Blog Bóng Đá

Logo các đội bóng La Liga và những điều thú vị về giải đấu

  Logo không chỉ là hình ảnh đại diện mà nó còn truyền tải thông điệp, tinh thần và giá trị của mỗi CLB bóng đá đến người hâm mộ. Đằng sau mỗi logo các đội bóng La Liga đều mang một câu chuyện ly kỳ liên quan đến lịch sử hình thành riêng của CLB. Cùng chuyên mục Blog của trang web này khám phá các logo nổi bật của các đội bóng tại giải LaLiga nhé!

  Vì sao các đội bóng cần có logo?

  Là một trong những thành phần không thể thiếu của bộ định vị thương hiệu, logo được xem như tài sản của mỗi CLB. Logo của mỗi đội bóng thường được sử dụng là biểu tượng, chữ cái hay màu sắc,có tính tượng trưng cao, kể lại câu chuyện lịch sử hình thành hay thành phố, đất nước, quê hương của đội bóng.

  Phân biệt các đội bóng

  Lý do cơ bản nhất khi sử dụng logo đó là tạo nên dấu ấn riêng biệt, giúp nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng và chính xác. Logo thường được thiết kế bắt mắt, có khả năng bao hàm được ý nghĩa của mỗi CLB.

  Mỗi đội bóng đều sở hữu một logo khác nhau, giúp người hâm mộ có thể dễ dàng tìm thấy và cổ vũ trên CLB yêu thích của mình.

  Logo giải đấu La Liga

  Logo giải đấu La Liga

  Logo giúp định vị danh tiếng

  Mỗi một logo đều có sứ mạng thể hiện giá trị và mục tiêu của đội bóng theo đuổi. Ở logo toát lên được tác phong chuyên nghiệp và sự phát triển không ngừng nhưng vẫn ghi được dấu ấn riêng biệt của mỗi CLB.

  Ngày nay, mỗi đội bóng tồn tại và hoạt động giống như một doanh nghiệp kinh doanh. Vì vậy mà logo trở thành một công cụ khẳng định thương hiệu, vị thế và danh tiếng cũng như giá trị của đội bóng.

  Thu hút sự chú ý

  Logo có mối liên kết mạnh mẽ với thương hiệu nhưng chỉ là một phần nằm trong chiến lược thương hiệu của mỗi doanh nghiệp. Logo của các đội bóng thường được thiết kế ấn tượng bởi sự kết hợp của chữ cái và biểu tượng, màu sắc tượng trưng cho đội bóng.

  Logo được thiết kế rất bắt mắt, giúp thu hút sự chú ý của mọi người. Điều đó cũng tạo ấn tượng và giúp người hâm mộ dễ dàng nhớ tới đội bóng thông qua logo. Có tác dụng hiệu quả trong việc quảng cáo cho đội bóng.

  Ý nghĩa logo các đội bóng La Liga

  Logo của các câu lạc bộ thay đổi nhiều lần trong quá trình hình thành và phát triển. Dưới đây là logo và ý nghĩa logo các đội bóng La Liga.

  Giải đấu bóng đá Tây Ban Nha hay còn được gọi là La Liga, là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất hành tinh. Đây là giải đấu cao cấp nhất của Tây Ban Nha, đội vô địch sẽ giành quyền chơi trận Siêu Cúp Tây Ban Nha.

  Logo CLB Real Madrid

  CLB Real Madrid được thành lập vào năm 1902, tiền thân là Câu lạc bộ bóng đá Madrid. Ở thời kỳ này, logo là tổ hợp của chữ MCF được lồng cách điệu vào nhau, là chữ đầu viết tắt của từ Madrid Club de Futbol. Sau đó 6 năm, một vòng tròn được thêm vào, bao quanh các chữ cái, với chữ M nổi bật.

  Logo của Real qua các thời kỳ

  Logo của Real qua các thời kỳ

  Từ Real( Royal) cùng với con dấu đại diện cho hoàng gia Tây Ban Nha được vua Alfonso XIII phong cho câu lạc bộ vào những năm 1920. Từ đó, đội bóng được đổi tên thành Real Madrid, chiếc vương miện cũng được thêm vào đỉnh của logo cũ.

  Tới năm 1931, chế độ quân chủ Tây Ban Nha bị tước bỏ, chiếc vương miện trên logo của CLB cũng được bỏ. Thay thế vào đó là một đường viền mờ, đại diện cho vùng Castilo. CLB Real Madrid đổi tên trở lại như ban đầu là Madrid Club de Futbol. Sau 10 năm xảy ra nội chiến của Tây Ban Nha, logo của Real Madrid lại được thay đổi.

  Gần đây, chiếc vương miện trên logo của CLB mới được thêm trở lại với đầy đủ màu sắc, và cái tên Real Madrid Club de Futbol cũng quay lại.

  Năm 2001, logo của CLB được đổi màu vạch từ hoa cà sang xanh dương và cây Thánh giá trên vương miện được bỏ đi để có thể nhận được sự chấp nhận tiếp thị rộng rãi đến Trung Đông- khu vực có nền tôn giáo riêng biệt.

  Màu trắng là màu áo thi đấu truyền thống của Real

  Màu trắng là màu áo thi đấu truyền thống của Real

  Trải qua quá trình thay đổi, logo của CLB Real Madrid hiện nay được thiết kế đơn giản, biểu tượng vòng tròn đội vương miện trên đầu, với 4 màu sắc cơ bản là xanh, trắng, vàng và đỏ. Với các chữ cái M,C,F là viết tắt của Madrid Club de Futbol. Màu đỏ phía trong vương miện là ngọn lửa thể hiện tinh thần chiến thắng, luôn chiếm giữ vị trí đứng đầu, nhiệt huyết chiến thắng của CLB.

  Real Madrid Đây là CLB được coi là đại diện cho Hoàng gia và Chính phủ Tây Ban Nha. Đội bóng giữ nhiều danh hiệu La Liga nhất với 33 lần và 13 lần vô địch cúp C1 Châu Âu. Logo của Real cũng

  Logo CLB Barcelona

  Logo các đội bóng La Liga thay đổi ít nhất không thể kể thiếu Barcelona. Đây là đội bóng đại diện cho xứ tự trị Catalan- mảnh đất âm ỉ phong trào đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha.

  Lịch sử thay đổi logo của Barcelona

  Lịch sử thay đổi logo của Barcelona

  Được thành lập từ cuối Thế kỷ XIX, Football Club Barcelona ra đời, Water Wild được bầu làm chủ tịch đầu tiên còn Joan Gamper được bầu làm thủ quỹ và đội trưởng đầu tiên của đội.

  Logo Barca trong giai đoạn 2002-2009

  Logo Barca trong giai đoạn 2002-2009

  Ngày 8/12/1899, Barcelona đánh dấu sự có mặt của mình khi thua đội bóng Anh quốc. Ngay ở trận đấu đầu tiên ngoài địa giới Catalunya, Barce đã gặp kình địch trở thành “kỳ phùng địch thủ” của mình tới mãi sau này là đại diện thủ đô CLB Madrid( tiền thân của Real Madrid). Barcelona đã chiến thắng 3-1 trước đối thủ.

  Thời kỳ đầu, Barcelona sử dụng huy hiệu của thành phố. Nhưng đến giai đoạn 1910, logo đầu tiên của Barcelona được ra đời, khá tương đồng với hiện tại. Hình ảnh con dơi trên vương miện Aragon kể lại câu chuyện huyền thoại có từ thời Trung cổ. Phần trung tâm logo là hình viên kim cương được chia thành 4 hình tam giác nhỏ, và 2 trong số đó tượng trưng cho là cờ của Catalonia và 2 hình còn lại tượng trưng cho cờ của St.George. Phần bao quanh viên kim cương là hành nhành cây laurure và cành cây cọ.

  Trong các giai đoạn sau đó, logo của Barcelona đều tương đồng nhau ở phần trung tâm, chỉ được thay đổi chủ yếu ở những thiết kế khung viền. Cơ bản là các sọc xanh đỏ được thiết kế xuống phần dưới, là tượng trưng cho màu áo truyền thống được CLB sử dụng, là biệt danh của họ trong tiếng địa phương là Blaugrana.

  Phần giữa những sọc xanh đỏ là một quả bóng ở trung tâm, với biểu tượng 4 sọc như lá cờ Senyera của xứ Catalonia Nằm bên phải và biểu tượng dấu Thập của Thánh George ở bên trái, được đặt ở phần phía trên trang trọng.

  Màu áo truyền thống của Barca

  Màu áo truyền thống của Barca

  Phần khung viền ở ngoài là dòng viết chữ viết tắt tên của CLB được thay đổi theo từng thời kỳ. Futbol Club Barcelona thường được viết tắt là FCB. Khi Franciso Franco lên nắm quyền thì CLB đổi tên thành Club de Futbol Barcelona. Trong khoảng thời gian từ 1949 đến 1974, chữ cái trên logo Barce đổi thành “C.F.B” hoặc “ C.de F.B”

  Chữ cái F.C.B được sử dụng từ những giai đoạn 1910 đến 1941, sau đó đổi thành C.F.B vào giai đoạn 1941-1974. Và kể từ 1974 đến 2002 chữ viết tắt này luôn được in đậm trên logo. Năm 2018, ban lãnh đạo của CLB thông qua đề xuất bỏ dòng chữ F.C.B. Mùa giải 2019-2020 logo chính thức được sử dụng.

  Logo mới của Barca trong mùa giải 2019-2020

  Logo mới của Barca trong mùa giải 2019-2020

  Kiểu dáng và bố cục vẫn được giữ nguyên, hình tượng của tấm khiên truyền thống vẫn là đại diện của CLB. Nhưng về màu sắc đã được thay đổi. Toàn bộ phần logo được đẩy lên tone màu sáng hơn và loại bỏ đường viền đen trong các chi tiết, giảm bớt số lượng sọc lam và đỏ từ 7 xuống cong 5. Quả bóng được làm nổi bật và dòng chữ F.C.B được bỏ khỏi logo.

  Logo của CLB Valencia

  CLB Valencia được thành lập bởi chủ tịch đầu tiên là Octavio Augusto Milego Diaz vào năm 1919. Valencia Club de Futbol có trận đấu đầu tiên và thua Valencia Gimnastico với tỷ số 0-1. Vào năm 1923, Valencia đoạt chức vô địch vùng và giành quyền tham dự cúp Nhà vua lần đầu trong lịch sử.

  Logo của CLB Valencia qua các thời kỳ

  Logo của CLB Valencia qua các thời kỳ

  Đây cũng là một đội bóng thuộc vùng Catalonia nên mang màu sắc biểu trưng cho vùng trên logo của CLB. Logo của CLB không có sự thay đổi gì nhiều từ khi thành lập tới hiện nay.

  Vào năm 1919, phần sọc cờ biểu tượng của Catalonia được đặt trong trung tâm của logo cùng chữ C.V là viết tắt của Club de Futbol Valencia cùng chiếc vương miện phía trên.

  Phần trung tâm của logo là hình ảnh của quả bóng đá. Biểu tượng chú dơi ôm trọn phần lá cờ xứ Catalonia và quả bóng thể hiện mong muốn của CLB có thể trở thành đại diện cho xứ sở luôn đứng đầu trong môn thể thao vua.

  Một số điều thú vị về giải bóng đá La Liga

  Cũng như những câu chuyện thú vị về logo các đội bóng La Liga,La Liga là một trong những giải đấu bóng đá có số lượng người quan tâm lớn nhất hành tinh hiện nay. Lần đầu tiên giải đấu được tổ chức vào năm 1982, nhưng phải tới giai đoạn 1940 đến 1953 mới trở thành một giải đấu thật sự được quan tâm tại Tây Ban Nha. Năm 1940, giải đấu có tên gọi là Copa de Campeones. Năm 1945 tiếp tục được đổi tên thành Copa de Oro Argentina.

  Đến 1947, giải đấu tiếp tục đổi tên thành Cúp Eva Duarte de Peron và giữ tên này đến năm 1953. Vào năm 18954 thì chính thức được đổi tên thành La Liga đến ngày nay.

  Ngoài những luật lệ quy định chung trong bóng đá, La Liga còn có những điều luật quy định riêng. Ở giải đấu La Liga lần đầu được tổ chức chỉ có 10 đội đăng ký tham gia tranh tài và chỉ có khoảng 18 vòng đấu diễn ra.Hiện nay đã tăng lên 38 vòng đấu với 20 CLB tham gia.

  Lionel Messi là cầu thủ có kỳ lục ghi bàn nhiều nhất La Liga

  Lionel Messi là cầu thủ có kỳ lục ghi bàn nhiều nhất La Liga

  Một số kỷ lục ấn tượng tại giải La Liga mà chưa giải đấu nào có thể thay thế được, đó là:

  CLB Hoàng Gia Tây Ban Nha- Real Madrid giữ kỷ lục với chuỗi chiến thắng bất bại dài nhất lịch sử giải đấu với 22 trận của 1 mùa giải 2014-2015.

  Lionel Messi là cầu thủ của Barcelon có kỷ lục ghi bàn nhiều nhất giải đấu La Liga với 391 bàn thắng.

  Benzena là cầu thủ của Real Madrid sở hữu kỷ lục cầu thủ ghi bàn nhanh nhất lịch sử giải đấu La Liga chỉ trong 22 giây đầu tiên của trận đấu.Trong suốt lịch sử của mình, giải đấu La Liga đã có tất cả 9 CLB giành chức vô địch.

  Real Madrid làm nên lịch sử vào mùa giải 2011-2012 , trở thành đội bóng đã ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải với 121 bàn thắng.Real Madrid cũng là đội bóng vô địch với 100 điểm và mùa giải này.Barcelona vô địch với 100 điểm vào mùa giải 2012-2013. Đây là 2 đội bóng đang giữ kỷ lục vô địch với số điểm cao nhất trong lịch sử La Liga.

  La Liga sở hữu những cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất

  La Liga sở hữu những cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất

  Real Madrid vừa là đội bóng giành 33 lần vô địch La Liga và vô địch C1 nhiều nhất, 13 lần.Barcelona là đội thứ 2, giành 25 lần vô địch La Liga.

  Xếp thứ 3 là Atletico Madrid với 10 lần giành vô địch La Liga. Thứ 4 là Athletic Bilbo với 8 lần. Valencia với 6 lần chỉ xếp ở vị trí thứ 5.

  Cuối cùng là Real Sociedad với 2 lần giành vô địch La Liga. Một số đội bóng nhỏ khác giành được 1 lần như Real Betis, Sevilla, Deportivo.

  Logo các đội bóng La Liga thể hiện ý nghĩa và câu chuyện lịch sự riêng biệt của mỗi CLB.Mỗi logo đều mang trong nó niềm tin chiến thắng và tình yêu đối với quê hương, xứ sở của đội bóng. Hy vọng bài viết trên đây đã đem lại cho quý vị những hiểu biết thêm về giải đấu La Liga và ý nghĩa về logo các đội bóng La Liga. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về top nhà cái uy tín, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận