Blog Bóng Đá

Tìm hiểu về Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games)

  Chắc hẳn chúng ta đều đã từng theo dõi môn bóng đá, hay rộng hơn là nhiều môn thể thao khác mà Việt Nam thi đấu tại các kỳ SEA Games. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ SEA Games là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Tổng quan về Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games

  Những thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời được những thắc mắc về Đại hội thể thao này, như Seagame có bao nhiêu nước tham gia hay Seagames mấy năm tổ chức một lần.

  Sea Games là gì?

  SEA Games là Đại hội thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực này, nơi các nước trong khu vực tham gia thi đấu nhiều môn thể thao khác nhau. Từ SEA không phải nghĩa là biển mà là viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian (của Đông Nam Á). Các môn thể thao được tổ chức trong Đại hội theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

  Tổng quan về Đại hội thể thao Đông Nam Á:

  • Tên gọi chính thức: Đại hội thể thao Đông Nam Á
  • Tên tiếng Anh: Southeast Asian Games
  • Tên gọi tắt: SEA Games
  • Chu kỳ tổ chức: 2 năm một lần (vào những năm lẻ)
  • Đại hội lần đầu: Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á 1959 ở Bangkok, Thái Lan (SEA Games 1)
  • Đại hội lần cuối: Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 ở Philippines (SEA Games 30)
  • Đại hội sắp tới: Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 ở Hà Nội, Việt Nam (SEA Games 31)
  • Mục đích: Sự kiện thể thao đa dạng cho các quốc gia trên tiểu lục địa Đông Nam Á
  • Trụ sở: Bangkok, Thái Lan
  • Chủ tịch: Ông Charouck Arirachakaran
  • Website: seagfoffice.org

  sea games là gì

  Hình ảnh SEA Games 30 tại Philippines

  Seagame có bao nhiêu nước tham gia?

  SEA Games có sự tham dự của các quốc gia thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Kể từ năm 1977, khi Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đổi tên thành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì toàn bộ các nước thành viên đều tham dự đầy đủ. Số nước tham dự tăng lên sau khi Liên đoàn kết nạp thêm thành viên.

  Dưới đây là toàn bộ 11 quốc gia thành viên và năm đầu tiên tham dự SEA Games. Trong đó, mã IOC là mã được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận để gọi tắt cho quốc gia đó.

  Quốc gia

  Năm đầu tiên tham dự

  Mã IOC

  Brunei

  1977

  BRU

  Campuchia

  1961

  CAM

  Indonesia

  1977

  INA

  Lào

  1959

  LAO

  Malaysia

  1959

  MAS

  Myanmar

  1959

  MYA

  Philippines

  1977

  PHI

  Singapore

  1959

  SGP

  Thái Lan

  1959

  THA

  Đông Timor

  2003

  TLS

  Việt Nam

  1959

  VIE

  Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

  Số môn thi đấu của mỗi kỳ SEA Games sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của quốc gia đăng cai, vì các nước chủ nhà thường chọn nhiều môn mà họ có thế mạnh để dễ cạnh tranh huy chương hơn. Không có quy định chính thức về số lượng môn thi đấu tối đa, và ngoài một số môn thi đấu chủ chốt bắt buộc phải có thì nước chủ nhà có thể tự do chọn những môn thi đấu còn lại. Trong SEA Games gần đây nhất là SEA Games 30 tại Philippines năm 2019, số môn thi đấu lên tới 56 môn, nhiều nhất trong lịch sử.

  Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra tối thiểu là 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 (điền kinh và các môn thể thao dưới nước).
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2 (các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á).
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 (gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, canoeing, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo, 5 môn phối hợp hiện đại, dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, đá cầu, leo núi thể thao, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và vovinam).

  Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% tổng số huy chương, ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á phải được ưu tiên.

  Seagame mấy năm 1 lần?

