Ads
Ads

Kỹ thuật – Chiến thuật bóng đá sân 7 người và Nguyên tắc vận hành

 • date07/06/2020
 • 458 Lượt xem

Để có thể chiến thắng trong thi đấu bóng đá mini 7 người cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sơ đồ chiến thuật sân 7 người là một trong số đó. Và làm thế nào để áp dụng sơ đồ chiến thuật một cách hiệu quả? Mời các bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của DanhGiaNhaCai.

Danh sách các Sơ đồ chiến thuật sân 7 người

Dưới đây là các chiến thuật đá sân 7 người được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng loại sơ đồ để áp dụng trong các trận cầu hấp dẫn!

Sơ đồ Chiến thuật 2-3-1 – Đội hình đá sân 7 phổ biến

Đội hình 2-3-1 đặt gánh nặng lên tiền vệ. Nhiệm vụ của họ là giúp cho hậu vệ phòng thủ và hỗ trợ tiền đạo tấn công. Bởi đây là sự pha trộn giữa phòng thủ tấn công nên sơ đồ chiến thuật này được sử dụng khá phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm

 • Tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Đội hình này có 3 tiền vệ ở khu vực giữa sân có vai trò phòng ngự cũng như làm thủ lĩnh điều phối bóng. Hơn nữa, tiền vệ trung tâm còn giữ nhịp trận bóng rất tốt.
 • 2 tiền vệ còn lại của sơ đồ 2-3-1 giữ nhiệm vụ tấn công 2 bên cánh. Hơn nữa, 2 tiền vệ này sẽ kết hợp với tiền đạo cắm. Điều này giúp cho hậu vệ không tốn quá nhiều sức. Hai hậu vệ được hỗ trợ không mất sức và giúp sức từ xa tạo ra một hàng phòng thủ vô cùng chắc chắn.
 • Tiền vệ cánh xuất phát ở vị trí giữa sân nên họ có tốc độ di chuyển rất nhanh. Những cầu thủ được chọn ở vị trí này phải có sức bền và tốc độ nhanh. Chưa kể là khả năng chuyền bóng chính xác cao.
 • Với đội hình này, các vị trí tấn công được phân chia rõ ràng. Bởi vậy, đội hình rất ổn định và dễ dàng thi đấu với nhau.
chien thuat san 7 nguoi So do 2-3-1
Sơ đồ 2-3-1 đề cao vị trí tiền vệ trung tâm

Nhược điểm

 • Đội hình này phải đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực tốt để lên công về thủ liên tục. Đặc biệt là hàng tiền vệ.
 • Cầu thủ tiền vệ trung tâm là thủ lĩnh, họ cũng là linh hồn trong sơ đồ chiến thuật này. Vì vậy, vấn đề làm sao để tiền vệ trung tâm được tỏa sáng khiến các huấn luyện viên vô cùng đau đầu.
 • Hậu vệ của đội hình 2-3-1 phải có khả năng đeo bám tốt. Đặc biệt, cầu thủ trung tâm nhất định không để bị qua người không thì sẽ ảnh hưởng đến chiến thuật của toàn đội.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1 – Đội hình “cây” trong bóng đá 7 người

Sơ đồ chiến thuật đá sân 7 người 3-2-1 được áp dụng phổ biến trên sân cỏ mini. Chiến thuật này được rất nhiều đội bóng đá phủi tại Việt Nam và thế giới sử dụng và có được hiệu quả cao.

Sơ đồ 3-2-1 là một chiến thuật có xu hướng phòng thủ. Sự góp mặt của 3 cầu thủ phía sau là hậu phương vô cùng vững chắc để xây dựng tuyến trên. Tuy nhiên, nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp lại không cho rằng đây là chiến thuật phòng ngự. Sơ đồ này có thể chuyển thành đội hình tấn công khi đẩy cao hàng hậu vệ hoặc đưa hậu vệ trung tâm lên tuyến giữa.

Ưu điểm

 • Bảo toàn được tỉ số trận đấu tốt nhất
 • Chiến thuật này hiệu quả hơn khi gặp đối thủ nhanh và mạnh
 • Kỹ thuật phòng ngự chắc chắn, bọc lót cho nhau từ các vị trí rất tốt.
 • Có thể khắc phục được vị trí tiền vệ trung tâm nếu như cầu thủ này không thật sự xuất sắc

Nhược điểm

 • Đội hình này hơi thiếu sự hỗ trợ khi tấn công.
 • Tấn công biên sẽ bị hạn chế và ít khoảng trống để tiếp cận khung thành đối thủ.

Sơ đồ chiến thuật 3-1-2 – Đội hình thông dụng sân 7

Sơ đồ chiến thuật sân 7 người 3-1-2 được rất nhiều huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình. Với 3 hậu vệ cùng 1 tiền vệ và 2 tiền đạo, đội hình này cho thấy sự chắc chắn ở hàng thủ. Tuy nhiên, đội hình bóng đá 7 người này chỉ có duy nhất 1 tiền vệ trung tâm. Vì thế yêu cầu của cầu thủ chơi vị trí này phải có thể lực cực tốt, kỹ thuật cao, di chuyển nhanh nhẹn và ăn ý tốt với đồng đội của mình.

sơ đồ chiến thuật sân 7 người đội hình 3-1-2
Đội hình bóng đá 7 người thông dụng 3-1-2

2 tiền đạo ở tuyến trên cũng giúp cho đội hình tấn công này có khả năng ghi bàn nhiều hơn. Chiến thuật sân 7 người 3-1-2 được coi là cách phòng thủ hiệu quả nhất nếu bạn gặp phải đối thủ mạnh.

Sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1 – Đội hình phòng thủ trong thi đấu

Đội hình bóng đá 7 người 2-1-2-1 thiên về thi đấu chủ động chia hàng tiền vệ thành 2 bộ phận. Cụ thể là tiền về tấn công và tiền vệ phòng thủ. Đặc biệt tiền vệ phòng ngự của sơ đồ này rất giỏi kiểm soát bóng, phát động tấn công và bọt lọt phòng ngự vô cùng tốt.

Ưu điểm

 • Sơ đồ 2-1-2-1 biến ảo khôn lường, vừa tạo ra sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ. Điều này tạo ra sự phân định rõ ràng1 tiền vệ phòng ngự trong đội hình.
 • Tiền vệ chỉ cần hỗ trợ tập trung tấn công mà không cần phải hỗ trợ phòng thủ vì đã có hàng phòng ngự vô cùng chắc chắn rồi.
 • Tiền vệ cánh tạo cự ly hàng ngang rộng rãi cho hàng tiền vệ trung tâm.
Sơ đồ thi đấu chia hàng tiền vệ thành hai hai bộ phận rõ ràng
Sơ đồ thi đấu chia hàng tiền vệ thành hai hai bộ phận rõ ràng

Nhược điểm

 • Đội hình 2-1-2-1 cũng gặp một số rủi ro khi 3 cầu thủ tấn công ở phía trên 3 cầu thủ phòng ngự. Điều này khiến cho sơ đồ chiến thuật sẽ bị tấn công bất ngờ.
 • Tiền vệ phòng ngự của sơ đồ này là một người có chiến thuật tốt. Hơn nữa, cầu thủ này phải có kỹ thuật bóng đá 7 người tốt mới phân phối bóng hiệu quả được.

Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1 – Đội hình tấn công khi đá sân 7 người

Tuy không quá phổ biến nhưng chiến thuật bóng đá sân 7 này rất thích hợp với lối đá tấn công. Sơ đồ 1-1-3-1 giữ 1 cầu thủ chơi sâu xuống phía sau để ứng phó với nguy cơ phản công của đối thủ khi các tiền vệ dâng cao. Đồng thời chiến thuật này còn giữ 1 tiền vệ phòng ngự ở phía sau để hỗ trợ các hậu vệ trong các trường hợp cần thiết.

Ưu điểm

 • Sơ đồ này có một thế mạnh là tấn công và phản công nhanh chóng.
 • Các đội bóng này đang giữ tinh thần muốn hủy diệt trận đấu sẽ tập trung áp sát và tấn công đối thủ. Sức mạnh tập trung ở các cầu thủ trung tâm để uy hiếp khung thành của đối phương.
Chiến thuật 1-1-3-1 trên sân bóng đá 7 người
Chiến thuật 1-1-3-1 trên sân bóng đá 7 người

Nhược điểm

 • Đội hình 1-1-3-1 đòi hỏi hậu vệ duy nhất phải có kỹ năng thật sự xuất sắc để tạo hàng phòng ngự thật tốt.
 • Sơ đồ này dễ tạo ra các khoảng trống để đối thủ có thể phản công.

Sơ đồ chiến thuật 2-2-2 và 1-4-1 – Đội hình đặc biệt

Sơ đồ 2-2-2 và 1-4-1 là 2 chiến thuật hiếm khi được sử dụng trong thi đấu. Tuy hai đội hình này đều có sự cân bằng về tấn công và phòng thủ nhưng không có cái nào được áp dụng phổ biến trong các trận đấu cả.

Sơ đồ đội hình 2-2-2

Đội hình này không mang lại cự ly hàng ngang tốt. Vì vậy, sẽ dễ dàng tạo ra 1 khoảng trống cho đối phương tấn công.
Sơ đồ này chỉ thật sự hiệu quả nếu như các cầu thủ trong 1 đội bóng có tính kỷ luật cao. Toàn bộ các cầu thủ phải tuân thủ về vị trí chạy hàng dọc, hàng ngang. Ngoài ra, cầu thủ phải bọc lót chuẩn xác cho đồng đội của mình.

Sơ đồ đội hình 2-2-2 dễ tạo ra các khoảng trống
Sơ đồ đội hình 2-2-2 dễ tạo ra các khoảng trống

Đội hình 1-4-1

Từ sơ đồ 2-2-2 đã mở ra một phiên bản mới cho sơ đồ 1-4-1. Chiến thuật này được triển khai khi các cầu thủ giỏi cũng như đảm nhiệm tốt ở vị trí tấn công và phòng thủ. Đội hình này tạo sự linh hoạt và năng động nhất trong số các chiến thuật của đội hình này.

Sơ đồ cao cấp kết hợp các chiến thuật sân 7 người

Ở đội hình cao cấp sân 7, may thay cầu thủ trên sân không phải đi vòng quanh cả sân khi thi đấu. Các chân sút sẽ bị kéo ra khỏi vị trí của mình, vì vậy rất cần có sự bọc lót nhanh chóng và hợp lý. Đây cũng là cơ hội để đội bóng áp dụng thêm nhiều sơ đồ chiến thuật tấn công bất ngờ khác. Vì vậy, đừng để cho đội hình của mình quá cứng nhắc!

Trong đội hình bóng đá mini 7 người thì vấn đề sử dụng ít nhất 2 chiến thuật trong trận đấu khá nhạy cảm. Hãy cố gắng thực hiện 2 đội hình đơn giản nhất cho việc phòng thủ và tấn công. Điều này sẽ giúp các chân sút thấy được vị trí của họ trong trận đấu.

Chien thuat phong thu 3-2-1 ket hop voi tan cong 2-1-3
Chiến thuật phòng thủ 3-2-1 kết hợp với tấn công 2-1-3

Làm thế nào để đội bóng áp dụng 1 đội hình thiên về phòng thủ hay tấn công khi bóng về phía trước? Nếu như đội bóng đang phòng thủ, họ chơi với 3 cầu thủ phía dưới với 2 tiền vệ trung tâm. Còn khi phòng thủ chuyển sang tấn công, 2 tiền vệ trung tâm sẽ dâng lên cao và trải rộng để hậu vệ có thể di chuyển lên tiền vệ kiểm soát bóng tốt hơn. Nếu như bạn là một cầu thủ có tư duy chiến thuật tốt ở vị trí phòng ngự thì chắc chắn toàn bộ đội hình của bạn áp dụng sẽ phát huy sức mạnh tốt nhất.

Chien thuat 4-1-1 phong thu ket hop tan cong 2-1-3
Sơ đồ chiến thuật 4-1-1 phòng thủ kết hợp tấn công 2-1-3

Đặc biệt trong đội hình 4-1-1 có xu hướng phòng thủ được rất nhiều đội bóng dùng trong trận đấu. Nếu như bạn là một hậu vệ lùi về sau thì đội hình này sẽ vô cùng phù hợp. Đặc biệt khi tấn công, các cầu thủ chạy cánh có thể dâng cao để hỗ trợ tấn công và biến nó trở thành đội hình 2-1-3. Tiền vệ trung tâm có thể dâng cao để lại 2 hậu vệ chính chống lại nguy cơ phản công. Đương nhiên đội hình này đòi hỏi 2 hậu vệ cánh năng động và di chuyển tích cực sẽ vô cùng hiệu quả khi sắp xếp đúng vị trí.

Chiến thuật chạy chỗ sân 7 người

Bóng đá 7 người là sự kết hợp giữa việc sắp xếp các vị trí trên sân cùng các kỹ thuật bóng đá đỉnh cao. Để phát huy rõ sức mạnh của đội hình, bạn cần phải nắm vững cách chạy chỗ trong bóng đá sao cho hiệu quả. Làm sao để chạy chỗ linh hoạt và hợp lý trên sân, hãy theo dõi ở video dưới đây!

>>> Xem thêm: Chi tiết cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người chuẩn kỹ thuật

Kỹ thuật bóng đá sân 7 người chuyên nghiệp

Như các bạn đã biết, bóng đá sân 7 người là sự phối hợp giữa các vị trí trên sân trong việc tấn công hoặc phòng thủ trong suốt trận đấu. Để làm được điều này, từng cầu thủ bóng đá phải sở hữu các kỹ thuật bóng thật tốt. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các kỹ thuật đá bóng cần có trên sân 7 người.

Kỹ thuật phòng ngự khi đá bóng 7 người

Bạn cần có kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá thật tốt để phòng thủ hiệu quả trong các trận đấu. Đặc biệt khi các vị trí trung vệ, tiền vệ, hậu vệ và tiền đạo.

Trong đó, tiền đạo là cầu thủ kiêm cả 2 nhiệm vụ tấn công và ngăn chặn đối thủ từ xa. Tiền đạo cần phải biết cách tì đè người nhận bóng để chuyền lại cho tiền vệ linh hoạt. Các cầu thủ ở vị trí này phải tập luyện khả năng công thủ thật tốt để nhận bóng của tiền vệ cánh. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là cách tì đè và chạy chỗ linh hoạt trong bóng đá 7 người.

Trung vệ là vị trí đóng vai trò quan trọng nhất trong hàng phòng ngự. Họ là các cầu thủ trực tiếp ngăn chặn tiền đạo của đối phương ghi bàn. Trung vệ là phải là những người chịu áp lực và phán đoán tình huống tốt. Trong trường hợp trung vệ mắc sai lầm, rất có thể cả đội sẽ phải vào lưới nhặt bóng. Vì vậy, trung vệ cần phải có kỹ thuật bóng đá 7 người thật tốt.

Chien thuat phong ngu san 7 nguoi chuyen nghiep
Chiến thuật phòng ngự trên sân 7 người chuyên nghiệp

Kỹ thuật tấn công trên sân 7

Trong trận đấu sân 7 người, để chiến thắng đối thủ bạn cần phải có chiến thuật tấn công hiệu quả. Sơ đồ được sử dụng phổ biến nhất để tấn công là 2-3-1. Chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật bóng đá 7 người thật tốt.

Sơ đồ này gồm 1 cầu thủ trung tâm đá phòng ngự, 2 tiền vệ tấn công 2 cánh và 1 tiền đạo cắm. Chiến thuật này yêu cầu 2 cầu thủ cánh phải dốc sức nhiều còn 2 hậu vệ thì không nhất thiết lắm. Sở hữu thể lực sung mãn nên việc 2 hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ cho 2 tiền vệ cánh phản công một cách dễ dàng hơn.

Khi hàng tiền vệ có 3 người trong đó có 1 người đội trưởng ở giữa sẽ khiến việc phân phối bóng và nhịp độ trận đấu tốt hơn. Hai tiền vệ ở cánh xuất phát ở giữa sân nên tốc độ tấn công sẽ nhanh hơn. Hai tiền vệ cánh cũng chính là những người có tốc độ cao cùng kỹ thuật bóng đá 7 người hiệu quả. Họ có thể kèm người và chuyền bóng tốt theo 3 hướng như sau:

 • Phát bóng trực tiếp lên cạnh để trung phong có thể kéo dãn hậu vệ ra xa.
 • Chuyền bóng chéo vào khu vực giữa cho tiền vệ trung tâm.
 • Dẫn bóng và tạo vào khu vực chính diện cho trung phong xử lý.

Khi tấn công, sơ đồ 2-3-1 sẽ có 4 cầu thủ tấn công. Từ vị trí tiền vệ trung tâm chuyền bóng cho tiền vệ cánh. Tiền vệ cánh sẽ dốc bóng và tạt vào khu vực vòng cấm. Ngoài ra, đội hình này có 4 cầu thủ tấn công nên bạn cần phải phân rõ ràng vị trí rõ ràng hơn.

Nguyên tắc vận hành chiến thuật đá sân 7 hiệu quả

Trong sơ đồ chiến thuật sân 7 người luôn có những nguyên tắc thi đấu. Một đội hình vận dụng được nguyên tắc này sẽ triển khai đội hình của mình một cách chắc chắn nhất.

Cân bằng đội hình trong chiến thuật đá bóng sân 7 người

Để có thể giành chiến thắng trong 1 trận đấu bóng đá đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong đó kỹ thuật của các cầu thủ là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Kỹ thuật của cầu thủ luôn luôn đòi hỏi sự cân bằng trên sân cỏ.

Sự giao thao giữa 7 cầu thủ cùng một quả bóng đem đến sự ăn nhập hết sức ăn ý trên sân cỏ. Những kỹ năng phòng thủ và tấn công của một đội bóng phải được cân bằng. Tuyệt đối không được để dư yếu tố này và thừa yếu tố kia. Chúng sẽ khiến cho đội bóng mắc những sai lầm không đáng có trên sân.

Chiến thuật bóng đá 7 người phải có sự cân bằng
Chiến thuật bóng đá 7 người phải có sự cân bằng

Hơn nữa, sự cân bằng còn được thể hiện ở các vị trí cánh trái và cánh phải của một đội bóng. Việc sắp xếp các vị trí đó hiệu quả đòi hỏi vị huấn luyện viên phải nắm được ưu và nhược điểm của từng cầu thủ. Từ đó đưa ra một đội bóng bóng đá xuất sắc nhất.

Phát huy thế mạnh của các cầu thủ

Hiện nay có rất nhiều sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người. Tuy nhiên không có bất cứ đội hình nào cố định và tối ưu nhất. Tùy từng thế trận khác nhau mà đội bóng sẽ áp dụng linh hoạt các sơ đồ chiến thuật khác nhau. Hơn nữa, chiến thuật bóng đá còn được xây dựng theo đối thủ mà bạn chạm trán.

Một đội bóng được hình thành từ nhiều cá nhân khác nhau để tạo nên sức mạnh hoàn hảo nhất cho một đội hình hoàn chỉnh. Các huấn luyện viên thường biết tận dụng kỹ thuật của các cầu thủ để có được đội hình hợp lý. Kỹ thuật bóng đá tốt nhất sẽ khơi dậy được những điểm mạnh của từng cầu thủ bóng đá khác nhau. Cụ thể như điểm mạnh của một cầu thủ là tốc độ, lúc này bạn hãy xem xét đến vai trò thi đấu ở vị trí chạy cánh cho họ. Ngoài ra, cầu thủ này còn có một sự lựa chọn thích hợp ở vị trí tiền đạo để tạo ra một cặp tấn công ăn ý trong suốt trận đấu.

Để có thể làm được những điều này đòi hỏi những vị thuyền trưởng phải có tư duy tốt. Ngoài ra, các cầu thủ phải thường xuyên luyện tập để nâng cao thể lực và rèn luyện kỹ năng. Từ đó, họ sẽ phát hiện sức mạnh của bản thân và khắc phục những điểm yếu của mình.

Xem thêm các bài viết:

Bài viết trên đây là toàn bộ sơ đồ chiến thuật sân 7 người mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng qua các bạn sẽ bỏ túi được những kiến thức bổ ích nhất khi trải nghiệm môn thể thao hấp dẫn này. Đừng quên truy cập vào chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá tại website để đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác như luật bóng đá sân 7 người, kích thước khung thành bóng đá 7 người theo chuẩn quy định của FIFA,…

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay