Blog Bóng Đá

Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA

  Muốn chơi tốt được bóng đá ngoài việc luyện tập để nâng cao kỹ năng, các cầu thủ cần trang bị cho mình những kiến thức về bộ môn này. Mỗi cầu thủ phải nắm rõ các luật bóng đá trước khi tham gia các trận thi đấu chính thức. Hãy cùng chuyên mục Chia sẻ bóng đá của Đánh Giá Nhà Cái giúp bạn tìm hiểu về những quy định trong bộ môn thể thao vua hấp dẫn này nhé!

  Điều 1: Sân thi đấu

  Luật bóng đá quốc tế quy định sân thi đấu bóng đá 11 người phải đạt tiêu chuẩn FIFA khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Mặt sân thi đấu phải là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chất lượng mặt sân phải được thẩm định trước đó và phải đạt tiêu chuẩn FIFA. Mặt sân không gây ra những trở ngại khi quả bóng và các cầu thủ di chuyển.
  • Về kích thước sân đấu: Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân hình chữ nhật, chiều dài: 90-120m, chiều rộng 45 – 90m. Các đường giới hạn trên sân có chiều rộng không quá 12cm.

  Điều 2: Bóng thi đấu

  Theo quy định của luật bóng đá 11 người thì trái bóng sử dụng trong thi đấu phải có kích thước như sau: Bóng được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp, chu vi từ 68-70cm, trọng lượng trong khoảng từ 410-450gram. Nếu trong thời gian trận đấu diễn ra mà bóng có dấu hiệu bị hỏng thì trọng tài sẽ quyết định có nên thay bóng hay không.

  Điều 3: Số lượng cầu thủ trong luật bóng đá 11 người

  Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định cụ thể số lượng cầu thủ thi đấu chính thức của mỗi đội là 11 người. Số lượng cầu thủ thay thế trong trận đấu là 3 người.

  Mỗi hiệp đấu kéo dài 45 phút

  Mỗi hiệp đấu kéo dài 45 phút

  Điều 4: Trang phục của cầu thủ

  Theo luật bóng đá 11 người của FIFA có quy định về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Điều đáng lưu ý nhất trong quy định này là hai đội thi đấu phải có màu sắc trang phục khác biệt nhau để dễ phân biệt.

  Điều 5: Trọng tài

  Luật bóng đá 11 người quy định chi tiết về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Luật cũng quy định về các phán quyết của trọng tài về thi đấu và kiểm soát trận đấu.

  Trọng tài chính là người ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

  Khi xảy ra các sự cố như điều kiện sân bãi, thời tiết không ủng hộ hay yếu tố khách quan như sự cố do khán giả gây ra trên khán đài, trọng tài là người quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

  Điều 6: Trợ lý trọng tài

  Luật bóng đá sân 11 người quy định mỗi trận đấu gồm 2 trợ lý trọng tài, đó chính là trọng tài biên. Luật quy định nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài như sau:

  • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
  • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
  • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
  • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…
  • Hỗ trợ các công tác thay người….

  Điều 7: Thời gian trận đấu

  Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thực hiện theo quy định trong điều lệ giải, tuy nhiên không được phép quá 15 phút. Quy định về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu kéo dài trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

  Điều 8: Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

  Đây là luật quy định chi tiết về các trường hợp thực hiện giao bóng. Giao bóng được thực hiện ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu trước mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng không được chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác chạm vào trước.

  Trong luật bóng đá còn có quy định về thả bóng. Thả bóng là quy định để bắt đầu lại trận đấu sau khi bị trọng tài cho tạm dừng. Trọng tài thực hiện thả bóng tại chính nơi bóng dừng trước đó trừ cầu môn. Sau khi thả bóng, cầu thủ không được chạm vào bóng trước khi bóng chạm đất. Nếu thả bóng vượt ra khỏi đường biên khi chưa chạm cầu thủ nào thì thực hiện thả bóng lại. Sau khi thả bóng nếu một cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn đối phương thì đội đối phương được quyền phát bóng lên.

  Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

  Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng ngoài cuộc khi đã đi ra đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay được đá bổng.

  Bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc trận đấu đều là bóng trong cuộc. Trong các trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ bật vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vào sân vẫn là bóng trong cuộc.

  Điều 10: Bàn thắng

  Bàn thắng hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Điều lệ giải bóng đá 11 được đưa ra trước mỗi giải đấu sẽ quy định nếu bắt buộc phải xác định thắng thua bằng một trong các quy định sau: đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

  Điều 11: Luật việt vị

  Luật việt vị bóng đá 11 người quy định cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Tức là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ.
  Cầu thủ được coi là không việt vị khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ hai hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn. Trọng tài sẽ nhận định tình huống cầu thủ có việt vị hay không và khi nào thì cầu thủ việt vị bị xử phạt.

  Cầu thủ việt vị sẽ bị xử phạt khi tham gia vào tình huống bóng một cách tích cực có thể gây cản trở đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí việt vị. Luật quy định trọng tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương hưởng đá phạt gián tiếp.

  Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

  Khi nhắc tới các luật trong bóng đá chúng ta không thể bỏ qua những lỗi về hành vi của các cầu thủ. Dưới đây là những lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải:

  Lỗi phạt trực tiếp

  Trọng tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi của các cầu thủ trên sân. Các lỗi bị xử phạt trực tiếp là nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá hoặc tìm cách đá cầu thủ đối phương; ngáng hoặc cố tìm cách ngáng cầu thủ đối phương; chèn, đẩy hoặc xoạc đối phương, lôi kéo người đối phương hay cố tình chơi bóng bằng tay. Nếu cầu thủ vi phạm một trong số các lỗi trên thì trọng tài xử phạt bằng cách cho đội đối phương hưởng đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

  Lỗi phạt gián tiếp

  Theo nhận định của trọng tài, sẽ phạt gián tiếp nếu thủ môn mắc một trong các lỗi sau: Giữ bóng quá trong tay quá 6 giây, chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng, khi đồng đội đá bóng về mà cố tình chạm bóng bằng tay, dùng tay bắt bóng sau quả ném biên về của đồng đội.

  Theo nhận định của trọng tài, cho đá phạt gián tiếp nếu cầu thủ mắc một trong các lỗi sau: ngăn cản thủ môn thả bóng khỏi tay, có lối chơi nguy hiểm, cố tình ngăn cản bước tiến của cầu thủ đội bạn hoặc vi phạm lỗi bị cảnh cáo hoặc dẫn tới bị truất quyền thi đấu.

  Phạt thẻ

  Trọng tài sử dụng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Trọng tài sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

  Lỗi truất quyền thi đấu

  Xử phạt truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra sân nếu mắc một trong các lỗi sau (thao nhận định của trọng tài):

  • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng, không thể chấp nhận, bao gồm cả hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác
  • Có hành vi bạo lực
  • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc một tình huống có thể dẫn tới bàn thắng của đối phương
  • Dùng lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
  • Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu

  Điều 13: Những quả phạt

  FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào trong cầu môn. Quả phạt trực tiếp bóng chạm chân cầu thủ đối phương đi hết đường biên ngang thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

  Đối với quả phạt gián tiếp, bóng trước khi đi vào cầu môn phải chạm vào một cầu thủ khác thì bàn thắng mới được công nhận. Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn thì đội đối phương được quyền phát bóng lên. Nếu quả phạt gián tiếp bóng đi vào cầu môn đội đá phạt thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

  Về vị trí đá phạt, tất cả cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m và phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho tới khi cầu thủ thực hiện sút phạt. Bóng được coi là vào cuộc khi đã được đá và di chuyển.

  Khi thực hiện đá phạt, nếu một cầu thủ đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định thì quả phạt sẽ được thực hiện lại. Quả phạt cũng phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu phạt đền của đội mình và không trực tiếp đá bóng khỏi khu vực phạt đền.

  Điều 14: Quả phạt đền

  Khi nào một đội được hưởng quả phạt đền. Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi như đã quy định, vị trí phạm lỗi trong khu vực phạt đền và khi bóng đang trong cuộc thì đội có cầu thủ bị phạm lỗi được hưởng phạt đền.

  Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt trên chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và thực hiện bắt bóng. Các cầu thủ khác phải ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân thi đấu.

  Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ mới được thực hiện sút phạt. Cầu thủ đá phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trước đó. Nếu cầu thủ đá phạt chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng trước đó thì đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp, tại vị trí xảy ra lỗi.

  Điều 15: Ném biên

  Khi bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc dù là trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ được thực hiện quả ném biên. Đây là một hình thức đưa bóng trở lại trong cuộc và bắt đầu lại trận đấu.

  Tất cả cầu thủ của đội đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m. Nếu cầu thủ đối phương cố tình gây sự chú ý hay cản trở người ném biên thì được coi là hành vi phi thể thao và bị phạt cảnh cáo.

  Điều 16: Quả phát bóng

  Khi cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang (cả trên mặt sân hay trên không) thì sẽ có quả phát bóng để đưa bóng vào trong cuộc trở lại. Đây cũng là một hình thức bắt đầu lại trận đấu.

  Quả phát bóng có thể tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào cầu môn đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Cho tới trước khi bóng được phát lên thì cầu thủ đối phương phải ở ngoài khu vực phạt đền. Cầu thủ phát bóng chỉ được phép chạm bóng lần hai khi đã có một cầu thủ khác chạm bóng trước đó.

  Điều 17: Quả phạt góc

  Nếu cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng nhưng bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang dù là trên mặt sân hay trên không thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

  Phạt góc được thực hiện ở góc sân gần với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt. Cầu thủ đá phạt nếu chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào trước đó chạm bóng thì đội được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

  Trên đây là các luật bóng đá mà chúng tôi thu thập giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này. Tùy theo từng mùa giải và quy mô trận đấu thì các quy định trọng luật cũng được thay đổi để phù hợp hơn.

  Mọi người muốn tìm hiểu thông tin dự đoán kết quả các trận đấu của đội bóng mà mình hâm mộ. Hãy truy cập vào nhà cái uy tín nhất châu Á tại DanhGiaNhaCai.com - Website chia sẻ thông tin cá cược bóng đá chất lượng nhất hiện nay.

  Bài viết liên quan
  Bình luận

   Top nhà cái uy tín

   Five88
   Five88
   4.9

   Thưởng 100% nạp lần đầu

   Điều khoản
   ZBET
   ZBET
   4.9

   Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

   Điều khoản
   DEBET
   DEBET
   4.9

   Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

   Điều khoản
   11Bet
   11Bet
   4.9

   Thưởng 100% nạp lần đầu

   Điều khoản
   8Live
   8Live
   4.8

   Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

   Điều khoản
   Lucky88
   Lucky88
   4.9

   Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

   Điều khoản
   388Bet
   388Bet
   4.9

   Hoàn tiền lên tới 125%

   Điều khoản
   Bong99
   Bong99
   4.9

   Thưởng đến X5 lần

   Điều khoản
   Mibet
   Mibet
   4.9

   Hoa hồng X5, X6

   Điều khoản
   One88
   One88
   4.9

   Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

   Điều khoản
   Fabet
   Fabet
   4.9

   Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

   Điều khoản