  Seagame bao nhiêu năm tổ chức 1 lần? Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì SEA Games sẽ được diễn ra 2 năm 1 lần (được tổ chức vào các năm lẻ). Kể từ khi ra đời vào năm 1959, sự kiện này vẫn được tổ chức đều đặn, ngoại trừ năm 1963 thì buộc phải hủy do tình hình chính trị bất ổn tại nước đăng cai là Campuchia.

  seagame mấy năm tổ chức 1 lần

  Các kỳ SEA Games đã được tổ chức

  Điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ?

  Liên đoàn thể thao Đông Nam Á hiện có 11 nước thành viên, nhưng theo quy định thì tại địa điểm tổ chức SEA Games sẽ phải treo 12 lá cờ chứ không phải 11. Ngoài cờ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà sẽ phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn. Chỉ khi kỳ đại hội đó kết thúc thì những lá cờ này mới được hạ xuống.

  Lá cờ của Liên đoàn có màu xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu nước/màu trời bao phủ quanh các quốc gia Đông Nam Á. Ở giữa lá cờ có 11 vòng vàng rực rỡ tượng trưng cho 11 quốc gia Đông Nam Á. Chúng được kết vào nhau để tượng trưng cho thông điệp hòa bình - đoàn kết - hữu nghị giữa các nước. Tại các điểm thi đấu SEA Games bắt buộc phải treo cờ của Liên đoàn.

  Cờ của 11 nước tham dự sẽ được lấy đúng kích thước và màu sắc chuẩn, và được treo theo thứ tự bảng chữ cái tên các nước bằng tiếng Anh. Thứ tự sẽ như sau: Brunei, Cambodia (Campuchia), Indonesia, Laos (Lào), Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand (Thái Lan), Timor-Leste (Đông Timor) và Vietnam (Việt Nam).

  Ý nghĩa của SEA Games

  Là một giải đấu thể thao dành cho các nước trong khu vực Đông Nam Á, SEA Games không chỉ đóng góp cho nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia này.

  SEA Games góp phần húc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, khiến ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực được cải thiện thông qua giao lưu thi đấu thể thao. Điều này đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ và mới mẻ trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung và thể thao nói riêng.

  SEA Games giúp tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và hòa nhã hơn. Việc được cùng thi đấu sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, cọ xát, học hỏi và hòa nhập hơn vào một môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á cũng vì vậy mà ngày càng được gắn kết.

  SEA Games là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước và tinh thần quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo. Không chỉ các vận động viên mà người hâm mộ thông qua cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước mình cũng tăng tình cảm đối với đất nước và đoàn kết hơn. Ai cũng đều mong muốn đất nước mình ngày càng lớn mạnh và được bước lên bục vinh quang trước bè bạn năm châu.

  linh vật của sea games qua các kỳ

  Linh vật của SEA Games qua các năm

  Lịch sử hình thành và phát triển của SEA Games

  Trước đây, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) được gọi là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á (South East Asian Peninsular Games - SEAP Games). Vào ngày 22/5/1958, đại biểu từ các quốc gia ở Bán đảo Đông Nam Á đã có mặt tại Tokyo (Nhật Bản) để tham dự Đại hội thể thao Châu Á. Họ đã nhóm họp và đồng thuận thành lập một tổ chức thể thao.

  Ông Luang Sukhum Nayaoradit, người khi đó giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan đã đề xuất tổ chức SEAP Games. Lý do căn bản được đưa ra là một sự kiện thể thao khu vực sẽ giúp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tăng cường hợp tác, hiểu biết và gắn kết. 6 quốc gia sáng lập là Burma (giờ là Myanmar), Kampuchea (giờ là Campuchia), Lào, Malaya (giờ là Malaysia), Thái Lan và Việt Nam Cộng Hòa. Vào tháng 6/1959, các nước này đã thống nhất tổ chức Đại hội thể thao 2 năm một lần, và sau đó thành lập ra Ủy ban Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á.

  SEAP Games đầu tiên được tổ chức ở Bangkok (Thái Lan), từ ngày 12 đến 17/12/1959. Có tổng cộng 527 quan chức và vận động viên từ Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam Cộng Hòa và Lào tham dự 12 môn thi đấu.

  Vào kỳ SEAP Games thứ 8 diễn ra vào năm 1975, Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á đã cân nhắc việc kết nạp thêm các quốc gia Brunei, Indonesia và Philippines. Tới năm 1977, các quốc gia này được chấp nhận gia nhập, và Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á đổi tên thành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á nên SEAP Games cũng được đổi thành SEA Games. Đến kỳ SEA Games lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, Đông Timor được kết nạp thêm.

  Lịch sử các kỳ Seagame

  Kể từ lần đầu được tổ chức vào năm 1959, Đại hội thể thao Đông Nam Á đã được tổ chức tại 15 thành phố của các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Campuchia và Đông Timor). Hai nước kể trên chưa từng đăng cai SEA Games một lần nào.

  Cho tới nay (năm 2020), đã có 30 kỳ SEA Games được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào các năm lẻ (ngoại trừ năm 1963 bị hủy do bất ổn chính trị tại nước đăng cai là Campuchia).

  Dưới đây là bảng tổng hợp các kỳ SEA Games và Bảng xếp hạng tương ứng:

  Kỳ Đại hội

  Năm

  Quốc gia đăng cai

  Thành phố đăng cai

  Thời gian diễn ra

  Số môn thi đấu

  Số quốc gia tham dự

  Số vận động viên

  Nước dẫn đầu

  1

  1959

  Thái Lan

  Bangkok

  12/12 đến 17/12

  12

  6

  518

  Thái Lan

  2

  1961

  Myanmar

  Yangon

  11/12 đến 16/12

  13

  7

  623

  Myanmar

  3

  1965

  Malaysia

  Kuala Lumpur

  14/12 đến 21/12

  14

  6

  963

  Thái Lan

  4

  1967

  Thái Lan

  Bangkok

  9/12 đến 16/12

  16

  6

  984

  Thái Lan

  5

  1969

  Myanmar

  Yangon

  6/12 đến 13/12

  15

  6

  920

  Myanmar

  6

  1971

  Malaysia

  Kuala Lumpur

  6/12 đến 13/12

  15

  7

  957

  Thái Lan

  7

  1973

  Singapore

  Singapore

  1/9 đến 8/9

  16

  7

  1632

  Thái Lan

  8

  1975

  Thái Lan

  Bangkok

  9/12 đến 16/12

  18

  4

  1142

  Thái Lan

  9

  1977

  Malaysia

  Kuala Lumpur

  19/11 đến 26/11

  18

  7

  N/A

  Indonesia

  10

  1979

  Indonesia

  Jakarta

  21/9 đến 30/9

  18

  7

  N/A

  Indonesia

  11

  1981

  Philippines

  Manila

  6/12 đến 15/12

  18

  7

  ~1800

  Indonesia

  12

  1983

  Singapore

  Singapore

  28/5 đến 6/6

  18

  8

  N/A

  Indonesia

  13

  1985

  Thái Lan

  Bangkok

  8/12 đến 17/12

  18

  8

  N/A

  Thái Lan

  14

  1987

  Indonesia

  Jakarta

  9/9 đến 20/9

  26

  8

  N/A

  Indonesia

  15

  1989

  Malaysia

  Kuala Lumpur

  20/12 đến 31/8

  24

  9

  ~2800

  Indonesia

  16

  1991

  Philippines

  Manila

  24/11 đến 3/12

  28

  9

  N/A

  Indonesia

  17

  1993

  Singapore

  Singapore

  12/6 đến 20/6

  29

  9

  ~3000

  Indonesia

  18

  1995

  Thái Lan

  Chiang Mai

  9/12 đến 17/12

  28

  10

  3262

  Thái Lan

  19

  1997

  Indonesia

  Jakarta

  11/10 đến 19/10

  36

  10

  5179

  Indonesia

  20

  1999

  Brunei

  Bandar Seri Begawan

  7/8 đến 15/8

  21

  10

  2365

  Thái Lan

  21

  2001

  Malaysia

  Kuala Lumpur

  8/12 đến 17/12

  32

  10

  4165

  Malaysia

  22

  2003

  Việt Nam

  Hà Nội và TPHCM

  5/12 đến 13/12

  32

  11

  ~5000

  Việt Nam

  23

  2005

  Philippines

  Manila

  27/11 đến 5/12

  40

  11

  5336

  Philippines

  24

  2007

  Thái Lan

  Nakhon Ratchasima

  6/12 đến 15/12

  43

  11

  5282

  Thái Lan

  25

  2009

  Lào

  Vientiane

  9/12 đến 18/12

  29

  11

  3100

  Thái Lan

  26

  2011

  Indonesia

  Jakarta và Palembang

  11/12 đến 22/11

  44

  11

  5965

  Indonesia

  27

  2013

  Myanmar

  Naypyidaw

  11/12 đến 22/12

  37

  11

  4730

  Thái Lan

  28

  2015

  Singapore

  Singapore

  5/6 đến 16/6

  36

  11

  4370

  Thái Lan

  29

  2017

  Malaysia

  Kuala Lumpur

  19/8 đến 30/8

  38

  11

  4709

  Malaysia

  30

  2019

  Philippines

  Nhiều thành phố

  30/11 đến 11/12

  56

  11

  5630

  Philippines

  Kỳ SEA Games 31, 32 và 33 cũng đã chọn được các quốc gia đăng cai. SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam) vào năm 2021, SEA Games 32 diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia) vào năm 2023, SEA Games 33 diễn ra tại Chonburi (Thái Lan) vào năm 2025.

  Bảng tổng sắp huy chương các kỳ Seagame

  Sau 30 kỳ Đại hội đã tổ chức, tổng số huy chương vàng, bạc và đồng của các quốc gia đã được thống kê lại. Dưới đây là bảng xếp hạng chi tiết về số huy chương của 11 quốc gia (tính đến hết SEA Games 30 năm 2019). Bảng tổng sắp huy chương các kỳ SEA Games này sẽ không tính huy chương của kỳ SEA Games 29 năm 2017 vì các vấn đề về doping.

  Xếp hạng

  Quốc gia

  HCV

  HCB

  HCĐ

  Tổng

  1

  Thái Lan

  1885

  1930

  1943

  5758

  2

  Indonesia

  1824

  1703

  1780

  5307

  3

  Malaysia

  1303

  1273

  1685

  4261

  4

  Philippines

  1067

  1193

  1477

  3737

  5

  Singapore

  947

  1002

  1363

  3312

  6

  Việt Nam

  928

  967

  991

  2886

  7

  Myanmar

  564

  741

  992

  2297

  8

  Campuchia

  69

  115

  258

  442

  9

  Lào

  69

  93

  319

  481

  10

  Brunei

  14

  55

  163

  232

  11

  Đông Timor

  3

  6

  26

  35

  Tổng cộng

  8673

  9078

  10997

  28748

  Trên đây là các thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ SEA Games là gì và nắm được lịch sử các kỳ SEA Games. Hãy tiếp tục theo dõi Đánh Giá Nhà Cái để có được nhiều thông tin bổ ích về bóng đá nói riêng và thể thao nói chung nhé!

  Bài viết liên quan
  Bình luận

   Top nhà cái uy tín

   DEBET
   DEBET
   4.6

   Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

   Điều khoản
   11Bet
   11Bet
   4.5

   Thưởng 100% nạp lần đầu

   Điều khoản
   8Live
   8Live
   4.5

   Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

   Điều khoản
   Lucky88
   Lucky88
   4.4

   Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

   Điều khoản
   388Bet
   388Bet
   4.3

   Hoàn tiền lên tới 125%

   Điều khoản
   Bong99
   Bong99
   4.2

   Thưởng đến X5 lần

   Điều khoản
   Mibet
   Mibet
   4.2

   Hoa hồng X5, X6

   Điều khoản
   One88
   One88
   4.1

   Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

   Điều khoản
   Fabet
   Fabet
   4.1

   Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

   Điều khoản
   Five88
   Five88
   4.9

   Thưởng 100% nạp lần đầu

   Điều khoản
   ZBET
   ZBET
   4.8

   Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

   Điều khoản