Ads
Ads

Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức – Hành trình sự nghiệp vượt lên số phận

  • date22/06/2020
  • 41 Lượt xem

Là người hâm mộ bóng đá nước nhà chắc hẳn bạn sẽ biết đến ông Đoàn Nguyên Đức. Nhưng liệu bạn đã nắm rõ chi tiết về tiểu sử Đoàn Nguyên Đức, người có đóng góp rất lớn với nền bóng đá Việt Nam. Bài viết sau đây của Danhgianhacai sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về ông cùng hành trình sự nghiệp đầy gian khó và cơ duyên của ông Đoàn Nguyên Đức với bóng đá Việt Nam.

  • Bầu Hiển là ai? Tổng hợp thông tin về gia đình & sự nghiệp bầu Hiển
  • Bầu Thụy là ai? Khám phá tài sản khủng của Nguyễn Đức Thụy

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là bầu Đức. Ông sinh ngày 06 tháng 12 năm 1962 tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông vốn là người con trai thứ 2 trong gia đình có 10 người con, nên mọi người hay gọi ông với cái tên thân mật: Anh Ba.

ông đoàn nguyên đức

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn từ lúc còn nhỏ nên ông Đoàn Nguyên Đức đã sớm ấp ủ tâm nguyện làm giàu

Cha đẻ ông là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ ông là bà Nguyễn Thị Thơm. Khi còn mới 3 tuổi, ông đã theo ba và mẹ ông chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai để lập nghiệp. Khi ấy do cuộc sống khó khăn nên các công việc vất vả ông đều trải qua. Cũng chính vì cuộc sống cơ cực lúc nhỏ nên ông đã ấp ủ một tâm nguyện là phải cố đậu đại học cho bằng được rồi kiếm một cái nghề để có thể thoát khỏi cuộc sống cơ cực, bần hàn bấy giờ.

Đến năng 1982, ông vào TP.Hồ Chí Minh thi đại học nhưng không đậu. Không hề bị chùn bước ông vừa học vừa làm và quyết tâm thi lại vào năm sau. Nhưng dường như ông không có duyên với con đường học vấn khi cả 4 lần đi thi ông đều không đậu. Sau này có lần ông bộc bạch: “Sau những cú sốc, đau và thừa nhận mình dốt, tôi đã ngửa mặt lên trời và tự nói với bản thân rằng ngã ở đâu tôi sẽ đứng lên ở đó”.

Gia đình Đoàn Nguyên Đức

Là một trong những doanh nhân khá nổi tiếng ở Việt Nam nhưng thông tin vợ con của Bầu Đức thì ít người biết tới. Với ông, gia đình luôn là số 1, mọi thứ tốt đẹp nhất ông luôn dành cho gia đình mình. Sau một sự cố vào năm 2006, ông đã giấu mọi thông tin về vợ con ông trước truyền thông và báo giới.

Theo những nguồn thông tin ít ỏi, vợ của ông bầu Đoàn Nguyên Đức là bà Hoàng Thị Ngọc Bích. Vợ chồng ông có 3 người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh hiện đều đang sinh sống, học tập và làm việc ở Singapore. Cô con gái lớn của ông hiện nay đang công tác tại một ngân hàng nước ngoài, còn hai người em của cô đều sang Singapore du học từ khi còn nhỏ. Ngay cả vợ ông hiện nay cũng đã và đang sinh sống tại Singapore từ rất lâu để thuận tiện cho việc chăm sóc và nuôi dạy các con.

Bầu Đức với sự nghiệp Bóng Đá  

Biết mình không có duyên với sự nghiệp học hành và thi cử, ông Đoàn Nguyên Đức đã bắt đầu khởi nghiệp bằng một xưởng mộc nhỏ vào năm 1990. Thời gian đầu, xưởng mộc của ông chủ yếu đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Sau một thời gian hoạt động, ông Đoàn Nguyên Đức bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất, và thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku 3 năm sau đó.

Đến năm 2006, ông Đoàn Nguyên Đức chính thức thành lập Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, thủy điện, nông nghiệp. Vào năm 2008, ông phát triển công ty thành Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp, Hồ Chí Minh (HoSE). Chỉ trong vòng 3 năm đến năm 2011, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm chủ đã đạt giá trị khoảng 22.524 tỷ đồng.

Từ khi còn nhỏ, bầu Đức đã có niềm đam mê với bóng đá. Lúc đó, ông là một tiền đạo xuất sắc, và luôn là người khởi xướng các trận đấu bóng với các bạn cùng trang lứa. Chính niềm đam mê từ khi lúc nhỏ đó đã trở thành động lực cho ông để cống hiến cho nền bóng đá Việt Nam sau này. Cũng nhờ đó, cái tên “bầu Đức” của ông cũng được người hâm mộ thân thương đặt.

Bầu Đức chính là một trong những người tiên phong, cho trào lưu doanh nhân đi làm bóng đá đầu những năm 2000 cho tới ngày hôm nay. Bên cạnh đó, ông bầu phố núi Đoàn Nguyên Đức là người nổi tiếng về đam mê, sự nhiệt thành, cùng sự phóng khoáng khi đầu tư tiền tỷ cho bóng đá kèm những phát ngôn gây sốc.

Thật vậy, nếu tính khi mới bước chân vào ngành công nghiệp bóng đá từ năm 2001 tới nay, ông Đoàn Nguyên Đức đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng cho việc đầu tư vào ‘môn thể thao Vua’. Vào tháng 3 năm 2002, bầu Đức trở nên nổi tiếng vì đưa được chân sút số một Đông Nam Á lúc bấy giờ là Kiatisuk Senamuang của đội tuyển Thái Lan về CLB Hoàng Anh Gia Lai. Sau đó, Kiatisuk đã gắn bó với câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong 5 năm thi đấu và đội bóng 2 lần vô địch quốc gia năm 2003 và 2004, đồng thời Kiatisuk cũng là huấn luyện viên trưởng của đội bóng sau này.

      Bầu Đức và Kiatisuk

Qua bản hợp đồng có thời hạn 5 năm được ký vào tháng 3/2002, Kiatisuk đã đóng góp lớn cho CLB Hoàng Anh Gia Lai

Nhắc đến đào tạo trẻ tại Việt Nam, học viện HAGL Arsenal JMG có lẽ là lò đào tạo cầu thủ trẻ nổi tiếng nhất. Bên cạnh đó, học viện HAGL Arsenal JMG chính là lá cờ đầu của phong trào đào tạo bóng đá trẻ tại Việt Nam. Năm 2007, ông Đoàn Nguyên Đức đã sang tận London (Anh) để bắt tay với CLB Arsenal và nhà quản lý – HLV Arsene Wenger. Đây là những bước đầu tiên của bầu Đức mang về Việt Nam quy trình đào tạo trẻ theo chuẩn châu Âu để áp dụng cho học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG.

Có lẽ một điều rất ít người biết đó là, ngày 5/3/2007, ông Đoàn Nguyên Đức đã cho động thổ xây dựng Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG ngay trên chính khu đất rộng 5 ha đang được trồng cao su. Những cây cao su đang ở tuổi thu hoạch (bình quân 300 triệu/ha/năm) đã bị chặt bỏ thẳng tay để nhường chỗ cho khát vọng vàng của bóng đá Việt Nam. Vào năm 2008, Bầu Đức còn định mua 20% cổ phần của Arsenal. Tính hiện nay sau mười mấy năm, chưa kể những khoản đầu tư cho đào tạo và thi đấu, Bầu Đức đã chi ít nhất 50 triệu USD để thương hiệu Arsenal được song hành cùng với Học viện Arsenal HAGL JMG.

        Bầu Đức Đầu Tư Lớn Cho Thương Hiệu Arsenal

(Bầu Đức đã phải chi ít nhất 50 triệu USD để thương hiệu Arsenal được song hành cùng với Học viện Arsenal HAGL JMG)

Năm 2011, ông cùng với các doanh nhân làm bóng đá khác là ông bầu Võ Quốc Thắng của câu lạc bộ Đồng Tâm Long An, ông Nguyễn Đức Kiên (trước khi vướng vào vòng lao lý) của ngân hàng ACB cùng vạch ý tưởng và thành lập công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), một doanh nghiệp chuyên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Sau gần 15 năm hoạt động vào năm 2015, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông bầu Đoàn Nguyên Đức bắt đầu ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ bóng đá từ các nguồn lợi bán vé, quảng cáo hay bán áo đấu của cầu thủ.

Đầu năm 2018, do có bất đồng với các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mà bầu Đức đã suýt từ bỏ bóng đá. Thời điểm đó, báo chí trong nước đã bình luận rằng, nếu ông bầu “Phố Núi” bỏ bóng đá thì đây chắc chắn sẽ là một nốt trầm xao xuyến đối với nền túc cầu còn non trẻ. Bởi lẽ thành tựu ngày hôm nay mà bóng đá Việt Nam đạt được ít nhiều in bóng dấu ấn của ông. Rất may mắn rằng cuối cùng điều đó đã không xảy ra.

Ngoài đào tạo trẻ, bầu Đức còn đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi là người cất công đi tìm, mời gọi và trả lương 2 năm cho huấn luyện viên người Hàn Quốc, ông Park Hang Seo. Sau đó ông còn đưa trợ lý đồng hương của HLV Park là ông Chung Hae-Seong về tái thiết bóng đá Hoàng Anh Gia Lai với mục tiêu vô địch V-League năm 2019. Tuy nhiên, khi bầu Đức đóng vai Lưu Bị đi tìm “Khổng Minh” Park Hang-Seo, đã vấp phải không ít lời chỉ trích “ngáng đường” cho rằng ông có tham vọng thâu tóm VFF.

       Bầu Đức và ông Park

(Bầu Đức  đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam mời gọi và trả lương cho ông Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam)

Vượt qua những thị phi, ông Đoàn Nguyên Đức như một người chèo thuyền trên dòng nước ngược, để đến một ngày, vị trí Á quân giải U23 Châu Á của đội tuyển khiến cả nước vỡ òa. Tới ngày hôm nay, dưới sự dẫn dắt của ông Park, bóng đá Việt Nam đã lần thứ 2 bước lên đỉnh vinh quang sau 10 năm chờ đợi với chức vô địch AFF Cup 2018. Bên cạnh đó, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chính thức vươn lên thứ hạng 100, với 1224 điểm. Cùng với đó là xuất sắc lọt vào top 8 đội mạnh nhất tại giải Asian Cup năm 2019. Dàn cầu thủ có công đem về những thành công trên chính là lứa cầu thủ ưu tú đầu tiên của học viện HAGL Arsenal JMG. Trong đó có những cái tên trở nên nổi tiếng và được yêu mến như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Bí quyết thành công của bầu Đức

Ông Đoàn Nguyên Đức vốn nổi danh với những quyết định táo bạo không giống ai. Tuy nhiên nhờ chính đều này đã mang đến cho ông nhiều thành công và giúp ông dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai phát triển cho tới ngày hôm nay. Vậy bầu Đức đã làm giàu như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu trả lời qua những phân tích dưới đây:

Quyết định táo bạo     

Bầu Đức nổi danh là người có những quyết định táo bạo trong công việc làm ăn của mình. Cụ thể, năm 2008 ông bắt đầu công cuộc tái cơ cấu một cách toàn diện với mục tiêu “tập trung vào năng lực cốt lỗi”. Sau 6 năm miệt mài thay đổi, nếm trải đủ mọi thất bại cuối cùng ông cũng đã biến mình từ hình ảnh của một đại gia bất động sản thành “lão nông triệu đô”. Trong khi có rất nhiều người không tin được rằng với đầu tư vào nông nghiệp có thể biến ông Đoàn Nguyên Đức thành một trong những người giàu nhất nhì Việt Nam.

Bầu Đức Với Câu Nói Nổi Tiếng Về Việc Học

Đừng bao giờ nghĩ không học là không thành đạt là một trong số những câu nói nổi tiếng của Bầu Đức

Sau khi từ bỏ bất động sản, bầu Đức không chỉ chọn nông nghiệp làm trọng điểm, không những thế ông còn khai thác thêm nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau như khoáng sản, thủy điện cho một mục tiêu cốt lõi chính đó là thúc đẩy Hoàng Anh Gia Lai từng bước phát triển. Tuy nhiên, khi nhận thấy Hoàng Anh Gia Lai phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, ông Đoàn Nguyên Đức đã nhanh chóng chuyển hướng đầu tư sang các dự án nông nghiệp. Với tôn chỉ “lấy ngắn nuôi dài”, bầu Đức đã giúp tập đoàn HAGL đứng vững được trên thương trường đầy sóng gió.

Sống và cháy hết mình với đam mê

Nhắc đến ông Đoàn Nguyên Đức, sẽ thật không công bằng nếu không nhắc đến những đóng góp to lớn của ông cho sự thành công của bóng đá Việt Nam trong những năm trở lại đây. Tính đến nay đã gần 20 năm kể từ ngày đầu tiên khi ông là người đầu tiên tiên phong cho ý tưởng thành lập công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Những đầu tư bằng trí tuệ, chất xám và cả về tiền bạc của ông nay đã đã gặt hái được những thành công nhất định khi mà bóng đá Việt Nam đã có những thành công được quốc tế công nhận.

Nói về các cầu thủ con cưng của mình, ông cũng luôn dành cho họ những lời có cánh. “Riêng các cầu thủ của tôi, tôi đã ươm mầm nhân cách và tự họ đã chăm sóc mình thành người tử tế, đó là giá trị lớn nhất” ông Đoàn Nguyên Đức tự hào nói và luôn coi mình là một người cha còn những cầu thủ HAGL là “những đứa con ngoan đầy bản lĩnh”. Không những vậy, ông cũng khẳng định rằng: “khi tôi bỏ công bỏ của đào tạo lứa cầu thủ trẻ cách đây hơn 11 năm không phải để lấy tiếng hay nhận lời cảm ơn của ai cả! Tôi làm vì đam mê và tự hứa với lòng đã làm thì làm cho tới cùng”.

  Bầu Đức cháy hết mình vì đam mê

(Mọi thành công của bầu Đức trong bóng đá xuất phát từ đam mê thuở bé của ông với trái bóng tròn)

Dù khó khăn đến với tập đoàn vẫn chưa qua đi khi mà áp lực nợ vay luôn đè nặng lên hoạt động kinh doanh của ông Đoàn Nguyên Đức. Tuy nhiên, nhắc tới bóng đá ông Bầu phố núi vẫn nói rằng: “giá mà đầu tư đào tạo bóng đá trẻ sớm hơn, giá mà có chiến lược đào tạo bóng đá trẻ xuyên suốt ở tầm quốc gia sớm hơn, có lẽ Việt Nam đã sớm vươn lên thành con rồng châu Á trong bảng xếp hạng bóng đá, thậm chí có quyền chạm đến suất dự World Cup”. Trong khi các chiến lược kinh doanh tái cơ cấu liên tục, thoái vốn liên tục, chỉ có duy nhất bóng đá vẫn là mảng hoạt động vẫn luôn song hành cùng với Hoàng Anh Gia Lai nói chung và ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng.

Bầu Đức giàu cỡ nào?

Với thành công trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức đã trở thành một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2008 ông Đoàn Nguyên Đức đã trở thành doanh nhân Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng sau khi ông chi 5 triệu USD mua lại chiếc máy bay Beechcraft King Air 350. Bên cạnh đó, vào năm 2011 bầu Đức được tạp chí Wall Street Journal đánh giá là một trong những doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á. Tính đến cuối năm 2019, dù hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang gặp khó khăn, nhưng tổng tài sản của ông bầu Đoàn Nguyên Đức vẫn được ước tính vào khoảng 2.632 tỷ đồng. Quả thực, sự thành công và độ giàu có của vị doanh nhân Đoàn Nguyên Đức là ước mơ của rất nhiều người.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiểu sử của ông bầu Đoàn Nguyên Đức từ những năm tháng thơ ấu cho tới khi ông trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất Việt Nam. Hy vọng qua bài này, chúng tôi có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các quý vị độc giả về ông bầu có tầm ảnh hưởng rất lớn đến bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Nếu có những ý kiến đóng góp, hay góp ý về bài viết này, chúng tôi rất mong các bạn hãy gửi lời bình luận bên dưới bài viết này. Ngoài ra, nếu bạn là người yêu thích bộ môn thể thao vua và muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về bóng đá thì đừng bỏ qua chuyên mục Blog bóng đá, tại đây có đa dạng các bài viết về nhiều khía cạnh khác nhau của thế giới túc cầu mà có thể bạn sẽ hứng thú, xem ngay !

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay