Ads
Ads

Khám phá những sự thật về ảnh hưởng của VPF với bóng đá Việt

  • date19/05/2020
  • 2 Lượt xem

Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá Việt Nam cuồng nhiệt chắc hẳn chẳng còn gì xa lạ với cái tên VPF. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này cùng những câu chuyện lùm xùm xoay quanh sự ra đời của nó. Liệu đơn vị này có tầm ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bộ môn thể thao vua nước nhà? Hãy cùng chuyên mục Blog của trang Danhgianhacai.com tìm hiểu rõ hơn xem thực chất VPF là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Bối cảnh ra đời của VPF có gì đặc biệt?

Mặc dù Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và V-League đã hoạt động được 10 năm, nhưng đối với các Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, mô hình tổ chức và cách thức điều hành các giải đấu chuyên nghiệp của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có quá nhiều bất hợp lý, dẫn đến quyền lợi bất cân đối giữa những người tổ chức giải và những doanh nghiệp bóng đá chuyên nghiệp.

Quả bom bùng nổ tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 của VPF khi ông bầu Nguyễn Đức Kiên, dù không được mời tham dự, đã bất ngờ phát biểu những yếu kém trong tổ chức và điều hành của VPF trong các giải đấu chuyên nghiệp và tuyên bố sẽ có 7 đội bóng chuyên nghiệp sẽ rút khỏi V-League để hình thành một giải đấu riêng với tên gọi là Super Liga.

Phản ứng trước sự việc này, VPF đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch các Câu lạc bộ thay cho Hội nghị bất thường Ban chấp hành VFF do các ông bầu đề xuất hầu tìm cách cải tổ lại cách thức tổ chức và điều hành bóng đá chuyên nghiệp. Ý đồ của VPF chỉ đơn thuần là tìm Trưởng giải mới cho mùa bóng 2012, nhằm xoa dịu những bức xúc của các doanh nghiệp bóng đá.

VPF logo

VPF ra đời trong bối cảnh vô cùng đặc biệt

Tuy nhiên, cách này không thỏa mãn các ông bầu, vốn không muốn thay thế nửa vời. Một đề án thành lập công ty cổ phần tổ chức sự kiện bóng đá do bầu Kiên (Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội) soạn thảo, đã được 6 Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ủng hộ và đại diện những đội bóng này cùng ký tên vào. Bản đề án này cũng được phân phát cho giới truyền thông, góp phần gây nên áp lực xã hội đối với VFF.

Mặc dù đã viện dẫn nhiều lý do để ngăn trở, tuy nhiên, dưới áp lực của các ông bầu và giới truyền thông, nhất là trước tuyên bố Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ đề án của các ông bầu VFF buộc phải nhượng bộ hoàn toàn và được thông qua tại đại hội thường niên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam ngày 04 tháng 11 năm 2011.

Quá trình hình thành phát triển của VPF

Ngày 29 tháng 11 năm 2011, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam tại Hà Nội, đại diện VPF Việt Nam cùng 25 Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, gồm 14 Câu lạc bộ đang thi đấu ở V-League và 10 Câu lạc bộ đang thi đấu ở Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Việt Nam, đã họp và đi tới thống nhất ký vào các văn bản theo thủ tục luật định để trình lên Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội xin cấp phép hoạt động cho VPF.

Đây được xem như Đại hội cổ đông thành lập VPF, với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đó Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là cổ đông lớn nhất nắm giữ 35,4% vốn điều lệ; 14 câu lạc bộ tham dự Giải V-League đóng góp 54,6% vốn điều lệ và 10 câu lạc bộ bóng đá tham dự Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ.

vpf viet nam

Ngày 07 tháng 12 năm 2011, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội trao giấy phép hoạt động cho VPF. Ngày 14 tháng 12 năm 2011, Đại hội đồng cổ đông lần thứ I của công ty đã bầu ông Võ Quốc Thắng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức là Phó Chủ tịch.Hội đồng quản trị công ty đã bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc, hai Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa. Ông Trần Anh Tú được bầu làm lãnh đạo mới của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tại Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 3 (2017-2020) sáng ngày 3/12.

Cơ cấu bộ máy điều hành công ty VPF

Vào ngày 14/12, VPF Việt Nam mau chóng tiến hành Đại hội cổ đông lần I để bầu chọn ra các vị lãnh đạo đầu tiên. Cụ thể như sau:

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng
  • Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức
  • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc
  • Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Vai trò của lò đào tạo VPF với nền bóng đá Việt

Sau khi đã giải mã câu hỏi VPF là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vai trò của đơn vị này đối với nền bóng đá Việt Nam. Được thành lập vào thời điểm hoạt động của VFF gặp nhiều vấn đề khiến cho các câu lạc bộ bóng đá trong nước vô cùng bức xúc. Họ chưa hề nhận được lời giải thích rõ ràng nào về những sự cố không may xảy ra tại các cuộc thi đấu quốc gia. VPF ra đời như mang một làn gió mới thúc đẩy sự tiến lên chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam và hội nhập toàn cầu.

VPF Việt Nam hoạt động như một Công ty Cổ phần sẽ thay mặt Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp trên thị trường nước nhà theo quy định. VFF sẽ giám sát và dõi theo từng nhất cử nhất động của doanh nghiệp. Tránh đi sai lầm không đáng có trước đây.

Bộ máy của VPF tương đối hoàn chỉnh sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo về quyền lợi, tính công bằng và không thiên vị bất kỳ đội tuyển nào tham gia thi đấu. VPF hoạt động độc lập nên các ông bầu có tiếng nói và chức vị ngang hàng với những cổ đông lớn thuộc VFF. Vì vậy, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng cần thảo luận với các thành viên VPF Việt Nam trước khi ban hành một thông cáo báo chí nào đó.

Điểm khác biệt giữa VFF và VPF là gì?

Có cái tên gần giống nhau nên nhiều người vẫn lầm tưởng VPF và VFF là cùng một tổ chức. Tuy nhiên, chúng lại có cách thức hoạt động khác nhau cho sự nghiệp vươn đến tầm cao của môn thể thao vua nước nhà ở đấu trường Quốc tế.

VPF là gì? Sư khác biệt giữa VFF và VPF

VPF và VFF đều có vai trò quan trọng đối với bóng đá Việt

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của VFF để xem nó khác biệt ra sao với lò đào tạo VPF:

  • Đầu tiên là đóng vai trò quản lý. Mọi đội tuyển quốc gia các cấp độ, các liên đoàn bóng đá thành viên đều hoạt động theo tôn chỉ mục đích và dưới sự giám sát của VFF.
  • Thứ hai là về chuyên môn. Cơ quan chịu trách nhiệm về công tác huấn luyện viên, trọng tài và các vấn đề chuyên môn liên quan đến mọi đội tuyển quốc gia.
  • Vai trò thứ ba là định hướng và phát triển. Những người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ tiên phong trong việc lựa chọn hướng đi, xu thế phát triển và định hình bóng đá Việt Nam trong tương lai. Chẳng hạn như kế hoạch đào tạo trẻ, tập huấn, tham dự các giải đấu quốc tế,…

Những câu chuyện thú vị xung quanh hai 2 ông lớn của VPF

Dưới đây là những thông tin thú vị về hai vị phó chủ tịch của VPF. Hai nhân vật được nhắc trong bài viết đều là những người đứng đầu mũi tàu VPF. Liệu trong sự nghiệp của họ với VPF có gì đáng chú ý?

Phó chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng và biến cố “lên xuống” 

Vào tháng 5.2018, ông Trần Mạnh Hùng từng dính đến lùm xùm với đoạn băng ghi âm cuộc họp kéo dài gần 7 phút được lan truyền trên mạng xã hội đã gây bức xúc dư luận.

Trần Mạnh Hùng xin từ chức vì lùm xùm

Nó ghi lại những lời lẽ tục tĩu đe doạ, xúc phạm ông Dương Văn Hiền, người hiện nay là Trưởng ban trọng tài VFF, trong cuộc họp do Ban Kiểm tra VFF chủ trì.

Sự phản cảm cùng ngôn từ, cách hành xử có phần “chợ búa” của một quan chức bóng đá làm ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu và cả bóng đá Việt Nam. Thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng, đó là điều không thể chấp nhận được đối với một quan chức.

Sau đó, VFF đã có công văn đề nghị VPF xem xét có hình thức xử lý nghiêm khắc, do Chủ tịch Lê Hùng Dũng ký. Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo VFF và VPF cần rút kinh nghiệm, kiểm điểm, đồng thời có hình thức kỷ luật.

Phó chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng

Trần Mạnh Hùng VPF là ai

Trong buổi họp, Phó Chủ tịch Trần Mạnh Hùng đã chủ động xin từ chức. Các thành viên Hội đồng quản trị và người đứng đầu là Chủ tịch Trần Anh Tú đồng ý với lời đề nghị của ông Hùng.

Chia sẻ với báo giới, Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF Trần Anh Tú cho biết: “VPF tổ chức buổi họp Hội đồng quản trị (HĐQT) hôm nay để nghe anh Hùng giải trình về sự cố vừa rồi. Sau khi giải trình, anh Hùng chủ động xin rút khỏi chức Phó Chủ tịch HĐQT. Anh Hùng cũng gửi lời xin lỗi tới các ủy viên và cổ đông, tới toàn thể công chúng và người hâm mộ cả nước”.

Sự phục chức bất ngờ

Sau nửa năm “mất chức”, dù thực tế vẫn làm việc và đứng phía sau, mới đây nhiều người đã không khỏi bất ngờ khi ông Hùng đã được HĐQT VPF bầu và trở lại chức vụ Phó Chủ tịch.

Điều này đang khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao VPF “dựng” lại ông Hùng để làm công tác điều hành, quản lý các giải chuyên nghiệp? Và có phải những đề nghị, chỉ đạo của VFF lẫn Tổng cục TDTT  trước đó không hề có sức nặng? Một câu hỏi được đặt ra, phải chăng hình thức xin từ chức của ông Hùng trước đó chỉ mang tính hình thức để xoa dịu dư luận?

Thân thế của Chủ tịch VPF – Trần Anh Tú có gì đặc biệt

Một số ông bầu phản đối gay gắt việc Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) ông Trần Anh Tú kiêm nhiệm cùng lúc nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF)…

Trần Anh Tú VPF có giàu cỡ nào

Ông Trần Anh Tú sinh ngày 21/1/1963, tại Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An. Ông từng tham gia phục vụ quân đội trong 10 năm (từ 1979 – 1989), mang hàm cao nhất là Thượng uý, giáo viên Trường Kỹ thuật Công binh (Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng). Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 27 tháng 9 năm 1988.

tran anh tu vpf là ai

Chủ tịch Trần Anh Tú – người đàn ông quyền lực

hạt nhân trong hệ thống doanh nghiệp của bầu Tú là Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn Nam có trụ sở tại KĐT Him Lam, Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM. Thái Sơn Nam thành lập năm 2003, là nhà phân phối độc quyền thiết bị điện của hãng LS (từng thuộc Tập đoàn LG) từ Hàn Quốc. Năm 2007-2008, Thái Sơn Nam được LS công nhận là nhà phân phối thiết bị điện LS lớn nhất toàn cầu.

Theo giới thiệu tại website công ty, Thái Sơn Nam năm 2013 có doanh thu 500 tỷ đồng, tổng tài sản 150 tỷ đồng. Công ty do bầu Tú làm Chủ tịch HĐTV có 100 nhân viên, trong đó 20 người là cử nhân, kỹ sư.

Ở miền Bắc, bầu Tú năm 2006 cũng đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc, có trụ sở tại P. Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Ở lĩnh vực thể thao, ông Trần Anh Tú hiện sở hữu 80% vốn, tương đương 16 tỷ đồng trong Công ty CP Thể thao Thái Sơn Nam.

Trần Anh Tú được bầu làm Chủ tịch HĐQT VPF 

Kết thúc Đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vào ngày 3.12, ông Trần Anh Tú – ủy viên thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã được bầu vào chức danh chủ tịch HĐQT VPF nhiệm kỳ 2017 – 2020, thay ông Võ Quốc Thắng xin rút lui.

Trần Anh Tú chia sẻ: Thú thật là khi được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và VPF giới thiệu vào chức danh này, tôi rất ngại. Nhưng cuối cùng vì niềm đam mê bóng đá mà tôi quyết định nhận lời. Cảm giác có một sức ép cực lớn nhưng chắc cũng không đến mức không thể vượt qua.

Việc đầu tiên cần phải xúc tiến ngày có lẽ là phải kiếm rất nhiều tiền vì Toyota đã hết hợp đồng sau 3 năm tài trợ cho V-League mà mùa giải mới chỉ còn 3 tháng nữa là khởi tranh. Sẽ phải vắt chân lên cổ để chạy đua với thời gian.
Trên đây là những thông tin về Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về VPF – vai trò quan trọng của tổ chức đối với nền thể thao nước nhà cũng như điểm khác biệt với VFF. Hãy cùng chúng tôi dõi theo các trận cầu hấp dẫn và chất lượng trong nước do đơn vị này tổ chức nhé! Thêm nữa, hãy click ngay để theo dõi chuyên mục Blog bóng đá của Danhgianhacai để cập nhật cho bản thân những kiến thức bóng đá bổ ích !
Bình luận

Bài viết liên quan

Nhà cái tốt nhất

SIN88
SIN88
4.8

Thưởng 50 - 100% khi nạp tiền. Hoàn trả 1,5%

Điều khoản
MAY88
MAY88
4.8

Thưởng 100% lần nạp đầu tiên, hoàn trả 1%

Điều khoản
DABET
DABET
4.8

Thưởng 100% khi đăng ký, thưởng 50% lần nạp đầu tiên, thưởng 20% khi nạp vào mỗi thứ 7

Điều khoản
FCB8
FCB8
4.8

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 30% lần nạp thứ hai, tặng 50K khi đăng ký

Điều khoản
SKY88
SKY88
4.7

Thưởng 110% lần nạp đầu tiên, thưởng 40% lần nạp thứ hai

Điều khoản
ZBET
ZBET
4.8

Thưởng 200% mở tài khoản + 5 triệu đồng

Điều khoản
Five88
Five88
4.9

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
Fabet
Fabet
4.1

Thưởng tới 110% lần đầu, hoàn trả 1.25% hàng ngày

Điều khoản
One88
One88
4.9

Thưởng 118% nạp lần đầu, 18% cho lần nạp thứ 2

Điều khoản
Mibet
Mibet
4.2

Hoa hồng X5, X6

Điều khoản
Bong99
Bong99
4.2

Thưởng đến X5 lần

Điều khoản
388Bet
388Bet
4.3

Hoàn tiền lên tới 125%

Điều khoản
Lucky88
Lucky88
4.4

Hoàn trả 30% tổng thua cả tuần

Điều khoản
8Live
8Live
4.5

Hoàn trả 1.75% tiền cược mỗi ngày

Điều khoản
11Bet
11Bet
4.5

Thưởng 100% nạp lần đầu

Điều khoản
DEBET
DEBET
4.6

Hoàn trả 1.58%, tặng ngay 110% tới 10 triệu đồng

Điều khoản
Nbet
Nbet
4.6

Hoàn trả cược 1.5% không giới hạn số tiền

Điều khoản
Red88
Red88
4.7

Thưởng 100% nạp lần đầu tối đa lên tới 20 triệu đồng

Điều khoản
SV88
SV88
4.7

Hoàn trả vô tận lên đến 1,5%

Điều khoản
Oxbet
Oxbet
4.6

Thưởng lên đến 10.000.000 VNĐ

Điều khoản
Ads
Ads
Ads
Cần hỗ trợ ? Chat ngay