Ads
Ads

Tìm hiểu đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu 11m trong bóng đá

 • date19/06/2020
 • 141 Lượt xem

Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá đã không còn quá xa lạ với cụm từ đá luân lưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu ý nghĩa đá luân lưu là gì hay luật đá luân lưu trong bóng đá quy định ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết của DanhGiaNhaCai dưới đây.

Đọc thêm bài viết:

Định nghĩa Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu trong tiếng Anh gọi là penalty shoot-out, còn được gọi là sút luân lưu, đá luân lưu 11 m, và do tính chất căng thẳng mà thường được ví von là “loạt đấu súng cân não”. Đây là phương pháp cuối cùng được sử dụng để xác định đội thắng đội thua, sau khi hai đội vẫn hòa nhau khi đã áp dụng cả hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách.

Trong loạt sút luân lưu, hai đội sẽ thay phiên nhau thực hiện những cú đá từ chấm 11 m về khung thành của đối phương, và chỉ phải đối mặt với duy nhất thủ môn. Mỗi đội sẽ có 5 quả đá do những cầu thủ khác nhau thực hiện, và đội nào ghi được nhiều bàn hơn sẽ giành chiến thắng.

Những bàn thắng trong loạt luân lưu sẽ không được tính vào tỷ số chung cuộc, cũng như không được tính vào thành tích ghi bàn của các cầu thủ.

da luan luu la gi
Đá luân lưu là cách cuối cùng để xác định thắng thua

Đá luân lưu xảy ra khi nào?

Đá luân lưu chỉ được áp dụng trong những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp của các giải đấu, khi bắt buộc phải xác định được đội chiến thắng. Đây là phương pháp cuối cùng được sử dụng đến.

Đối với những trận đấu tổ chức trên sân trung lập (các giải đấu như World Cup, Euro) thì nếu hai đội hòa nhau sau hai hiệp chính sẽ phải tiến hành đá hiệp phụ, nếu tiếp tục hòa mới sử dụng đến loạt đá luân lưu.

Đối với những giải đấu có thể thức lượt đi – lượt về (sân nhà – sân khách) thì luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng trước, sau đó mới tiếp tục như trên.

Đối với một số giải đấu, hai đội sẽ bước ngay vào loạt đá 11m mà không thi đấu hiệp phụ (ví dụ như Siêu cúp Anh).

Luật đá luân lưu Mới nhất của FIFA

Đá luân lưu được áp dụng khi cần phân định rõ thắng thua giữa hai đội, và về cơ bản cũng gần giống như những quả penalty thông thường. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những quy định của loạt sút luân lưu này.

Quy định về đá luân lưu

Tưởng chừng đơn giản và dễ hiểu nhưng luật đá 11m cũng có những quy định cụ thể rất rõ ràng như dưới đây:

 • Trọng tài chính sẽ tung đồng xu để chọn ra khung thành thực hiện loạt đá luân lưu. Trọng tài cũng có thể thay đổi quyết định vì lý do an toàn hoặc nếu mặt sân bên khung thành đó không thể sử dụng được.
 • Tiếp theo, trọng tài chính sẽ tung đồng xu thêm một lần nữa để chọn đội được phép đá trước.
 • Ngoại trừ cầu thủ thực hiện quả đá và hai thủ môn (khi thủ môn này bắt thì thủ môn bên kia đứng tránh ra phía ngoài), các cầu thủ còn lại phải đứng ở vòng tròn giữa sân.
 • Mỗi quả đá luân lưu sẽ được thực hiện giống như một quả đá penalty bình thường (từ chấm 11 m, và chỉ có cầu thủ thực hiện đối mặt với thủ môn đối phương). Thủ môn có thể làm động tác giả, nhưng chân phải đặt ở trên vạch cầu môn cho tới khi bóng được đá đi.
 • Huấn luyện viên mỗi đội sẽ chọn ra các cầu thủ thực hiện loạt sút luân lưu và quyết định thứ tự đá rồi đăng ký trước với trọng tài.
 • Cầu thủ thực hiện chỉ được đá vào bóng một lần, sau đó không được phép chạm vào bóng thêm lần nữa. Chỉ có trọng tài chính mới được quyền quyết định đá lại nếu như có lỗi nào đó xảy ra.
 • Khi một quả đá luân lưu được thực hiện, ngoại trừ người đá và thủ môn đối phương, không cầu thủ nào khác được phép chạm bóng.
 • Không cầu thủ nào được phép thực hiện sút luân lưu lần thứ 2, trừ khi toàn bộ 11 cầu thủ của cả đội đã thực hiện mà vẫn hòa nhau.
 • Nếu trường hợp trên xảy ra thì cầu thủ không phải thực hiện cú đá theo đúng thứ tự đăng ký ban đầu.
 • Loạt sút luân lưu sẽ không bị trì hoãn nếu có một cầu thủ rời khỏi sân. Nếu cầu thủ này không quay lại kịp lúc để thực hiện thì quả đá đó sẽ bị hủy (coi như thực hiện không thành công).

Cách tính thắng thua trong đá luân lưu 11m

Cũng giống như một tình huống đá phạt penalty bình thường trong trận đấu, quả đá luân lưu sẽ được tính là thành công nếu như bóng đi vào khung thành, vượt qua vạch cầu môn và không chạm vào bất cứ một ai khác ngoài thủ môn đối phương.

Trong trường hợp bóng chạm vào xà ngang, cột dọc hay người của thủ môn đối phương rồi bay vào lưới, quyết định sẽ do trọng tài chính đưa ra. Quả sút luân lưu đó sẽ được công nhận là thành công nếu trọng tài công nhận rằng chính cú đá ban đầu đã tạo nên chuyển động bay vào lưới của quả bóng.

Nếu bóng bay ra ngoài, bị thủ môn cản phá hay đập vào xà ngang, cột dọc bay ra ngoài thì quả đá luân lưu đó không thành công. Cầu thủ thực hiện không được phép sút bồi.

Hai đội sẽ thay phiên nhau thực hiện hết 5 quả đá. Nếu như tại thời điểm nào đó, số cú đá thành công của một đội đã đảm bảo chắc chắn thắng thì loạt đá luân lưu sẽ kết thúc ngay.

Nếu sau khi hai đội đã thực hiện hết 5 quả đá mà tỷ số hòa nhau thì sẽ bước vào giai đoạn được gọi là “cái chết bất ngờ”. Mỗi đội sẽ thực hiện thêm một quả đá nữa để xác định thắng thua, cho đến khi nào có một đội thực hiện thành công và một đội thất bại.

Đội thực hiện nhiều quả đá thành công hơn trong loạt sút luân lưu sẽ là đội giành chiến thắng.

những cầu thủ được tham gia đá luân lưu
Những cầu thủ được tham gia sẽ đứng ở giữa sân

Cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Chỉ những cầu thủ đang có mặt ở trên sân tại thời điểm kết thúc hiệp phụ (hoặc hiệp 2 đối với những trận đấu không áp dụng hiệp phụ) mới được đăng ký tham gia vào loạt sút luân lưu. Ngoài ra còn có thể là các cầu thủ tạm thời rời sân do chấn thương hay lý do khác. Các cầu thủ dự bị và cầu thủ đã bị thay khỏi sân thì không được tham gia vào loạt đá luân lưu.

Nếu trước khi bắt đầu loạt đá luân lưu, hai đội không đồng đều về số lượng cầu thủ (do thẻ đỏ hoặc chấn thương) thì đội có nhiều cầu thủ hơn phải giảm số lượng cầu thủ đi cho bằng với đối phương. Điều này có nghĩa là sẽ có những cầu thủ của đội có số lượng cầu thủ nhiều hơn không được tham gia vào loạt sút luân lưu.

Trước khi luật này được áp dụng, đội có số lượng cầu thủ ít hơn lại là đội có lợi thế nếu như kết quả vẫn hòa cho đến khi tất cả các cầu thủ trong đội đều đã thực hiện hết. Lấy ví dụ một đội có 10 người đá với một đội có 11 người, ở lượt sút thứ 11, đội có đủ 11 người sẽ phải cử cầu thủ cuối cùng trong đội hình của mình ra thực hiện (thường là cầu thủ có kỹ năng thực hiện yếu nhất đội). Trong khi đó, đội có 10 người lại được quay lại những cầu thủ ban đầu và được chọn ra người thực hiện tốt nhất.

Ủy ban Bóng đá Quốc tế đã đưa ra luật này vào năm 2000 để đảm bảo tính công bằng. Đến năm 2016, luật này đã được thay đổi để một đội bóng có cầu thủ bị chấn thương hoặc truất quyền thi đấu trong khi diễn ra loạt đá luân lưu không thể tận dụng được lợi thế này.

Nếu thủ môn của một đội gặp phải chấn thương trong khi diễn ra loạt sút luân lưu 11m thì đội bóng đó có thể thay thủ môn dự bị vào (nếu như chưa sử dụng hết quyền thay người). Hoặc nếu đã sử dụng hết quyền thay người thì đội bóng này có thể thay thủ môn bằng cầu thủ đã bị loại ra cho cân bằng số lượng.

Nếu thủ môn bị truất quyền thi đấu trong khi diễn ra loạt đá luân lưu, đội bóng đó sẽ phải sử dụng 1 trong số 10 cầu thủ còn lại làm thủ môn. Trong trường hợp này, không nhất thiết chỉ đúng một cầu thủ thay thế đó làm thủ môn, mà có thể là bất cứ ai trong số 10 cầu thủ còn lại (ví dụ có thể mỗi người bắt một quả).

Nếu một cầu thủ (không phải thủ môn) gặp phải chấn thương hoặc bị truất quyền thi đấu trong khi diễn ra loạt đá luân lưu thì không được phép thay đổi người và loạt sút vẫn tiếp tục diễn ra. Tất nhiên là đội đối phương sẽ phải loại một cầu thủ để cân bằng số lượng.

Chiến thuật trong loạt sút luân lưu

Tuy loạt đá luân lưu rất căng thẳng và áp lực tâm lý dồn lên cầu thủ thực hiện rất nhiều nhưng bất lợi luôn thuộc về các thủ môn. Thường thì họ sẽ dựa vào nghiên cứu thói quen của các cầu thủ đối phương mà quyết định sẽ đổ người sang bên nào từ trước và thực hiện ngay khi còi được thổi để có thể cản phá được. Một số thủ môn khác lại thường quan sát chuyển động của cầu thủ thực hiện rồi mới đổ người cản phá. Vì trong loạt đá luân lưu không được phép đá bồi nên các thủ môn chỉ cần cản phá không để bóng vào lưới là được.

Đối với cầu thủ thực hiện, họ có thể sử dụng động tác giả hoặc trì hoãn một chút để xem thủ môn đối phương đổ người sang hướng nào. Những cú sút vào góc cao hoặc vào chính giữa khung thành được coi là khó cản phá nhất, vì đó là khoảng trống các thủ môn để lại khi đổ người, nhưng rủi ro khi đá cao là có thể trúng hoặc vọt xà.

Vì loạt đá luân lưu chỉ được thực hiện ở một bên khung thành, nơi có khán đài tập hợp cổ động viên của một đội nào đó nên họ có thể cổ vũ đội nhà và làm phân tâm đội đối phương. Chính vì vậy, năm 2016, Luật bóng đá đã được sửa đổi để ngăn tình trạng này. Đội thắng trong màn tung đồng xu có quyền chọn bên khung thành được sử dụng cho loạt đá luân lưu (trước đây là do trọng tài quyết định). Trọng tài chỉ quyết định đổi khung thành khi có vấn đề về an toàn, hay khung thành và mặt sân bên đó không sử dụng được.

Các thủ môn cũng thường sử dụng chiến thuật tâm lý để khiến đối thủ phân tâm hay căng thẳng hơn, ví dụ như uống nước, buộc dây giày, phàn nàn với trọng tài về cách đặt bóng… Tuy nhiên, cách này sẽ có rủi ro bị phạt thẻ vàng. Còn cách sử dụng động tác giả thì được cho phép. Người hâm mộ bóng đá chắc chắn vẫn còn rất nhớ cách khua chân múa tay mà thủ môn người Ba Lan Jerzy Dudek của Liverpool đã sử dụng trong loạt đá luân lưu với AC Milan tại Chung kết Cúp C1 Châu Âu năm 2005.

chiến thuật đá luân lưu
Thủ môn sẽ lựa chọn để đổ người sang một bên

Phân biệt đá luân lưu và đá Penalty

Sút luân lưu 11m thực chất chỉ là một loạt những cú đá penalty của hai đội, nhưng cũng có đôi chút khác biệt.

Đá penalty thì bóng vẫn sẽ còn trong cuộc nếu như bị thủ môn cản phá hoặc đập xà ngang, cột dọc văng trở lại vào sân. Thủ môn có thể tiếp tục xử lý bóng và cầu thủ thực hiện có thể đá bồi (trừ trường hợp bóng đập xà ngang, cột dọc văng ra). Còn trong đá luân lưu thì không được phép như trên, cú sút không thành công là kết thúc lượt đá đó ngay.

Trong luật đá penalty, ngoài thủ môn và cầu thủ thực hiện, vị trí đứng của các cầu thủ khác là bên ngoài vòng cấm địa. Họ có thể chạy vào trong vòng cấm địa để sẵn sàng tiếp tục pha bóng ngay sau khi bóng được cầu thủ thực hiện đá đi. Còn trong đá luân lưu, tất cả buộc phải đứng ở vòng giữa sân và chỉ được quan sát.

Nhìn chung, loạt sút luân lưu thường gây ra tâm lý căng thẳng hơn, vì thua đồng nghĩa với bị loại khỏi giải đấu đó và thực hiện thất bại cũng không thể đá bồi hay tiếp tục pha bóng.

Loạt đá luân lưu của U23 Việt Nam cực cảm xúc thời HLV Park Hang Seo

Dưới thời huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo, đội tuyển của chúng ta đã từng có nhiều lần phải bước vào những loạt đấu súng nghẹt thở trước những đối thủ khó nhằn. Hãy cùng xem lại loạt sút luân lưu trong những trận cầu đầy cảm xúc này.

Loạt đá luân lưu Việt Nam – Jordan

Người hâm mộ đội tuyển Việt Nam đã từng theo dõi Asian Cup 2019 chắc chắn sẽ không thể nào quên loạt sút luân lưu đầy “căng não” tại vòng 16 đội với đối thủ Jordan. Sau khi hòa 1-1 ở hai hiệp chính và không đội nào ghi thêm được bàn ở 2 hiệp phụ, hai đội đã phải bước vào loạt sút luân lưu. Đây chính là ví dụ rõ ràng nhất về đá luân lưu 11m.

Loạt đá luân lưu giữa Việt Nam và Jordan

Loạt đá luân lưu Việt Nam – Iraq

Giải U23 Châu Á năm 2018 ở Thường Châu là khởi nguồn cho tình cảm yêu mến của người hâm mộ dành cho huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ trẻ thuộc lứa này. Trong vòng Tứ kết, đội tuyển của chúng ta đã hòa 1-1 với Iraq trong hai hiệp chính, và sau màn rượt đuổi tỷ số nghẹt thở trong hai hiệp phụ, hai đội đã bước vào loạt đá luân lưu với tỷ số 3-3.

Loạt đá luân lưu giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq

Loạt đá luân lưu Việt Nam – Qatar

Ngay sau trận Tứ kết đầy mệt mỏi với Iraq, U23 Việt Nam lại tiếp tục phải bước vào một loạt đấu súng khác với đối thủ Qatar. Hòa 2-2 trong hai hiệp chính và không đội nào ghi được thêm bàn trong hai hiệp phụ, hai đội lại phải phân thắng thua trên chấm 11 m.

Loạt đá luân lưu giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar

Tìm hiểu thêm về lịch sử đá luân lưu

Trước khi đá luân lưu ra đời, các trận đấu loại trực tiếp có kết quả hòa sau hai hiệp phụ thường phải giải quyết bằng cách đá lại hoặc tung đồng xu. Tuy nhiên, đã có một vài hình thức đá luân lưu được sử dụng trong một vài giải quốc nội và giải nhỏ như Cúp quốc gia Nam Tư (từ năm 1952), Cúp quốc gia Ý (từ mùa giải 1958-1959) và Cúp bóng đá trẻ liên khu vực của Thụy Sỹ (từ mùa giải 1959-1960).

Trong các giải đấu lớn, khi không thể áp dụng đá lại hoặc đá play-off, đội chiến thắng sẽ được xác định bằng cách bốc thăm. Tại Euro 1968, đội tuyển Ý đã thắng Liên Xô bằng phương pháp này trong vòng Bán kết. Trận Chung kết sau đó cũng kết thúc với kết quả hòa sau hai hiệp phụ, khiến Ý và Nam Tư phải đá lại.

Nhà báo người Israel Yosef Dagan được cho là đã sáng tạo ra loạt đá luân lưu hiện đại, sau khi chứng kiến đội nhà thua đội tuyển Bulgaria ở trận Tứ kết Olympics 1968 bằng phương pháp bốc thăm. Ông Michael Almog, người sau đó trở thành Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Israel, đã nhắc tới đề xuất của ông Dagan trong một lá thư được đăng trên FIFA News vào tháng 8/1969. Ông Koe Ewe Teik, thành viên của Hội đồng trọng tài Liên đoàn bóng đá Malaysia đã vận động FIFA áp dụng sáng kiến này. Ủy ban bóng đá quốc tế đã thảo luận về đề xuất của FIFA vào ngày 20/2/1970, và mặc dù không hoàn toàn hài lòng nhưng đã đồng ý với phương pháp này. Trong cuộc họp thường niên của Ủy ban bóng đá quốc tế vào ngày 27/6/1970, đề xuất này đã được thông qua.

Hy vọng những phân tích trên đây đã có thể giúp các bạn hiểu rõ đá luân lưu là gì là luân lưu khác với đá penalty thường ở chỗ nào. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Blog Bóng Đá của DanhGiaNhaCai để có thể hiểu thêm về bóng đá.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay