Blog Bóng Đá

Cập nhật luật bóng đá 7 người chính xác theo tiêu chuẩn FIFA

  Đối với những người hâm mộ bóng đá thì am hiểu luật chơi bộ môn này là điều rất quan trọng. Luật chơi bóng đá với đội hình 11 người đã không còn xa lạ với rất nhiều người. Vậy còn luật bóng đá 7 người thì sao? Hãy cùng chuyên mục Kiến thức bóng đá tìm hiểu về luật chơi bóng đá này cùng chúng tôi nhé!

  Luật bóng dùng trong sân 7 người

  Quả bóng dùng trong sân bóng đá 7 người là size số 4 có chu vi: 66cm và tối thiểu 63,5cm, trọng lượng: 390gr và tối thiểu 350gr, áp suất: 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

  Trong tài trên sân sẽ là người có quyền quyết định bóng thi đấu và thay đổi bóng trong trận đấu. Nếu trong thi đấu bóng hỏng, trọng tài sẽ cho dừng trận và tiếp tục bằng quả bóng chạm đất tại vị trí bóng hỏng.

  Luật số lượng cầu thủ trên sân 7

  Trong một trận bóng sẽ có 2 đội, mội đội gồm 7 người(trong đó có 1 thủ môn), bất kể cầu thủ nào cũng có thể làm thủ môn. Một trận bóng đá, các đội bóng được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị và thay người tối đa là 7 người. Những cầu thủ đã ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu. Muốn thay đổi người cần báo trọng tài, chỉ khi người trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được vào sân.

  luat bong da 7 nguoi

  Luật bóng đá 7 người trên sân

  Luật trang phục của cầu thủ thi đấu trên sân 7

  Trang phục bắt buộc của các cầu thủ gồm có: quần, áo, bít tất, giày bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ không được mang theo vật có thể gây nguy hiểm trong thi đấu. Riêng thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân.

  Luật trọng tài bóng đá 7 người

  Trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất có ghì rõ: “trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trên sân và kết quả cuối cùng của trận bóng”. Trọng tài phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức giải đấu.

  Luật trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

  Mỗi trận bóng diễn ra sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ: quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu và tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm hay quan sát ngoài sân.

  tro ly trong tai

  Trợ lý trọng tài cũng có nhiệm vụ rất quan trọng

  Trọng tài thứ 4 là thành viên trong tổ trọng tài, là người có trách nhiệm báo cho trọng tài chính những hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trọng tài chính và trợ lý trọng tài.

  Luật thời gian thi đấu bóng đá 7 người

  • Luật bóng đá sân 7 quy định, mỗi trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp 25 phút, còn với lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp là 20 phút. Giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.
  • Trọng tài là người có quyền bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào thời gian thay người, di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân.

  Luật giao bóng và thả bóng chạm đất

  Trước khi trận đấu bắt đầu trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào được giao bóng. Giao bóng được thực hiện tại điểm trung tâm để bắt đầu trận đấu hoặc sau bàn thắng được ghi. Bóng phải đá sang phần sân đối phương. Đối phương phải đứng cách bóng 4,5m về phía sân nhà. Khi trận đấu bị dừng đột ngột thì phải thả bóng để bắt đầu lại trận đấu tại vị trí trước khi dừng trận đấu.

  Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc trên sân 7

  Những trường hợp bóng được coi là ngoài cuộc khi hoàn toàn lăn qua vạch sân và trọng tài cho dừng trận đấu. Bóng trong cuộc ở tất cả thời gian còn lại.

  bong trong cuoc va bong ngoai cuoc

  Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc cũng được chú ý trong luật bóng đá 7 người

  Luật bàn thắng hợp lệ

  Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đấy.

  Luật việt vị sân 7 người

  Lỗi việt vị là lỗi khá cơ bản trong bóng đá. Để hiểu thêm về điều này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lỗi việt vị trong luật bóng đá 7 người nhé!

  Việt vị là gì?

  Việt vị là một từ ngữ Hán Việt với từ “việt” có nghĩa là vượt lên trên, và “vị” là vị trí. Ngụ ý của lỗi này là cầu thủ mắc lỗi đã ở vị trí quá cao khi tham gia vào đường bóng. Việt vị thường được gọi lái là “liệt vị”. Tuy nhiên, từ chính xác nhất vẫn là lỗi việt vị.

  Lỗi việt vị thường được xác định bởi trọng tài biên. Trong một số trường hợp, một số bàn thắng phải sử dụng công nghệ VAR để biết được có phạm lỗi việt vị không. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, bàn thắng đó không được công nhận.

  Một cầu thủ có thể bị luật việt vị sân 7 người nếu anh ta đứng ở vị trí việt vị. Vị trí việt vị phải thỏa mãn cả 4 điều kiện sau:

  • Vị trí đứng nằm trên phần sân của đối phương.
  • Trong khu vực giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân, có ít hơn 2 cầu thủ đối phương. Thủ môn cũng được coi là một cầu thủ đối phương.
  • Có nỗ lực tham gia thực hiện pha bóng.
  • Đứng phía trước trái bóng.

  Luật việt vị trong bóng đá 7 người như thế nào?

  Trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất cũng có quy định khá chi tiết về lỗi việt vị. Quy định này nằm tại Luật XI – Việt Vị. Theo đó, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị chưa được coi là phạm lỗi việt vị. Lỗi việt vị được xác định khi trọng tài nhận thấy cầu thủ có những hành vi chủ động sau:

  • Tham gia vào đường chuyền bóng.
  • Gây khó khăn cho các cầu thủ đối phương.
  • Cố tình phạm lỗi để chiếm ưu thế so với đối phương.
  • Tuy nhiên, cầu thủ cũng không bị luật liệt vị sân 7 người trong các trường hợp sau:
  • Cầu thủ đối phương chuyền bóng hỏng, cầu thủ vô tình nhận được bóng từ chân cầu thủ đối phương.
  • Cầu thủ nhận bóng từ các quả phạt bóng, phát bóng, ném biên, phạt góc của trọng tài.
  • Khoảng cách giữa cầu thủ và đường biên ngang có nhiều hơn 2 cầu thủ đối phương. Thủ môn cũng được tính là một cầu thủ đối phương trong trường hợp này.

  Các lưu ý khi cầu thủ phạm luật việt vị trong bóng đá 7 người

  Khi vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một quả phạt trực tiếp.

  • Vị trí quả đá phạt này được xác định tại vị trí đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ phạm lỗi. Không phải vị trí nhận bóng của cầu thủ đó.
  • Trường hợp cầu thủ đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương:
   • Cầu thủ đứng ngang hàng với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng (tính cả thủ môn) thì không bị tính việt vị.
   • Cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương. Phía gần đường biên ngang còn có 1 cầu thủ đối phương nữa, thì không coi là việt vị.
  • Các trọng tài biên sẽ căng cờ phạm lỗi nếu xác định được cầu thủ việt vị. Nếu chưa xác định được chính xác cầu thủ việt vị, trong tài biên không được tham gia vào tình huống này.

  Lỗi và hành vi khiếm nhã

  Trong luật bóng đá 7 người cũng quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã của các cầu thủ trên sân như sau:

  • Đá hoặc tìm cách đá đối phương
  • Ngáng chân cầu thủ đối phương
  • Nhẩy vào đối phương
  • Chèn hích đối phương
  • Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương
  • Xô đẩy đối phương Khi xoạc bóng đã chạm chân đối phương trước khi chạm bóng.
  • Lôi kéo đối phương.
  • Nhổ nước bọt vào đối phương.
  • Cố tình dùng tay chơi bóng như: ôm bóng, đánh bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc cánh tay

  Nếu cầu thủ vi phạm 1 trong 10 lỗi trên sẽ bị luật bóng đá sân 7 người phạt tùy theo lỗi cầu thủ gây ra.

  Những quả phạt

  Trong luật bóng đá 7 người quy định, tất cả những quả đá phạt đều là trực tiếp và bàn thắng được công nhận khi cầu thủ sút phạt bóng vào thẳng gôn đối phương. Luật bóng đá sân 7 cũng quy định rõ ràng “khoảng cách hàng rào đá phạt sân 7 người” tối thiểu là 6m.

  Luật phạt đền

  Đội bóng có cầu thủ vi phạm 10 lỗi phạt trực tiếp mà có vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền sẽ bị quả phát đền như sau:

  • Từ điểm phạt đền 9m, bóng trực tiếp vào cầu môn đội phạm lỗi sẽ được công nhận bàn thắng hợp lệ.
  • Khi quả phạt đền ở phút cuối của mỗi hiệp chính hoặc phụ, luật bóng đá 7 người quy định phải bù thêm thời gian thực hiện xong quả phạt đền.

  Luật ném biên bóng đá 7 người

  Khi bóng vượt qua đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa 1m. Cầu thủ phải dùng cả 2 tay để ném biên từ phía sau đầu.

  luat nem bien danh cho cau thu

  Luật ném biên đối với bóng đá 7 người

  Luật thủ môn bóng đá 7 người

  Trong số các quy định về luật bóng đá 7 người do VFF ban hành. Các điều khoản về luật bóng đá sân 7 cho thủ môn còn khá sơ sài, nhưng lại thu hút sự chú ý nhiều nhất. Theo đó, luật thủ môn bóng đá 7 người được quy định như sau:

  • Thứ nhất: Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa trên sân bóng đá 7 người. Khu vực này dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m. Ngoài khu vực này, thủ môn không được phép dùng tay chơi bóng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt gián tiếp.
  • Thứ hai: Về trang phục thi đấu, thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân.

  Luật phạt góc sân 7 người

  • Luật bóng đá sân 7 mới nhất quy định với những quả phạt góc được tính khi bóng hoàn toàn vượt ra đường biên ngang, dù ở mặt sân hay trên không do người chạm cuối cùng chạm bóng thì đội kia sẽ được phạt góc.
  • Khi thực hiện phạt góc nếu trực tiếp vào gôn sẽ được tính làm bàn thắng. Cầu thủ sút phạt góc không được chạm bóng 2 lần. Với bất kỳ vi phạm nào quả bóng phạt góc sẽ được thực hiện lại.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật bóng đá 7 người. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về môn thể thao vua đầy hấp dẫn này. Đặc biệt, Nếu bạn muốn tìm hiểu về các nhà cái uy tín nhất Việt Nam, hãy truy cập vào trang Danhgianhacai.com nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận