Blog Bóng Đá

Tìm hiểu kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người tiêu chuẩn FIFA

  Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích, cũng bởi vậy mà ngày càng có nhiều sân bóng mini được ra đời, phục vụ nhu cầu giải trí, vui chơi của người mê bóng đá. Vậy bạn có biết kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng chuyên mục Blog bóng đá của trang danhgianhacai tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

  Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người của khu phạt đền

  Trong bóng đá, khu phạt đền được gọi là khu cấm địa. Đây là khu vực mà cầu thủ phạm lỗi, các cầu thủ sẽ bị thổi phạt. Tùy vào mức độ lỗi, sẽ có mức phạt phù hợp.

  Khu phạt đền được tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân. Lấy một điểm cách cột dọc 6m. Sau đó kẻ hai đường vào trong sân vuông góc và song song với đường biên ngang. Nối 2 đầu đoạn thẳng, và trong khu vực này thì được gọi là khu phạt đền, hay đường giới hạn 6m.

  Có 2 điểm phạt chính:

  Trong bài viết kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người, chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 điểm phạt chính:

  • Điểm phạt thứ nhất: Ở giữa đoạn thẳng 3,16m và trên đường 6m có một điểm, đó là điểm phạt thứ nhất.
  • Điểm phạt đền thứ hai: Có một điểm rõ ràng nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m. Đây là điểm phạt thứ 2.

  Mô tả thiết kế sân bóng mini 5 người

  Mô tả thiết kế sân bóng mini 5 người

  Cung đá phạt góc

  Cung đá phạt góc sẽ được tính từ điểm giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang, từ điểm này kẻ vào sân ¼ đường tròn với bán kính 25cm. Trên đường tròn sẽ là vị trí đặt bóng đá phạt góc.

  Trong luật bóng đá, mỗi góc sân sẽ có một lá cờ cao 1,5m. Đối với các sân phủi, sân cỏ nhân tạo mini thì không cần đến cột cờ.

  Cung đá phạt góc trong bóng đá

  Cung đá phạt góc trong bóng đá

  Các đường giới hạn

  Đường giới hạn của sân bóng có màu trắng, được kẻ rõ ràng và có chiều rộng tối đa 8cm. Đường biên dọc và đường biên ngang chính là chiều dài và chiều rộng của sân.

  Tâm sân

  Điểm chính giữa sân chính là tâm sân. Tại điểm này chúng ta kẻ một đường trọng có bán kính khoảng 3m. Đây chính là điểm giao bóng của mỗi trận đấu.

  Kích thước khung thành sân bóng mini 5 người

  Theo như quy định của luật bóng đá mini 5 người thì kích thước khung thành sân bóng mini 5 người là: 3m x 2m x 1,2m.

  – Cột dọc và xà ngang của khung thành phải có cùng kích thước bằng nhau đồng thời không rộng quá 12cm.

  – Cột khung thành bóng đá được làm từ gỗ hoặc kim loại và sơn màu trắng, chúng có tác dụng đảm bảo an toàn cho cầu thủ khi luyện tập hay thi đấu.

  Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

  Mỗi sân cỏ nhân tạo 5 người đều được trang bị khu vực ghế ngồi cho các cầu thủ dự bị. Khu vực này có vị trí nằm trên đường biên dọc, có độ dài 5m. Khu vực này cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc, có độ dài 80cm. Nếu thay người, các cầu thủ sẽ vào và ra trong khu vực thay người của mình.

  Khu vực ghế dự bị trong sân bóng

  Khu vực ghế dự bị trong sân bóng

  Mặt sân

  Diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người thường là diện tích mặt sân. Mặt sân cần đảm bảo các yếu tố như bằng phẳng, không gồ ghề, thô nhám, độ dốc vừa phải i <= 1%. Mặt sân cỏ mini được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Không được dùng bê tông hoặc tráng nhựa để thi đấu vì như vậy rất dễ gây tổn thương cho các cầu thủ.

  Thông thường trong các sân bóng mini, người ta sẽ sử dụng cỏ nhân tạo. Cỏ nhân tạo gần giống với cỏ tự nhiên, khả năng chống chịu tốt, bền, mặt cỏ êm và hạn chế những chấn thương, va chạm cho các cầu thủ. Bên cạnh đó, với cỏ nhân tạo, chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian chăm bón và hiệu suất sử dụng.

  Để có sân bóng đá đẹp, chúng ta phải để ý đến chất liệu cỏ và hai đường biên dọc và ngang. Độ biên rộng tối thiểu là 1m. Trong sân bóng mini 5 người, nếu bạn muốn có đường biên đẹp và tiết kiệm chi phí, bạn có thể trải cỏ nhân tạo biên 50cm. Phần còn lại bạn có thể sử dụng xi măng.

  Mặt sân bóng cần bằng phẳng, không gồ ghề, thô nhám

  Mặt sân bóng cần bằng phẳng, không gồ ghề, thô nhám

  Kích thước cầu môn sân bóng mini 5 người

  Trong sân bóng, cầu môn là yếu tố không thể thiếu. Thông thường, kích thước khung thành sân 5 người sẽ có các tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều dài, tính từ 2 mép cột trong phía trong: 3m
  • Chiều cao tính từ mép dưới thanh xà ngang tới mặt sân: 2m
  • Chiều sâu: 1m20

  Những chú ý cần biết về khung thành bóng đá 5 người:

  • Những cột dọc của xà ngang, khung thành phải có cùng kích thước. Đồng thời không rộng quá 12cm.
  • Cầu môn cần được lắp đặt chặt chẽ, gắn cố định xuống mặt sân để đảm bảo an toàn.
  • Cột cầu môn được làm từ kim loại, sơn màu trắng.
  • Lưới cầu môn được làm từ sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon màu trắng. Đồng thời, lưới phải có khung đỡ phía sau và được mắc chắc chắn vào xà ngang.

  Bài viết trên đây vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website này thường xuyên để có thêm nhiều thông tin thú vị về các nhà cái bóng đá uy tín nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận