành công, công nghệ VAR trong bóng đá đã được sử dụng rộng rãi, tại rất nhiều giải quốc nội trên toàn thế giới và các giải đấu quốc tế.

Các giải đấu trong nước

Dưới đây là những nước có áp dụng công nghệ VAR trong giải đấu quốc nội của mình:

 • Úc – A-League
 • Bỉ – Pro League
 • Brazil – Brasileirão
 • Bulgaria – Parva liga (ở một số sân vận động)
 • Chile – Chilean Primera División
 • Trung Quốc – Chinese Super League
 • Colombia – Categoría Primera A (chỉ Bán kết và Chung kết)
 • Croatia – Croatian First League
 • Cộng hòa Séc – Czech First League
 • Đan Mạch – Superliga (từ mùa giải 2020-2021)
 • Ai Cập – Egyptian Premier League
 • Anh – Premier League
 • Pháp – Ligue 1
 • Đức – Bundesliga và 2. Bundesliga
 • Hy Lạp – Super League 1
 • Israel – Israeli Premier League
 • Ý – Serie A và Serie B
 • Mexico – Liga MX
 • Ma-rốc – Botola
 • Hà Lan – Eredivisie
 • Paraguay – Paraguayan Primera División
 • Peru – Liga 1 (chỉ Chung kết)
 • Ba Lan – Ekstraklasa
 • Bồ Đào Nha – Primeira Liga
 • Qatar – Qatar Stars League
 • Nga – Russian Premier League
 • Ả Rập Xê Út – Saudi Professional League
 • Hàn Quốc – K League 1 và K League 2
 • Tây Ban Nha – La Liga và Segunda División
 • Thụy Sĩ – Swiss Super League
 • Thái Lan – Thai League 1
 • Thổ Nhĩ Kỳ – Süper Lig
 • Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE Pro League
 • Ukraine – Ukrainian Premier League
 • Mỹ và Canada – Major League Soccer
 • Uruguay – Uruguayan Primera División
 • Việt Nam – V.League 1 (chỉ một số trận)

Ngoài ra, công nghệ VAR còn được sử dụng tại Cúp quốc gia của một số nước. Dưới đây là những giải đấu cúp quốc gia có áp dụng công nghệ VAR:

 • Cúp FA của Anh (chỉ sử dụng khi đá trên sân của các đội ở Giải ngoại hạng Anh, từ vòng 3 cho tới Chung kết)
 • Cúp liên đoàn Anh (chỉ Bán kết và Chung kết)
 • Siêu cúp Anh
 • Cúp quốc gia Pháp (chỉ từ vòng 16 đội cho tới Chung kết)
 • Cúp liên đoàn Pháp
 • Siêu cúp Pháp
 • Cúp quốc gia Đức (chỉ từ vòng 16 đội cho tới Chung kết)
 • Siêu cúp Đức
 • Cúp quốc gia Ý (chỉ từ vòng 16 đội cho tới Chung kết)
 • Siêu cúp Ý
 • Cúp quốc gia Ma-rốc (chỉ Bán kết và Chung kết)
 • Cúp Nhà vua của Tây Ban Nha (chỉ từ vòng 16 đội cho tới Chung kết)
 • Siêu cúp Tây Ban Nha
 • Cúp quốc gia Ukraine
các giải đấu áp dụng công nghệ var
Công nghệ VAR được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới

Các giải đấu quốc tế

Công nghệ VAR còn được áp dụng trong những trận đấu ở cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia, trên bình diện châu lục và thế giới. Dưới đây là Bảng liệt kê các giải đấu quốc tế áp dụng công nghệ VAR:

STT Các giải quốc tế Tên gọi khác Tổ chức
1 Copa Libertadores Cúp C1 Nam Mỹ Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
2 Copa Sudamericana Cúp C2 Nam Mỹ Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
3 Recopa Sudamericana Siêu cúp Nam Mỹ Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
4 UEFA Champions League Cúp C1 Châu Âu Liên đoàn bóng đá Châu Âu
5 UEFA Europa League Cúp C2 Châu Âu Liên đoàn bóng đá Châu Âu
6 UEFA Super Cup Siêu cúp Châu Âu Liên đoàn bóng đá Châu Âu
7 UEFA Women’s Champions League Cúp C1 Châu Âu bóng đá nữ Liên đoàn bóng đá Châu Âu
8 CAF Champions League Cúp C1 Châu Phi Liên đoàn bóng đá Châu Phi
9 CAF Super Cup Siêu cúp Châu Phi Liên đoàn bóng đá Châu Phi
10 FIFA Club World Cup Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ Liên đoàn bóng đá thế giới
11 AFC Asian Cup Cúp bóng đá Châu Á Liên đoàn bóng đá Châu Á
12 Africa Cup of Nations Cúp bóng đá Châu Phi Liên đoàn bóng đá Châu Phi
13 CONCACAF Gold Cup Cúp vàng CONCACAF Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe
14 Copa America Cúp bóng đá Nam Mỹ Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
15 UEFA European Championship Cúp bóng đá Châu Âu (Euro) Liên đoàn bóng đá Châu Âu
16 UEFA European Under-21 Championship Giải vô địch bóng đá U21 Châu Âu Liên đoàn bóng đá Châu Âu
17 UEFA Nations League Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu Liên đoàn bóng đá Châu Âu
18 UEFA Women’s Championship Cúp bóng đá nữ Châu Âu Liên đoàn bóng đá Châu Âu
19 FIFA World Cup Cúp bóng đá thế giới Liên đoàn bóng đá thế giới
20 FIFA Women’s World Cup Cúp bóng đá nữ thế giới Liên đoàn bóng đá thế giới
21 FIFA U-20 World Cup Giải vô địch bóng đá U20 thế giới Liên đoàn bóng đá thế giới
22 FIFA U-17 World Cup Giải vô địch bóng đá U17 thế giới Liên đoàn bóng đá thế giới

Công nghệ VAR tại World Cup 2018

Trong cuộc họp Hội đồng vào ngày 16/3/2018 tại Bogota, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chấp thuận việc sử dụng VAR cho World Cup 2018. Đây đã trở thành giải đấu đầu tiên sử dụng công nghệ VAR trong tất cả các trận đấu, tại tất cả các sân đấu.

Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, và những con số thống kê được là khá ấn tượng.

Ở vòng bảng, tổng cộng đã có 335 tình huống được VAR xem xét lại (trung bình mỗi trận có 7 tình huống. Sau khi tham khảo ý kiến của VAR, đã có 14 quyết định của trọng tài chính được thay đổi hoặc rút lại. Theo FIFA, tỷ lệ quyết định đúng của VAR là 99,3%, cao hơn so với tỷ lệ 95% của một trọng tài không dùng VAR.

Quyết định đầu tiên mà VAR đưa ra trong kỳ World Cup này là ở trận đấu vòng bảng giữa Pháp và Úc diễn ra vào ngày 16/6/2018. Trong trận đấu này, trọng tài chính Andres Cunha sau khi tham khảo VAR đã cho Pháp được hưởng một quả penalty.

công nghệ var world cup 2018
Chức vô địch của Pháp cũng có một phần “góp sức” của VAR

Pháp tiếp tục là đội được hưởng lợi nhờ công nghệ VAR trong trận Chung Kết. Trọng tài chính Néstor Pitana đã dùng VAR để xem lại một tình huống trong vòng cấm địa, và sau đó đã cho Pháp hưởng một quả penalty, giúp họ vươn lên dẫn trước Croatia 2-1. Chung cuộc, Pháp lên ngôi vô địch bằng chiến thắng 4-2.

Cũng nhờ sự hỗ trợ của VAR mà đây trở thành kỳ World Cup “sạch nhất” kể từ năm 1986. Trong 11 trận đấu đầu tiên của giải, không có một thẻ đỏ nào được rút ra. Trong suốt cả giải đấu cũng chỉ có 4 cầu thủ bị truất quyền thi đấu, con số thấp nhất kể từ năm 1978.

Tại World Cup 2018, các trọng tài đã cho các đội bóng hưởng 29 quả penalty, và đã có 22 bàn thắng được ghi. Con số này đã phá kỷ lục 17 bàn thắng từ chấm phạt đền được thiết lập ở kỳ World Cup 1998. Việc số lượng quả đá penalty được hưởng tăng lên này được cho là nhờ “sự giúp sức” của VAR, khi phát hiện được những lỗi khó nhận biết. Giám đốc kỹ thuật David Elleray của Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế cho rằng sẽ không cầu thủ nào có thể thoát được án phạt khi có sự hiện diện của VAR.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được công nghệ VAR trong bóng đá là gì và nắm rõ các giải đấu áp dụng VAR. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Blog Bóng Đá của DanhGiaNhaCai để có được thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao vua.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay