Blog Bóng Đá

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh chuẩn xác và chi tiết nhất

  Những cú sút mạnh luôn là lợi thế để các cầu thủ ghi bàn thành công. Để luyện tập được kỹ thuật đá này mất khá nhiều thời gian và quyết tâm. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hướng dẫn cách sút bóng mạnh dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

  Ưu điểm của sút bóng mạnh

  Không phải tự nhiên mà sút bóng mạnh lại là một kỹ thuật mà cầu thủ bóng đá nào cũng cần phải nắm được, tập luyện để áp dụng vào việc chơi bóng của mình. Tất cả đều có lý do của nó, dưới đây là những yêu điểm cơ bản của sút bóng mạnh mà chuyên mục Blog thu thập được

  Sút bóng mạnh là một kỹ thuật mà bất cứ một cầu thủ nào đều phải luyện tập thành thạo. Vậy tại sao kỹ thuật sút bóng mạnh lại trở nên quan trọng như vậy? Hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của kỹ thuật này nhé.

  • Khi sút bóng mạnh sẽ giúp bóng đi theo đường xoáy và có độ căng khiến các cầu thủ gặp khó khăn trong việc đỡ bóng vì lực quá mạnh.
  • Sút bóng mạnh có thể tạo ra một đường chuyền lý tưởng bởi vì giúp cho đồng đội ở tuyến trên đón lấy bóng và tấn công một cách nhanh chóng.
  • Có thể dùng mu bàn chân hoặc má bàn chân để sút bóng mạnh giúp cầu thủ linh hoạt trong các tình huống hơn.

  Những ưu điểm của sút bóng mạnh

  Những ưu điểm của sút bóng mạnh

  Cách sút bóng mạnh của các cầu thủ chuyên nghiệp

  Hiện có 2 cách sút bóng mạnh được cầu thủ chuyên nghiệp thường xuyên áp dụng đó là sút bằng mu bàn chân với má bàn chân. Cùng theo dõi hướng dẫn cách sút bóng mạnh dưới để để nâng cao kỹ thuật của bạn nhé!

  Hướng dẫn đá bóng mạnh bằng mu bàn chân

  Nếu bạn đang không sở hữu cho mình một cách đá bóng bằng mu bàn chân thì hãy học ngay thôi. Việc đá bóng bằng mu bàn chân có nhiều ưu điểm nổi bật, nó tạo ra đường bóng căng, mạnh và chính xác. Ngoài tác dụng chuyền bóng, mu bàn chân còn đặc biệt hiệu quả mỗi khi sử dụng làm cú dứt điểm (sút bóng) ghi bàn hay phá bóng giải nguy.

  Cách sút bóng bằng mu bàn chân có ưu điểm là đường bóng sẽ đi căng, có độ chính xác cao và mạnh. Bên cạnh đấy, sút bóng bằng mu bàn chân thì bạn có được cơ hội ghi bàn với phá bóng rất chính xác. Cách này muốn tập luyện, các bạn hãy áp dụng theo 5 bước cơ bản sau đây.

  Cách sút bóng bằng mu bàn chân

  Cách sút bóng bằng mu bàn chân

  Sút bằng mu bàn chân sẽ giúp cho đường bóng đi căng, độ chính xác cao và mạnh hơn. Cách này được đánh là có tỷ lệ ghi bàn thành công cao nhất. Nếu như muốn tập luyện cách bước sút bóng bằng mu bàn chân, các bạn hãy áp dụng theo 5 bước cơ bản sau đây:

  Bước 1: Chạy đà

  Chạy đà là bước đầu tiên và đóng vai trò quan rất quan trọng. Trước khi tiếp xúc với bóng, bạn cần phải chạy theo hướng bóng với tốc độ tăng dần và cuối cùng là chạy dài bước để tiếp xúc vào bóng. Nếu bạn dài thì chỉ cần chạy chệch hướng bóng với khoảng cách từ từ 5 đến 10 độ.

  Bước 2: Chân trụ

  Sau khi tiếp xúc với bóng và giữ được bóng, bạn cần để chân trụ nằm ngang và để cách bóng khoảng 10-15m. Bạn nên để chân trụ đặt trước bóng, đồng thời khoảng cách giữa chân và bóng có thể thay đổi tùy tình huống. Khoảng cách này sẽ thay đổi theo thói quen đá của từng người, vóc và hoặc thứ tự gót và má ngoài của bàn chân.

  Lưu ý, khi sút bóng bạn nên để mũi chân đặt thẳng theo hướng của bóng. Sau đó, lấy được đà chuẩn và sút bóng. Lúc này bạn cần phải khuỵu đầu gối, trọng tâm của cơ thể rồi dồn toàn bộ nó xuống chân trụ.

  Bước 3: Chân lăng

  Với bước này bạn sẽ vung chân ở phía sau ra trước, vì vậy lực sút vào bóng sẽ dựa vào tốc độ của chân lăng với tốc độ chạy đà của bạn. Muốn bước chân lăng thực hiện tốt bạn phải thực hiện nhanh và chuẩn xác thì cút sút mới thực sự hiệu quả.

  Bước 4: Tiếp xúc bóng

  Trong thời gian tiếp xúc với bóng bạn phải duỗi hết mu bàn chân còn cổ chân thì giữ chắc chắn. Trước khi chạm bóng bạn cần phải xác định được điểm mà mu bàn chân sẽ tiếp xúc với bóng

  Bước 5: Kết thúc

  Kết thúc động tác sút bóng bằng mu bàn chân, các bạn phải lao theo hướng bóng, thân người cũng đổ về phía trước một chút và hai tay thì vung lên một cách tự nhiên.

  Bước này lúc bạn thực hiện động tác sút bóng bằng mu bàn chân. Bạn nên lao theo hướng bóng, thân người đổ về phía trước và hai tay vung lên một cách tự nhiên. Động tác này sẽ giúp cho bạn tập trung lực ở chân đá được những cú sút bóng mạnh.

  Đá bóng mạnh bằng mu bàn chân

  Đá bóng mạnh bằng mu bàn chân

  Một số lưu ý gặp phải trong quá trình sút bóng bằng mu bàn chân:

  • Khi thực hiện tiếp xúc bóng, chân trụ đặt sai và không khuỵu gối của chân trụ xuống.
  • Vì mu bàn chân của chạm đất, nên sẽ không duỗi thẳng được, khớp cổ chân cũng không giữ chắc và điểm tiếp xúc vào bóng thiếu độ chính xác.
  • Khi thực hiện vung tay nhẹ, tốc độ đà và lực dồn xuống chân không có thì cú dứt điểm yếu.
  • Lúc chạy đà và vung tay để dứt điểm, nhiều người có thói quen để thân người ngả ra sau quá nhiều hoặc ngước nhìn sẽ khiến các cú sút bóng bị bay quá cao và lệch ra khỏi đường chuyền.

  Sút bóng mạnh bằng má trong bàn chân

  Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mu bàn chân đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và chân. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách luyện tập cơ bản của kỹ thuật này.

  Cách sút bóng bằng má trong bàn chân

  Cách sút bóng bằng má trong bàn chân

  Bước 1: Chân trụ

  Trước khi tiếp xúc với bóng, bạn cần lấy đà cách bóng khoảng tầm 3 bước. Bạn sẽ lấy chân thuận làm chân trụ nhé.

  Khoảng cách lý tưởng nhất của chân trụ với bóng là 20cm. Vì bóng sẽ đi theo hướng của chân trụ nên bạn muốn bóng đi theo hướng nào thì đặt chân trụ theo hướng đó. Khi đặt chân trụ bạn phải hết sức bình tĩnh và không được căng thẳng sẽ làm chệch hướng bóng.

  Bước 2: Chân sút

  Để sút bóng chính xác, bạn cần nâng chân sút lên thật cao về phía sau và coi lại tạo thành một góc 90 độ. Tiếp đến bạn xác định phần má chân sẽ tiếp xúc với bóng và vung má chân vào đó chắc chắn bóng sẽ bay với tốc độ chuẩn xác.

  Bước 3: Tay

  Đối với động tác này bạn phải giữ hai tay thăng bằng mới có thể tập trung toàn bộ sức lực để sút bóng chính xác. Khi sút bóng tay thuận và chân sút sẽ đưa về phía sau để lấy đà nhé.

  Bước 4: Tư thế

  Tư thế bước quan trọng trong cách sút bóng mạnh và chuẩn xác mà cầu thủ nào cũng phải biết. Khi sút bóng bạn sẽ hơi nghiêng thân mình về sau và tạo thành một hình vòng cung. Chân với tay lúc này sẽ giữ nguyên vị trí như ở bước thứ 3. Tu thế này khá khó nên bạn phải mất khá nhiều thời gian để luyện tập.

  Học kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

  Muốn áp dụng được những cách sút bóng mạnh ở trên bạn phải nắm được các kỹ thuật sút bóng cơ bản dưới đây:

  Luyện tập cách sút bóng mạnh và chuẩn

  Cách tập sút bóng mạnh mà các cầu thủ thường áp dụng nhiều nhất đó là, sử dụng dây chun hoặc gánh tạ cột và vào đầu gối hoặc nhảy cóc để làm cho đầu gối và đùi khỏe hơn.

  Kỹ thuật sút bóng căng

  Bạn sẽ đặt chân trụ nằm ngang với bóng cách bóng khoảng 20cm. Khi tập bạn nên để chặt trụ vào vị trí chính xác không nên để cao hơn hoặc thấp hơn.

  Các động tác của cách sút bóng căng

  • Bạn đứng cách bóng 1 khoảng từ 2 – 3 m.
  • Tốc độ chạy tăng dần cho đến khi chân đạt ngang bóng.
  • Chân trụ đặt đúng vị trí và hơi trùng xuống.
  • Thân người hơi gập và chân sút thả lỏng chân ra cho đến khi chân tiếp xúc đến bóng thì mới cứng cổ chân lại.
  • Lúc tiếp xúc bóng thì thân người đang trong tư thế gập cũng bật ra theo nhịp của chân sút
  • Cuối cùng quả bóng có đi trúng đích hay không là do điểm tiếp xúc của chân bạn với bóng, bóng đi thấp hay cao là do bạn đặt chân trụ cao hay thấp hơn vị trí bóng.

  Thực hành theo cách sút bóng mạnh chuẩn nhất

  Bước 1: Chạy đà, chạy bước cuối dài

  Bước 2: Đặt chân trụ cách bóng 20cm

  Bước 3: Vung chân lăng

  Bước 4: Tiếp xúc giữ bóng (giữ chắc cổ chân)

  Bước 5: Kết thúc (người đổ về phía trước)

  Các bước sút bóng mạnh như Messi

  Các bước sút bóng mạnh như Messi

  Phương pháp tập luyện cách đá bóng mạnh và bổng

  Để tỏa sáng trên sân cỏ cũng như mang vinh quang về cho đội nhà đòi hỏi mỗi cầu thủ phải trang bị cho mình những kĩ năng nhất định. Yếu tố về kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra cách chọn vị trí, chọn điểm sút bóng cũng rất quan trọng. Dưới đây là 1 số lưu ý dành cho bạn.

  Kỹ thuật chạy lấy đà

  Đường chạy lấy đà thẳng với hướng bóng đi. Tốc độ chạy tăng dần để có tốc độ lớn khi đá bóng. Độ dài bước chạy ngắn nhưng tần số bước chân lớn. Thân người hơi lao về phía trước. Bước cuối bao giờ cũng dài hơn bước trước để đặt chân trụ. Biên độ động tác tay vung về cơ bản là tương đối lớn. Đặc biệt tránh chạy đà cứng nhắc vì ảnh hưởng tới nhịp điệu và độ chính xác của toàn bộ động tác.

  Chạy đà đúng cách sẽ giúp các cầu thủ tăng thêm sức mạnh. Giúp cú sút đi mạnh và bổng hơn. Căn cứ vào phương pháp thực hiện có thể chia bước chạy đà thành 2 loại: chạy đà theo đường thẳng và chạy đà theo đường chéo.

  Kỹ thuật chạy lấy đà

  Kỹ thuật chạy lấy đà

  Chọn điểm sút bóng

  Để đánh giá là có cách đá bóng mạnh thì bạn phải sở hữu cho mình những cú sút mạnh và bổng. Muốn được vậy bạn cần xác định được những điểm tiếp xúc giữa chân và trái bóng để đưa bóng đi đúng hướng.

  • Nếu bạn sút vào tâm của trái bóng, bóng sẽ bay song song với mặt đất. Đây là cú sút có lực mạnh nhất.
  • Nếu sút vào gần điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt sân, bóng sẽ bay bổng, lực bị hạn chế.

  Ngoài ra, khi chân tiếp xúc với trái bóng trong mỗi cú sút thì phần cổ chân cần gồng cứng. Bàn chân phải giữ cố định. Bên cạnh đó, hướng chạy đà và cách sút bóng cũng quyết định rất nhiều lực và hướng đi của bóng.

  Chọn điểm sút bóng để có được có được lực đi mạnh nhất

  Chọn điểm sút bóng để có được có được lực đi mạnh nhất

  Kỹ thuật đặt chân trụ

  Nếu cầu thủ đá chân phải thì đặt chân trái làm trụ sang bên trái của bóng và ngược lại. Động tác đặt chân từ gót rồi chuyển sang cả bàn chân chống đất cách bóng một bàn chân (10- 15cm) về phía mũi bàn chân trụ. Đồng thời đặt trong phạm vi từ ngang mép dưới của bóng theo hướng định đưa bóng đi.

  Đầu gối chân trụ hơi khuỵu làm giảm độ lao của cơ thể đang chuyển động về phía trước. Thân hơi ngả về phía sau. Thân trên thả lỏng. Hai tay theo phản xạ nên hơi giang ngang để thăng bằng, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ.

  Kỹ thuật đặt chân trụ

  Kỹ thuật đặt chân trụ

  Kỹ thuật vung chân sút bóng- cách đá bóng mạnh

  Để học cách đá bóng mạnh vào những cú sút mạnh và bổng bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:

  • Luyện tập đặt chân trụ một cách thật chính xác. Chân trụ quyết định từ 60 - 70% độ thành công của cú sút. Nếu muốn sở hữu cách đá bóng bổng với cú sút mạnh thì chân trụ phải đặt hơi xa quả bóng. Nếu muốn sút bóng sệt và lực căng thì chân trụ nên đặt gần quả bóng.
  • Mũi của chân trụ phải hơi cắm xuống sân. Đồng thời cùng với hướng muốn sút bóng đến.
  • Khi sút bóng thì thân người của cầu thủ cần hơi đổ về sau để tăng dồn lực vào cho cú sút tốt hơn, cú sút sẽ có lực căng và mạnh nhất.
  • Sau khi sút cần đưa người theo cú sút để tránh việc mất cân bằng cơ thể khiến bạn bị ngã sau khi thực hiện cú sút.

  Kỹ thuật vung chân sút bóng mạnh như messi

  Kỹ thuật vung chân sút bóng mạnh như messi

  Các nguyên tắc trong cách đá bóng mạnh và chính xác

  Để đá bóng mạnh vàchính xác cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nguyên tắc mở biên
  • Nguyên tắc 3 giây
  • Khi có bóng hãy tiến gần về phía hậu vệ. Khi không có bóng thì ngược lại
  • Để có cách đá bóng mạnh bạn nên nhớ hỗ trợ đồng đội
  • Đừng hiền quá
  • Đừng chuyền quá mạnh hoặc quá non
  • Cẩn thận với những đường căng ngang
  • Nguyên tắc 5 đường chuyền

  Vận dụng nguyên tắc để đạt thành tích tốt

  Vận dụng nguyên tắc để đạt thành tích tốt

  Trong đá bóng, các cầu thủ cần vận dụng đúng những kỹ thuật và các nguyên tắc trong cách đá bóng mạnh để đạt được những thành tích tốt. Chúc bạn có những cú sút tuyệt vời. Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật sân cỏ hay, đừng quên theo dõi các bài viết sau của chúng tôi nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về các nhà cái uy tín nhất hiện nay, hãy truy cập vào trang Danhgianhacai.com thường xuyên nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận