Blog Bóng Đá

Phân tích sức mạnh của sơ đồ chiến thuật 4231 chi tiết nhất

  Sơ đồ chiến thuật 4231 được rất nhiều các câu lạc bộ lớn áp dụng trong các giải đấu? Đơn giản là do các huấn luyện viên đi trước đã sử dụng chiến thuật này vô cùng thành công. Vậy chiến thuật này là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết trong chuyên mục Kiến thức bóng đá của website Danhgianhacai.com dưới đây.

  Lịch sử hình thành sơ đồ 4231

  Vào những năm cuối của thập niên 1980, xu hướng bóng đá đã được làm mới với chiến thuật tiền đạo lùi. Tiền đạo lúc ấy chơi như một số 10 thực thụ. Chiến thuật này cực kì hiệu quả, đặc biệt hơn nó đã giúp cho huyền thoại Diego Maradona thành danh tại World Cup 1986.

  Thế nên ngay lập tức các chiến lược gia phải đau đầu để đối phó với chiến thuật này. Các đội bóng đã sử dụng lối chơi double pivot ( 2 tiền vệ phòng ngự) để hạn chế tối đa tầm ảnh hưởng của các số 10. Cũng từ đây trở đi, việc sử dụng đội hình 4-2-3-1 trở nên phổ biến hơn và đây cũng chính là nguyên nhân khiến sự biến mất của những số 10 cổ điển.

  Người đầu tiên sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 trong thi đấu chính là HLV người Tây Ban Nha Juanma Lillo. Mục đích chính của ông đó là dàn trải đều cầu thủ của mình trên sân để có thể chơi Pressing và kiểm soát bóng mang về lợi thế cho mình một cách nhanh nhất có thể.

  Sau thành công từ người HLV ấy, các câu lạc bộ bóng đá tại Tây Ban Nha đã sử dụng đội hình 4-2-3-1 như một chiến thuật lợi hại. Đặc điểm của sơ đồ này chính là 1 tiền đạo cắm, một tiền đạo đá lùi như tiền vệ tấn công, 2 tiền vệ cánh dâng cao và 2 tiền vệ trung tâm lù sâu để hỗ trợ phòng ngự.

  Cách thiết lập chiến thuật 4231

  Chiến thuật 4-2-3-1 được thiết lập với 1 thủ môn, hàng thủ gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Tiếp đế là tuyến giữa với 2 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ cánh và một tiền vệ tấn công. Hàng công chỉ có duy nhất 1 tiền đạo.

  Sau đây, ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của từng vị trí trong sơ đồ 4-2-3-1, tất nhiên trên cơ sở tương đối thôi.

  + Thủ môn:

  Thủ môn trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 không bị đòi hỏi quá nhiều ở khả năng chơi chân. Nhiệm vụ chính của thủ môn là cứu thua, không cho trái bóng đi vào lưới. Thủ môn vì thế cần phải có phản xạ tốt, linh hoạt, và liên tục thông tin với các cầu thủ ở hàng hậu vệ.

  Do trục dọc của các đội chơi với sơ đồ 4-2-3-1 là rất chắc chắn với sự có mặt của hai trung vệ và hai tiền vệ phòng ngự, phần lớn những pha tấn công của đối thủ sẽ diễn ra ở hai cánh. Vì vậy, thủ môn cần phải tự tin rời khỏi vị trí để “claim” những quả tạt, biết khi nào thì cần bắt, khi nào thì cần đấm bóng, và hành động phải dứt khoát và chuẩn xác.

  Với những đội bóng có xu hướng kiểm soát, cơ hội để thủ môn “làm việc” sẽ không nhiều. Do vậy, các thủ môn cần phải tìm cách duy trì được sự tập trung, không bao giờ để cho cơ thể và tinh thần bật sang trạng thái nghỉ.

  + Trung vệ:

  Trung vệ sẽ vừa phải theo sát những di chuyển của cầu thủ đối phương, vừa phải quan sát được trái bóng và sẵn sàng cho hành động tiếp theo. Bóng có thể đưa treo bổng, cũng có thể được tạt sệt, nên các trung vệ luôn phải phán đoán và sẵn sàng cho mọi tình huống để phản ứng kịp thời.

  Trung vệ phải để ý cả hành động của các cầu thủ chạy cánh của đối phương. Nếu anh ta không tạt mà đi bóng qua hậu vệ biên rồi dẫn bóng vào vòng cấm, thì trung vệ phải xác định được thời điểm để băng ra để làm hẹp góc sút của đối thủ, đồng thời ngăn anh ta đưa bóng vào trong.

  Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, các trung vệ cơ bản nhận được sự hỗ trợ tốt từ các tiền vệ phòng ngự ở phía trước. Tuy nhiên, họ cần phải đảm bảo rằng các tiền vệ không lùi về quá sâu, mà cũng không dâng lên quá xa. Nói chung, yếu tố cân bằng cần phải luôn luôn được bảo đảm.

  + Hậu vệ cánh:

  Hậu vệ cánh hiện đại vốn đã vất vả, hậu vệ cánh trong sơ đồ 4-2-3-1 lại càng vất vả hơn. Họ mang trên mình rất nhiều trách nhiệm và vai trò, và việc họ có hoàn thành được chúng hay không sẽ quyết định thành bại của một đội bóng.

  Hai cánh là khu vực yếu nhất trong sơ đồ 4-2-3-1. Thế nên, việc các hậu vệ cánh chiến thắng trong các cuộc chiến 1-1 với tiền vệ biên của đối thủ là cực kỳ quan trọng. Các hậu vệ cánh, do đó, phải sẵn sàng cho mọi khả năng, và có cách ứng phó phù hợp.

  Nếu bóng đang ở cánh đối diện và tiền vệ cánh của đối phương vừa tung ra một quả phạt, hậu vệ cánh xa bóng cần phải di chuyển vào trong vòng cấm và sẵn sàng tranh chấp nếu bóng tìm tới vị trí của họ. Sự tập trung, cảnh giác và khả năng chọn vị trí là những yêu cầu tối thiểu.

  Khi tấn công, các hậu vệ cánh chơi như các Wingback, do được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng ngự nhờ sự hỗ trợ từ các tiền vệ phòng ngự. Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ, các Wingback này cần phải có kỹ năng với bóng tốt.

  + Tiền vệ trung tâm:

  Hai tiền vệ trung tâm án ngữ trước mặt hàng phòng ngự là một trong những lý do sơ đồ 4-2-3-1 có thể giúp một đội bóng vừa tấn công hiệu quả lại vừa giữ được sự chắc chắn trong phòng ngự.

  Cùng với hai trung vệ sau lưng, các tiền vệ trung tâm sẽ kiểm soát không gian trước mặt khung thành, bóp chặt các khoảng trống, và sẵn sàng gây sức ép với bất kỳ cầu thủ nào dám tấn công vào khu vực này, do đó buộc đối thủ phải đưa bóng ra hai cánh. Một điều rất quan trọng là các tiền vệ này không lùi xuống sâu quá, mà cũng không dâng lên cao quá, bởi khi đó, các khoảng trống sẽ xuất hiện.

  Sơ đồ 4-2-3-1 vận hành có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phối hợp giữa hai tiền vệ trung tâm với các cầu thủ xung quanh họ.

  + Tiền vệ công:

  Tùy vào tình hình nhân sự và ý tưởng của HLV, một đội bóng có rất nhiều phương án sắp xếp cho bộ ba tiền vệ chơi phía sau tiền đạo cắm, và mỗi cách sắp xếp sẽ tạo ra một bộ mặt độc đáo cho đội bóng. Ví dụ, một HLV có thể lựa chọn giữa mẫu tiền vệ chuyên bám biên có khả năng tạo ra đột biến bằng tốc độ, hoặc mẫu tiền vệ sáng tạo thích di chuyển vào trong và tấn công vào khoảng trống giữa các tuyến. Và vị HLV đó cũng có thể kết hợp cả hai mẫu tiền vệ này trong cùng một sơ đồ.

  Các tiền vệ công là những người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đội, và thường thì họ cũng phải san sẻ một phần lớn gánh nặng ghi bàn với trung phong, thậm chí là người ghi bàn chủ lực. Tùy thuộc vào phẩm chất cá nhân, các tiền vệ công có nhiều cách để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ở biên, họ có thể phối hợp với các hậu vệ biên để overload cầu thủ phòng ngự của đối thủ, vòng ra phía sau và tung ra các quả tạt nguy hiểm. Họ cũng có thể dùng hậu vệ biên như “mồi nhử” để làm đối phương mất trung và tấn công thẳng vào vòng cấm của họ.

  + Tiền đạo:

  Thành công của một đội bóng phụ thuộc phần nhiều vào khả năng ghi bàn của tiền đạo. Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, tiền đạo là người chịu trách nhiệm ghi bàn chính, và họ phải làm tất cả những gì có thể để đưa được trái bóng vào lưới. Họ phải biết cách di chuyển và có khả năng phán đoán tốt để luôn đi trước hậu vệ đối phương một bước trong các tình huống tranh chấp bóng.

  Giống như với các tiền vệ công, ở vị trí tiền đạo, tùy thuộc vào phẩm chất của cầu thủ cũng như triết lý của HLV, và phương án chiến thuật cho từng đối thủ, HLV có thể sử dụng một tiền đạo mục tiêu to lớn, hoặc một tiền đạo cơ động và tốc độ hơn.

  Với một bộ khung như thế này, sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu không được áp dụng lối đá bài bản. Điểm mạnh của đội hình 4-2-3-1 chính là giúp các Huấn luyện viên có thể áp dụng vô số chiến thuật khác nhau cho mỗi trận đấu, mang lại hiệu quả riêng biệt.

  Sự cân bằng hoàn hảo trong sơ đồ chiến thuật 4231

  Nói đến sơ đồ 4-2-3-1 đó chính là khả năng phòng ngự với 6 cầu thủ: 2 tiền vệ và 4 hậu vệ. Các vị trí này được sắp xếp liên kết với nhau tạo thành một bức tường vững chãi trước khung thành.

  Còn với hàng tấn công, đội hình này sở hữ 3 tiền vệ có thể chơi linh hoạt từ Pressing cho đến phản công nhanh chóng với 2 cánh dâng cao và 1 tiền đạo cắm. Bên cạnh đó 2 tiền vệ phòng ngự có thể thực hiện những đường chuyền trái phá cho hàng công.

  Ưu điểm của đội hình 4231

  • Hai trung vệ và hai tiền vệ trung tâm chơi ngay phía trước họ là xương sống của đội bóng. Nếu họ chơi tốt và phối hợp với nhau nhịp nhàng, đối thủ sẽ không có nhiều cơ hội để uy hiếp khung thành.
  • Bản chất dàn trải của sơ đồ 4-2-3-1 là điều kiện tự nhiên giúp hình thành nên nhiều tam giác ở trên sân. Cầu thủ có bóng, do đó, luôn có thêm nhiều lựa chọn để thực hiện đường chuyền.
  • Nhờ có hai tiền vệ trung tâm luôn sẵn sàng bọc lót và đánh chặn ở phía sau, các cầu thủ tấn công trong sơ đồ 4-2-3-1 có được sự tự do nhất định để tập trung cho những pha tấn công.
  • Với bốn cầu thủ có thiên hướng tấn công ở phía trên, các HLV có rất nhiều cách để lắp ghép các phương án tấn công, và nhờ đó có thể đạt được sự linh hoạt.
  • Được tạo điều kiện để di chuyển tự do trên sân, các tiền vệ tấn công có thể tùy ý giật xuống đánh chiếm những khoảng trống trước mặt hàng thủ đối phương. Các cầu thủ phòng ngự do đó sẽ luôn cảm thấy rất khó khăn trong việc lựa chọn cầu thủ để theo kèm.
  • Cách thiết lập sơ đồ 4-2-3-1 giúp cho đội bóng sử dụng sơ đồ này vừa có thể tấn công tốt vừa có thể tạo nên một khối chắc chắn khi phòng ngự. Sơ đồ này cũng có thể dễ dàng chuyển thành sơ đồ 4-5-1 để phục vụ ý đồ phòng ngự.
  • Tùy vào đặc điểm của từng cầu thủ được sử dụng ở từng vị trí, các HLV có thể tùy ý tạo ra nhiều cách chơi khác nhau. Ví dụ ở vị trí tiền vệ công ở biên, họ có thể sử dụng những tiền vệ biên nghịch (thường di chuyển vào trung lộ) hoặc những cầu thủ bám biên đơn thuần. Hay ở vị trí trung phong, HLV có thể sử dụng một tiền đạo mục tiêu hoặc một tiền đạo kiểu all-round.
  • Chiếm ưu thế về quân số ở những khu vực quan trọng: Do các cầu thủ tấn công được thoải mái di chuyển trên sân, họ có thể chọn xuất hiện ở những khu vực mà họ tin rằng đối thương dễ tổn thương nhất để tạo ra ưu thế về quân số (overload) ở khu vực đó.
  • Khi cả các hậu vệ cánh, ba tiền vệ tấn công và tiền đạo đều không ngừng thực hiện những pha di chuyển khi có và không có bóng, những pha tấn công của các đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 thường rất khó lường và khiến đối phương không biết đường nào mà chống đỡ.

  Nhược điểm chiến thuật 4231

  Gọi là những điểm yếu thì cũng không hẳn chính xác. Đúng ra phải gọi là những điểm cần chú ý:

  • Áp lực lên các hậu vệ biên – Do trục dọc của sơ đồ 4-2-3-1 rất khó bị khoan phá, nên phần lớn những pha tấn công của đối thủ sẽ được thực hiện ở hai cánh. Nếu các tiền vệ cánh không lùi về hỗ trợ, các hậu vệ cánh sẽ thường xuyên bị đặt vào thế đối đầu 1-1 với tiền vệ cánh của đối phương, và có nguy cơ bị overload nếu hậu vệ cánh của đối phương dâng cao tấn công.

  Hình ảnh chiến thuật 4231

  Hình ảnh chiến thuật 4231

  • Những quả tạt vào vòng cấm – Nếu hậu vệ biên không thể ngăn được tiền vệ biên của đối phương thực hiện các quả tạt hay vượt qua, các trung vệ sẽ bị đặt vào một tình thế hết sức nguy hiểm.
  • Khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ – Các tiền vệ trung tâm phải luôn lưu ý làm sao để không để lại quá nhiều khoảng trống ở phía sau.
  • Các tiền vệ cần sáng tạo – Phần lớn những pha tấn công và trách nhiệm sáng tạo dồn hết lên vai của ba cầu thủ chơi ngay phía sau tiền đạo cắm. Họ cần phải không ngừng hoán đổi vị trí để có thể tạo ra được những cơ hội ghi bàn.
  • Các tiền vệ công phải đồng bộ – Một trong những điều tuyệt vời nhất của sơ đồ 4-2-3-1 là các tiền vệ tấn công có thể di chuyển tự do trên sân. Tuy nhiên, nếu các tiền vệ ấy di chuyển chồng chéo vào khu vực của nhau thì lại là một vấn đề lớn.
  • Các cầu thủ phải sẵn sàng lùi về – Khi không có bóng, các tiền vệ phải cùng lùi về gần khung thành. Động thái này sẽ hạn chế không gian chơi bóng của đối thủ và không cho đối thủ overload ở những khu vực quan trọng.
  • Tiền đạo có thể trở nên cô độc – Khi đối thủ ép được đội hình của đội bóng sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 xuống thấp, tiền đạo cắm có nguy cơ rơi vào tình trạng bị cô lập giữa một biển các cầu thủ đối phương.

  Sơ đồ chiến thuật 4231 FO4

  Khi áp dụng chiến thuật này sẽ phục vụ cho lối đá gây áp lực lên đối phương. Với lối đá này, khu vực giữa sân luôn rất đông người nhằm tăng cường khả năng kiểm soát bóng và sẵn sàng áp sách cầu thủ của đội bạn.

  Chiến thuật phòng ngự

  Với những cầu thủ tốc độ ở phía trên, các đội bóng sử dụng 4-2-3-1 có thể chọn chiến thuật pressing tầm cao. Họ có thể khiến cho hậu vệ đối phương phạm sai lầm hoặc ít ra cũng khiến cho đối phương không thể triển khai được bóng từ phần sân nhà một cách ổn định.

  Chiến thuật phòng ngự 4231

  Chiến thuật phòng ngự 4231

  Nhưng các tiền vệ công cũng có thể lùi xuống sâu và tạo thành một hàng tiền vệ năm người ở trước khung thành. Khi đó sơ đồ sẽ trở thành 4-5-1, rất chắc chắn cả ở trung lộ lẫn ở hai biên. Với việc tạo ra được những bức tường người ở khắp mọi nơi, đội bóng phòng ngự với 4-5-1 sẽ khiến đối phương phải thử những đường chuyền mạo hiểm.

  Một trong những lợi ích của sơ đồ 4-2-3-1 là các cầu thủ được dàn trải ra khắp mặt sân, nên khi một cầu thủ của đối phương có bóng, thường là sẽ có một cầu thủ của họ ở ngay gần đó. Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể dễ dàng áp sát và khiến cho không gian chơi bóng của cầu thủ kia bị thu hẹp.

  Chiến thuật tấn công

  Với bốn cầu thủ chuyên tấn công trong đội hình, sức mạnh tấn công với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là rất đáng nể. Cũng chính bốn cầu thủ này là những người nắm chìa khóa mở ra các cơ hội cho đội nhà. Nếu họ phối hợp tốt, sức công phá sẽ là không giới hạn. Ngược lại, nếu họ phối hợp không tốt, di chuyển không nhịp nhàng, không thể tìm thấy nhau trên sân, không tạo ra và khai thác được các khoảng trống, thì lối chơi sẽ trở nên rất bế tắc, tù túng.

  Chiến thuật tấn công 4231

  Chiến thuật tấn công 4231

  Như đã nói ở trên, tùy vào đặc điểm của từng vị trí, các đội bóng chơi 4-2-3-1 có thể lựa chọn rất nhiều cách tấn công khác nhau. Ở biên chẳng hạn, các hậu vệ biên có thể dâng cao để cùng với tiền vệ biên overload hậu vệ biên của đối phương. Họ có thể thực hiện các quả tạt, hay xuống sát đường biên và trả ngược cho tiền đạo dứt điểm. Trong các tiền vệ thì có thể chọn chồng biên trong – tấn công khoảng trống giữa hàng thủ đối phương – hoặc chồng biên ngoài – kéo giãn hàng thủ đối phương cho hậu vệ biên hoạt động. Khi có bóng, họ có thể cố gắng đi qua hậu vệ đối phương, tạt bóng, hay tự mình dứt điểm.

  Bí quyết thành công khi tấn công với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là tạo ra các tình huống 2 đánh 1 ở những khu vực quan trọng, và tìm kiếm những khoảng trống nhỏ giữa hàng tiền vệ và hàng phòng ngự của đối phương để khai thác. Khả năng phối hợp giữa bốn cầu thủ tấn công, do đó, là mang tính sống còn.

  Trên đây là những cách triển khai sơ đồ chiến thuật 4231 cũng như ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc triển khai chiến thuật để giành chiến thắng trong game FIFA Online 4. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về các trang cá cược uy tín, hãy nhanh tay click vào trang Danhgianhacai.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận