Blog Bóng Đá

Tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật bóng đá đang gây bão hiện nay

  Trong bóng đá, sơ đồ chiến thuật có vai trò cực kì quan trọng. Bởi để đạt được thành tích cao trong trận đấu, các huấn luyện viên thường vận dụng và kết hợp nhiều chiến thuật khác nhau. Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật bóng đá đang gây bão hiện nay nhé!

  Khái niệm chung

  Bóng đá là bộ môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật ở mỗi người cầu thủ. Không chỉ cần có sức khỏe, mỗi người cầu thủ cần có sự khéo léo, thông minh cũng như những yếu tố hỗ trợ khác. Từ đó, người ta kết hợp họ thành một đội hình thi đấu mạnh nhất.

  Chiến thuật

  Chiến thuật là nghệ thuật tổ chức phối hợp giữa những người cùng đội trong thi đấu, chiến đấu. Nội dung của chiến thuật là xác định những biện pháp, phương pháp và hình thức thi đấu phù hợp nhất với tình huống cụ thể cả trận đấu và bảo đảm thành quả của chiến lược.

  Đội hình chiến thuật

  Đội hình chiến thuật là hình thức tiến hành thi đấu với sự phân công vị trí và nhiệm vụ chiến thuật nhất định cho từng cá nhân, nhóm và toàn đội. Đội hình chiến thuật phục vụ cho ý đồ chiến thuật và mục tiêu chung của toàn đội. Đội hình chiến thuật luôn thay đổi theo từng trận đấu và phụ thuộc vào thực tiễn ngay lúc đó.

  Tại sao chiến thuật trong bóng đá lại rất quan trọng?

  Trong bóng đá có 2 chiến thuật chính: chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng thủ. Từ hai chiến thuật trong bóng đá này, các huấn luyện viên sẽ đưa ra những chiến thuật nhỏ lẻ, xen kẽ nhau. Từ đó kết hợp với nhau để áp dụng vào trận đấu dựa vào diễn biến của trận bóng.

  chien thuat bong da

  Sơ đồ chiến thuật bóng đá phòng ngự và tấn công

  Để áp dụng chiến thuật bóng đá thành công thì đòi hỏi các cầu thủ bóng đá phải có sự chuẩn bị thật tốt, hiểu được chiến thuật HLV đưa ra. Đồng thời kết hợp với đồng đội một cách bài bản để hoàn thành tốt chiến thuật. Nhiều khi trong trận đấu đang bị đối thủ dẫn trước, chỉ còn vài phút là hết giờ nhưng nếu có một chiến thuật hợp lý, các cầu thủ phối hợp ăn ý có thể thay đổi được cục diện trong tích tắc.

  Và tất nhiên là không phải chiến thuật nào cũng giúp đội bóng giành chiến thắng. Nó còn tùy vào chiến thuật tài tình của mỗi huấn luyện viên đưa ra cho đội mình.

  Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá

  Thông thường, mỗi trận đấu sẽ được kết hợp rất nhiều chiến thuật khác nhau để đối phương không thể phá khung thành đội mình. Sau đây, chuyên mục Chia sẻ bóng đá sẽ giới thiệu những các chiến thuật trong bóng đá thường được sử dụng nhiều nhất để các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với đội của mình.

  Đội hình bóng đá 4-3-3

  Trong các chiến thuật bóng đá, đây là đội hình phổ biến nhất hiện nay với vai trò chính là tấn công tổng lực. Sơ đồ này gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên, 2 trung vệ) – 3 tiền vệ (2 cánh, 1 trung tâm) – 3 tiền đạo (2 biên, 1 trung phong).

  Sơ đồ 4-3-3 được áp dụng với 2 cầu thủ tấn công chơi rộng biên. Những đội bóng sử dụng sơ đồ này sẽ dễ dàng khai thác khoảng trống mà các hậu vệ đối phương để lại khi dâng cao tấn công. Với mục đích nhằm hạn chế tối đa việc hỗ trợ tấn công bên phía đối phương cũng như dễ dàng áp đặt thế trận 1 chiều.

  chien thuat bong da 4-3-3 la doi hinh pho bien nhat hien nay

  Chiến thuật bóng đá 4-3-3 là đội hình phổ biến nhất hiện nay

  Để có thể vận hành tốt sơ đồ 4-3-3, đòi hỏi các cầu thủ phải có lối chơi đầu óc và biết xác định vị trí. Đồng thời cần đọc tình huống trận đấu tốt và chịu khó di chuyển hỗ trợ đồng đội. Ngoài ra, các đội bóng cần có 1 tiền đạo ở giữa để lấp khoảng trống và 1 tiền vệ phòng ngự cực tốt, nếu không thì thế trận sẽ sụp đổ.

  Tạo đội hình bóng đá 4-5-1

  Đây là sơ đồ chiến thuật mà rất nhiều đội chọn khi phải thi đấu trên sân của một đối thủ mạnh. Sơ đồ đội hình gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên, 2 trung vệ) – 5 tiền vệ (2 cánh, 3 trung tâm) – 1 tiền đạo.

  Để sơ đồ này vận hành tốt nhất, tiền đạo phải là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ cao. Đồng thời có khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và dứt điểm tinh tế. Nếu không, mối liên hệ giữa tiền đạo và hàng tiền vệ sẽ dễ dàng bị đối thủ phá vỡ.

  Chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

  Cách tạo đội hình bóng đá 4-2-3-1 được coi là sơ đồ chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá hiện đại bởi khả năng cơ động và linh hoạt trong khi vận hành. Sơ đồ này gồm: Thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công và 1 trung phong cắm duy nhất.

  Điểm chú ý của sơ đồ này là chuyền bóng tam giác hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chuyền thẳng. Vận hành sơ đồ này sẽ giúp tạo khoảng trống và kéo dãn đội hình đối thủ. Ngoài ra, nó còn tạo cơ hội cho tiền vệ trung tâm và tiền vệ công phối hợp và hỗ trợ nhau.

  so do chien thuat 4-2-3-1 duoc danh gia cuc hieu qua

  Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 được đánh giá cực hiệu quả

  Tuy nhiên, để có thể chơi được sơ đồ này, đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực cực tốt và dẻo dai để di chuyển liên tục. Các tiền vệ công, tiền đạo phải lùi sâu nhận bóng và hoạt động với cường độ cao. Bên cạnh đó, 2 cầu thủ tấn công biên còn phải thường xuyên lui về phòng ngự khi mất bóng nhằm giảm sức ép cho hàng thủ.

  Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2

  Có thể nói rằng sơ đồ 3-5-2 là sơ đồ công thủ toàn diện trong bóng đá. Sơ đồ gồm: Thủ môn - 5 tiền vệ giữ sân (2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 hộ công hoặc 1 tiền vệ trụ) - 3 cầu thủ phòng ngự (1 trung vệ và 2 hậu vệ biên) cùng 2 tiền đạo trên cùng.

  3 cầu thủ phòng ngự có khả năng phối hợp để chia cắt tiền đạo bên phía đối phương. Bên cạnh đó, các cầu thủ chạy cánh hạn chế không gian hoạt động bên phía đội bạn. Khi cần phòng ngự hay tấn công, tuyến giữa sẽ có thêm 1 tiền vệ chơi lùi sâu để bọc lót cho các cầu thủ chạy cánh hoặc tiến lên hộ công cho 2 tiền đạo bên trên.

  Tuy nhiên, chiến thuật 3-5-2 không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mà các cầu thủ còn phải có sự ăn ý với nhau. Không những thế, 1 trong 3 cầu thủ phòng ngự cần phải có người chuyền bóng giỏi, 2 người còn lại phải theo kèm người tốt và có sự tập trung cao độ.

  Sơ đồ bóng đá 4-4-2

  Đây là sơ đồ được các đội bóng Anh quốc sử dụng khá phổ biến bởi tính cân bằng khá tốt trong cả khâu phòng ngự và tấn công. Đội hình này gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên, 2 trung vệ) – 4 tiền vệ (2 cánh, 2 trung tâm) – 2 tiền đạo.

  so do bong da 4-4-2 la chien thuat co tinh can bang kha tot

  Sơ đồ bóng đá 4-4-2 là chiến thuật có tính cân bằng khá tốt trong cả khâu phòng ngự và tấn công

  Trong đó, cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. 2 tiền đạo có nhiệm vụ tham gia hỗ trợ tấn công. Còn 4 tiền vệ sẽ thực hiện những quả tạt bóng từ biên, có thể bổng hoặc sệt thường xuyên. Hơn nữa, cự ly đội hình hợp lý cũng có thể kéo dãn đội hình đối phương tạo điều kiện tốt cho việc tấn công.

  Đội hình kim cương (4-4-2)

  Với đội hình kim cương cho phép một tiền vệ nhô cao và chơi như một tiền vệ tấn công. Trong khi đó, một tiền vệ sẽ đá thấp và tập trung vào việc phòng thủ. Đội hình kim cương dựa nhiều vào tiền vệ trụ, người có nhiệm vụ ngăn chặn các đợt tấn công và thu hồi bóng. Sau đó sẽ triển khai bóng cho tiền vệ tấn công hoặc tiền vệ cánh.

  Các huấn luyện viên sử dụng đội hình kim cương thường chọn những cầu thủ mạnh mẽ và bền bỉ nhất để chơi ở vị trí trung vệ. Điều này sẽ giúp hạn chế tầm hoạt động và nhanh chóng dập tắt các đợt tấn công của đối thủ.

  chien thuat bong da kim cuong

  Sơ đồ chiến thuật đội hình kim cương

  Tiền vệ tấn công phải là một cầu thủ có khả năng giữ bóng và chuyền bóng tuyệt vời bởi vì chính cầu thủ này là người tạo cơ hội cho hai tiền vệ phía trên. Hai tiền vệ cánh phải nhanh nhẹn và khỏe mạnh để có thể nhanh chóng hỗ trợ các đợt tấn công.

  Đội hình này là một chiến lược tuyệt vời để chống lại những đội bóng có khuynh hướng tấn công trung lộ thay vì sử dụng những tiền vệ cánh để tạo nên khoảng trống.

  Sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1)

  4-4-2 là sơ đồ rất quen thuộc với các đội bóng Anh. Đặc biệt, hiện nay nó vẫn phổ biến ở nhiều đội bóng khác ở châu Âu bởi tính cân bằng khá tốt trong cả khâu phòng ngự và tấn công. Đội hình bao gồm: Thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh), 4 tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm và 2 cánh), hàng tiền đạo gồm 1 trung phong và 1 hộ công.

  Tầm hoạt động chính của cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Chính vì vậy, cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác. Hai tiền vệ cánh và 2 hậu vệ cánh cũng dâng cao tham gia hỗ trợ tấn công nhằm tăng sức ép lên hàng thủ đối phương.

  Sơ đồ 4-5-1 ( hay biến thể 4-4-1-1)

  Đây là sơ đồ phòng ngự triệt để thường thấy ở các đội bóng yếu thế khi đối đầu các “ông lớn” hay những đội bóng thiếu hụt nhân sự do các cầu thủ gặp chấn thương triền miên. Sơ đồ đội hình gồm: Thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ biên), 5 tiền vệ giữa sân (2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ trụ, 2 tiền vệ cánh) và 1 tiền đạo cắm duy nhất.

  Với nhân sự dày đặc khu vực giữa sân, sơ đồ này đủ sức giành quyền kiểm soát thế trận với các sơ đồ còn lại. Đôi khi bạn còn thấy hàng tiền vệ lùi sâu hoặc tiền đạo duy nhất lùi về khu vực giữa sân tạo thành sơ đồ 4-6-0 hoặc 9-1-0. Chiến thuật này giúp dựng lên “bức tường bê tông dày đặc” hay “xe buýt 2 tầng nằm ngang” khiến đối thủ cực kỳ khó trong việc tạo đột phá tiếp cận khung thành.

  Sơ đồ 3-4-3

  Đây được xem là một trong các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hay nhất hiện nay. Sơ đồ với hệ thống 3 hậu vệ dễ dàng chuyển đổi sang nhất bởi một số vị trí thi đấu tương tự như ở 4-2-3-1 và 4-4-2. Vị trí được xem là quan trọng trong đội hình này là tiền vệ cánh.

  cach tao doi hinh 3-4-3

  Sơ đồ đội hình được áp dụng cho đội tuyển Việt Nam

  Hậu vệ: 3 trung vệ phải thi đấu rộng hơn so với ở hàng phòng ngự 4 người và được khuyến khích cầm bóng lên khu vực giữa sân. Tiền vệ cánh có nhiệm vụ kéo giãn đội hình thi đấu, tạo điều kiện cho tiền vệ có khoảng trống di chuyển.

  Mô hình sơ đồ 5-3-2 sân 11 người

  Mô hình 5-3-2 này được xem là một trong các chiến thuật trong bóng đá đỉnh cao hiện nay. Sơ đồ chiến thuật bóng đá này gồm có: Thủ môn – 5 hậu vệ (2 hậu vệ biên, 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng) – 3 tiền vệ (2 cánh, 1 trung tâm) – 2 tiền đạo (2 trung phong).

  Đây là sơ đồ bóng đá cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhất. Chiến thuật này ngày càng được nhiều đội tuyển cũng như các CLB áp dụng. Trong đội hình 5-3-2, 2 cầu thủ chạy cánh (2 hậu vệ biên) đóng vai trò rất quan trọng. Họ phải là những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng cản phá và tạt tốt, lên xuống liên tục ở hai biên dọc, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công.

  cac chien thuat trong bong da

  Chiến thuật 5-3-2 đang được rất nhiều câu lạc bộ sử dụng

  Trên đây là bài viết về sơ đồ chiến thuật bóng đá đỉnh cao làng túc cầu mà các bạn có thể tham khảo. Hãy nhớ rằng các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá chỉ có thể hỗ trợ bạn trên con đường đi đến vinh quang chứ không thể là yếu tố đem lại vinh quang trọn vẹn nhất. Chính vì thế, là một cầu thủ trên sân cỏ, các bạn luôn phải giữ một “cái đầu lạnh”. Hơn nữa, nếu bạn muốn tìm hiểu về các trang cá cược uy tín, hãy nhanh tay truy cập trang danhgianhacai.com nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận