Ads
Ads

Kỹ thuật đá bóng sân cỏ nhân tạo từ cơ bản tới chuyên nghiệp

 • date03/02/2020
 • 5 Lượt xem

Do kích thước sân nhỏ và số lượng cầu thủ khi đá bóng trên sân cỏ nhân tạo ít hơn nên lối chơi cũng khác các sân thi đấu khác. Đối với những người mới chơi đá bóng thường có xu hướng luyện tập trên sân cỏ nhân tạo. Vậy làm thế nào để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo tốt nhất. Hãy cùng chuyên mục Kiến thức bóng đá của trang DanhGiaNhaCai theo dõi những kỹ thuật đá bóng sân cỏ nhân tạo dưới đây.

Tham khảo thêm các bài viết:

Kỹ thuật sút bóng

Dưới đây là các cách sút bóng trong sân cỏ nhân tạo được chúng tôi thu thập được từ nhiều siêu sao bóng đá hiện nay.

Sân cỏ nhân tạo đã dần trở nên phổ biến nhất là tại các thành phố lớn. Mặt sân này có đặc điểm cấu tọa khác hoàn toàn với sân cỏ tự nhiên và sân đất. Vì vậy kỹ thuật sút bóng tại mặt sân cỏ nhân tạo ít nhiều cũng sẽ có những lưu ý đặc biệt mà cầu thủ cần nhớ khi chơi trên mặt sân này. 

kỹ thuật sút bóng
Kỹ thuật sút bóng

Không chỉ chú trọng vào những kỹ năng sút bóng nâng cao. Người chơi cũng nên nắm chắc trước hết là kỹ thuật sút bóng cơ bản. Có như vậy việc kết hợp và sáng tạo những kỹ thuật trên sân bóng mới hiệu quả được.

Xoáy bóng

Để thực hiện xoáy bóng, người chơi trước tiên phải nhấn bóng ở bên ngoài bàn chân. Đồng thời bàn chân của bạn sẽ hướng đi ra theo bóng khi bạn tấn công. Đối với kỹ thuật này bạn nên để bàn chân ở một góc 45 độ tại hướng đối diện.

Móc bóng

Khi thực hiện móc bóng, cầu thủ đánh bóng vào bên trong bàn chân. Nhưng bàn chân vẫn hơi quay về phía trước khi đá bóng. Bàn chân của bạn cần phải ở một góc 45 độ khi thực hiện móc bóng.

Chip bóng

Chip bóng nghĩa là người chơi đặt bàn chân phía dưới quả bóng tròn và không được để chân xa bóng. Muốn đánh bóng ngay dưới đầu mũi giày của bạn mà không cần sử dụng ngón chân của bạn.
Để có thể thực hiện những cú sút “ảo diệu” và chinh xác cầu thủ cần phải tự tập luyện để đôi chân có thêm lực (sức mạnh). Bạn có thể làm một cách đơn giản: buộc dây chun hoặc gánh 1 tả nhỏ và sút. Điều này làm tăng cơ cho chân, thêm phần dẻo dải và chịu được áp lực. Dưới đây là một vài bước tập sút bóng đơn giản trong sân cỏ nhân tạo mà bạn có thể tự mình áp dụng

Để thực hiện được những cú sút mạnh và chính xác, bạn phải tập cho đôi chân có sức đá mạnh. Bạn có thể sử dụng dây chun buộc chân hoặc gánh 1 quả tạ nhỏ rồi sút. Nhiều người cùng thường áp dụng bài tập nhảy cóc để tăng độ linh hoạt cho đôi chân.

 • Bước 1: Lấy đà với bước chạy đà cuối dài hơn bình thường.
 • Bước 2: Quả bóng và chân trụ cách nhau 20cm.
 • Bước 3: Chân vung chân lăng mạnh nhẹ tùy tình huống.
 • Bước 4: Khi tiếp xúc bóng giữ cho cổ chân phải chắn chắn.
 • Bước 5: Người cần có độ nghiêng khi sút bóng.

Kỹ thuật chuyền và giữ bóng

Để có đường chuyền bóng vòng hoàn hảo, bạn có thể tự mình thay đổi hướng đi của bóng ở trên không. Điều này sẽ tạo sự an toàn cho bóng và gây khó khăn cho thủ môn của đội bên. Chuyền bóng vòng bằng cách bẻ cong đường đi của bóng từ trên cao sẽ đem lại nhiều lợi thế. Để có thể có những đường chuyền bóng chính xác, bạn có thể tham khảo những bước như sau:

 • Thực hiện chuyền bóng bằng mũi chân, chích bóng qua đầu tạo cho đối thủ sự bất ngờ và không phán đoán được đường chuyền của bạn
 • Khi gặp tình huống không thể chuyền cho đồng đội, cố gắng hết sự chuyền cho thủ môn để tìm cơ hội khác
 • Khi thực hiện chuyền bóng cho đồng đội phải có sự hiểu nhau. Đồng nghĩa với việc team sẽ cùng nhau đưa bóng vào vị trí thuận lợi. Điều này làm cho tăng khả năng dứt điểm và tỷ lệ bị giành bóng cực thấp
kỹ thuật chuyền giữ bóng
Để thực hiện được các cú sút bóng mạnh chân bạn phải có sức khỏe tốt

Đối với giữ bóng chúng ta có những kỹ thuật giữ bóng như sau:

 • Giữ bóng bằng lòng và gan bàn chân.
 • Giữ bóng bằng mu ngoài.
 • Giữ bóng bằng mu chính diện.
 • Giữ bóng bằng đùi.
 • Giữ bóng bằng ngực.
 • Giữ bóng bằng đầu.
 • Giữ bóng bằng lòng bàn chân.

Trong đó 

 • Giữ bóng bằng lòng và gan bàn chân là một kỹ thuật đơn giản có thể áp dụng cho người mới tập bóng
 • Giữ bóng bằng lòng bàn chân. Đây là kỹ thuật áp dụng nhiều nhất vì diện tích tiếp xúc giữa chân và bóng rộng. Có thể giữ bóng lăn sệt, bóng nửa nảy hoặc bóng trên không
 • Giữ bóng bằng gan bàn chân: Dễ thực hiện, giữ ở vị trí theo ý cầu thủ và dùng cho các loại bóng lăn sệt, nửa nảy

Kỹ thuật di chuyển

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá có vai trò quan trọng để hình thành lên các kỹ thuật khác. Để có những bước đi chắc chắn với trái bóng trong chân thì bạn không thể thiếu những kỹ thuật như:

 • Chạy.
 • Dừng đột ngột.
 • Chuyển thân.
 • Bật nhảy.
 • Đi bộ.

Đặc biệt khi thi đấu, kỹ thuật di chuyển hay còn gọi là kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 7 người là một điều hết sức quan trọng. Phần lớn thời gian trên sân cầu thủ hoạt động không có bóng. Chính vì vậy, cầu thủ cần duy trì những kỹ thuật sau đây để áp dụng khi đang hoạt động không có bóng:

 • Kỹ thuật chạy: Cầu thủ hạ thấp trọng tâm tầm người hơn vận động viên điền kinh.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Chuẩn bị bất cứ tình huống nào có thể xảy ra để đổi hướng.
 • Kỹ thuật chuyển thân: Bạn cần có sự linh hoạt, óc quan sát và nhanh nhạy để tạo ra những cú sút giả.
 • Kỹ thuật bật nhảy: Thành thục kỹ thuật này đồng nghĩa với việc bạn có thể thực hiện những cú đánh đầu bật cao.
 • Kỹ thuật đi bộ: Lúc này hãy thả lông cơ thể. Đồng thời dành thời gian quan sát tình hình trận đấu.

Kỹ thuật qua người

Ở đây chúng tôi sẽ khái quát cho các bạn kỹ thuật qua người trong đá bóng sân cỏ nhân tạo 5 người và đá bóng sân cỏ nhân tạo 7 người. Hai loại sân này hiện phổ biến và có nhiều đặc thù riêng. Những cách qua người đơn giản nhưng đáp ứng được hai tiêu chí tốc độ và bất ngờ sau đây bạn có thể tham khảo và ứng dụng:

 • Body Feint
 • Fake Shot
 • La – crosqueta
 • Stop and Run

Đặc biệt là kỹ thuật Stop and Run và The Chop (hay được cầu thủ Ronaldo áp dụng) là những kỹ thuật được đánh giá là rất hiệu quả trong thi đấu bóng đá 5 người và bóng đá 7 người vì nó tận dụng được triệt để những pha bóng có tốc độ bứt phá. Đồng thời có thể loại bỏ đối phương trước khi đối phương tung ra những pha dứt điểm khó mà cản phá được nơi đường biên.

Như ở trên đã giới thiệu, cầu thủ vẫn nên ưu tiên lựa chọn những kỹ thuật đơn giản, thao tác nhanh hơn là những kỹ thuật tạo ra những đường bóng mãn nhãn. Chắc chắc những kỹ thuật đơn giản sẽ tạo ra kết quả tốt hơn.

Những lưu ý khi đá bóng sân cỏ nhân tạo

Để có được chiến thuật thi đấu tốt nhất thì đầu tiên ban hãy tìm hiểu rõ về cấu tạo, kích thước và bề mặt của của sân cỏ nhân tạo trước khi tham gia một trận đấu bóng đá.

 • Khi đá trên bóng cỏ nhân tạo bạn sẽ vượt qua người khác để có bóng. Chính vì thế cầu thủ cần đưa bóng ra tại vị trí phù hợp tránh trường hợp bị mất bóng và kết thúc bằng môt cú sút. Đồng đội cần bọc lót cho nhau. Cái khó trong việc đá bóng chính là đưa bóng ra kịp thời, hỗ nhau nhịp nhàng. Tránh việc đối thủ sút trượt hoặc thủ môn quăng bóng ra thì mới có bóng.
 • Kich thước của sân cỏ nhân tạo có nhiều ưu điểm đối với cầu thủ. Bởi vì vị trí xuất phát sẽ có lợi kể cả khi đối phương đang cách tầm 1m trở lên. Bình thường sẽ có lúc xảy ra tình huống chuyền bóng không được thuận lợi do đường chuyền không được bổng.
 • Người chơi có thể thực hiện sút bóng ở nhiều vị trí, vì sân không quá lớn nên khi sút ngắn bạn cần có 1 người làm mốc để giữ khoảng cách và đo được tầm ngắm.
 • Cần luyện tập để chuẩn bị cho việc giữ bóng và chuyền bóng gặp khó khăn. Nếu quá bí hãy tập trung chuyền bóng cho thủ môn để tìm một cơ hội khác xoay chuyển
Một số lưu ý khi đá bóng trên sân cỏ nhân tạo
Một số lưu ý khi đá bóng trên sân cỏ nhân tạo

Do kích thước sân cỏ nhân tạo khá nhỏ, nên người chơi sẽ cảm thấy dễ dàng cướp bóng đối thủ. Bạn nên di chuyển bóng ra một vị trí có khoảng trống gần khung thành đối phương và thực hiện cú sút dứt điểm. Các thành viên trong đội phải phối hợp nhịp nhàng với nhau không để đối phương cướp bóng và tấn công ngược lại.động bóng là phần không thể thiếu khi luyện tập

Cách tâng bóng bằng đùi
Cách tâng bóng bằng đùi số lưu ý khi đánh bóng bằng đầu

Khi chơi trên sân cỏ nhân tạo bạn sẽ có một lợi thế đặc biệt, đó là vị trí xuất phát của bạn sẽ cách đối phương khoảng 1m. Bạn sẽ dễ cướp bóng của đối phương và đừng quên dùng cách sệt bóng để đánh lừa đối phương và vượt qua hàng rào tiến đến khung thành của họ nhanh nhất có thể.

Người chơi nên sút bóng ở nhiều vị trí khác nhau trên sân. Đồng thời do sân nhỏ không được che chắn nên khoảng cách giữa 1 người phải kèm theo 1 người giữ phù hợp nhất là 1.5m để bảo vệ tốt nhất cho khung thành nhà. Người chơi cần phải có kỹ năng giữ bóng và chuyền bóng khi đối phương tấn công.

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về kỹ thuật đá bóng sân cỏ nhân tạo cơ bản nhất. Hy vọng với những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp nâng cao khả năng đá bóng cho các bạn. Và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay